10 bài thuốc trị giun kim

Xin trình làng 10 bài thuốc trị giun kim.

Giun kim còn có tên gọi khác là Enterobius vermicularis, có kích thước rất nhỏ và dài khoảng bằng cái ghim dập giấy. Đây là một loại ký sinh trùng tồn tại trong đường ruột và trực tràng của cơ thể.Con người có thể nhiễm giun kim thông qua con đường ăn uống hoặc vệ sinh tay không cẩn thận cũng là điều kiện để trứng của ký sinh trùng này xâm nhập vào ruột. Sau đó, trứng giun kim sẽ nở ra và phát triển trong đường ruột. Giun cái thường đến hậu môn và đẻ trứng ở vùng da quanh đó. Bất cứ ai cũng có nguy cơ bị giun kim nhưng trẻ em dễ bị nhiễm ký sinh trùng này nhất. Do các bé còn nhỏ chưa ý thức được việc vệ sinh cá nhân cũng như bảo vệ mình khỏi các tác nhân gây nhiễm giun kim.Nguyên tắc điều trị giun kim cho người lớn: Nếu tập thể bị nhiễm thì phải điều trị đồng loạt để tránh tái nhiễm bệnh. Việc sử dụng thuốc tẩy giun kim cho người lớn tốt nhất vẫn nên tuân theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Mặc dù thuốc sử dụng chung một mục đích là điều trị giun. Tuy nhiên, có loại nuốt có loại nhai được sử dụng tuỳ theo trường hợp. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả, tốt nhất bạn nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguyên nhân nhiễm giun kim

  • Chạm tay vào hậu môn sau đó tiếp tục chạm vào thức ăn hoặc các vật dụng sinh hoạt. Có thể bạn chưa biết, giun kim có khả năng sinh tồn trên bề mặt dụng cụ sinh hoạt đến 14 ngày.
  • Môi trường sống ẩm thấp, chật chội.
  • Người sống ở vùng khí hậu ôn đới có nguy cơ bị giun kim cao hơn ở các vùng khí hậu khác.

Một số thuốc diệt giun kim

Uống thuốc tẩy giun kim được xem là phương pháp điều trị giun kim hiệu quả và nhanh chóng. Dưới đây là một số loại thuốc có tác dụng tri loại giun này.

  • Thuốc Albendazolthuốc tẩy giun kim có hiệu quả cao trong điều trị giun sán. Thuốc chỉ có một liều dùng duy nhất áp dụng cho cả người lớn và các bé trên hai tuổi
  • Thuốc Mebendazol cũng là một trong những thuốc đạt hiệu quả cao trong việc chữa giun kim. Mebendazol có một liều duy nhất là 100mg. Cách sử dụng thuốc để phát huy tác dụng nhất là nhai thuốc thay vì uống với nước.
  • Pyrantel pamoat cũng có thể được kê đơn để điều trị giun kim. Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: Rối loạn tiêu hóa, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn,…
  • Kem hoặc thuốc bôi có thể cải thiện tình trạng ngứa ngáy và khó chịu do giun kim gây ra.

Mỗi loại thuốc tẩy giun kim sẽ có liều dùng, công dụng và tác dụng phụ khác nhau. Do đó, để đảm bảo an toàn, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ, tuân thủ các chỉ định của bác sĩ. Việc thăm khám khi xuất hiện các dấu hiệu của tình trạng nhiễm giun kim cũng cần được cân nhắc. Thông qua việc chẩn đoán, bác sĩ sẽ loại trừ các bệnh có dấu hiệu tương tự như: Nhiễm nấm, dị ứng, trĩ, viêm thực tràng, nứt trực tràng….

Bài 1:  Tân lang (hạt cau già), nam qua tử (hạt bí ngô) lượng bằng nhau, tán thành bột trộn đều, trẻ dưới 6 tuổi uống khoảng 3 – 6g, từ 7 – 12 tuổi uống 8 – 12g vào buổi sáng lúc đói với nước sôi hòa thêm chút đường hoặc mật ong cho dễ uống. Uống liên tục 2 – 3 ngày.

Bạn đang đọc: 10 bài thuốc trị giun kim

Kết hợp dùng bách bộ 15g, khổ sâm 15g, xà sàng tử 15g. Sắc lấy nước để rửa vùng hậu môn, âm đạo trước khi ngủ, liên tục trong 3 ngày.

Bài 2: Bách bộ 50g, sắc đặc chừng 10-20ml, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ dùng bơm tiêm thụt vào hậu môn, làm liên tục 3-4 tối.

Hoặc dùng bạch đầu ông 30g, sắc uống ngày 1 thang, liên tục trong 3 ngày.

Bài 3: Sử quân tử sao vàng, nghiền thành bột cho trẻ uống, mỗi tuổi dùng 1 hạt, uống một lần trước khi đi ngủ, uống liên tục 3 ngày.

Hoặc sử quân tử 120g, mộc hương 80g, tân lang 160g, hắc sửu 100g, tán bột mịn làm hoàn với mật, trẻ nhỏ 3-6 tuổi dùng 3-4g, 7-12 tuổi dùng 6-8g một ngày.

Khi mắc, bệnh nhi thường ngứa ngáy ở vùng hậu môn và bộ phận sinh dục, nhất là về đêm hôm giun thường bò ra hoạt động giải trí làm trẻ bứt rứt, không dễ chịu, mất ngủ, kém ăn, hay dùng tay gãi vào chỗ ngứa gây mất vệ sinh. Nếu bị nhiễm giun nặng trẻ thường lợm giọng, buồn nôn, đau bụng, người gầy, xanh lè, để lâu dễ bị “ lòi dom ” ( sa trực tràng ) hoặc ở trẻ em gái dễ viêm âm đạo .

Bài 4: Tỏi giã nát trộn với dầu vừng hoặc dầu lạc bôi vào hậu môn.: Tỏi giã nát trộn với dầu vừng hoặc dầu lạc bôi vào hậu môn.

Hoặc dùng tỏi 100g giã nát thêm 1 lít nước chín ngâm trong 24 giờ rồi lọc bỏ bã, trước khi đi ngủ dùng dung dịch đó để rửa hậu môn, làm liên tục trong 7 ngày sẽ trị được giun kim và bệnh ngứa hậu môn.

Bài 5: Dùng quán chúng 5-10g tùy theo tuổi sắc cho trẻ uống, ngày 1 lần trong 2-3 ngày. Hoặc dùng 40g quán chúng sắc đặc rửa hậu môn trước khi đi ngủ.Sử quân tử, lôi hoàn lượng bằng nhau, tán thành thuốc bột, mỗi tuổi uống 1g chia làm 2 lần uống sáng và tối. Dùng liên tục 7 ngày cho một đợt điều trị, nếu chưa khỏi, cách 1 tuần tiếp tục liều điều trị thứ hai.Kết hợp dùng bách bộ 30g, ô mai 15g, sắc với 300ml còn khoảng chừng 100ml lọc bỏ bã, dùng dịch trên bơm vào hậu môn để rửa ruột vào buổi tối, làm trong 7 ngày liền.Trường hợp bụng trướng đau, trẻ la khóc, đi ngoài phân lỏng, buồn nôn phải tẩy giun, hành khí giảm đau, dùng bách bộ 9g, sử quân tử 9g, thương truật 6g, hoàng bá 6g, thanh bì 6g, cam thảo 3g, tân lang 9g. Sắc uống ngày 1 thang chia làm 2 lần uống vào buổi sáng và buổi tối lúc đói, liên tục 3 ngày. Bột sử quân tử 10g, sinh đại hoàng 1,5g tán thành bột. Cho trẻ uống cứ mỗi tuổi uống 1g, chia thành 3 lần, tùy tuổi mà tăng dần liều nhưng không quá 4g một ngày, uống 6 ngày cho một đợt điều trị.Tử thảo 30g, bách bộ 20g, nghiền thành bột mịn rồi trộn với dầu thực vật lượng vừa đủ, bôi vào hậu môn, mỗi ngày một lần vào buổi tối.Thạch lựu bì 6g, binh lang 6g, sử quân tử 9g. Sắc uống ngày 1 thang, uống liền 3 ngày.

Hoặc mã xỉ hiện ( rau sam tươi ) 50 g rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt, thêm chút đường, uống ngày 1 lần, cho trẻ dùng liên tục 3-5 ngày sẽ tẩy được giun kim.

Theo Sức khỏe & Đời sống

TIN LIÊN QUAN

1 số cách chữa bệnh thâm quầng mắt rất nhạy mà mà vô cùng đơn giản

kienthuc

Phục hồi chức năng và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

kienthuc

1 số kiến thức trị quai bị hiệu quả

kienthuc