Home » Nữ giới » Mãn kinh sớm dễ mắc bệnh tim

Phụ nữ bị mãn kinh trước 46 tuổi có nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao gấp hai lần những phụ nữ mãn kinh muộn hơn. TS Melissa Wellons của ĐH Alabama tại Birmingham (bang Alabama, nước Mỹ) cho biết như vậy và khuyên những phụ nữ có nguy cơ cao cần phải tiến hành các xét nghiệm kiểm soát truyền thống như kiểm tra cholesterol và huyết áp định kỳ.

TS Wellons và các đồng nghiệp đã thu thập thông tin về độ tuổi mãn kinh và nguy cơ bệnh tim qua khảo sát 2.509 phụ nữ, trong đó có 331 người Trung Quốc, 641 người da đen và 550 phụ nữ gốc Tây Ban Nha. Gần 700 người trong số họ, chiếm 28%, bị mãn kinh sớm trước tuổi 46. (Độ tuổi trung bình của phụ nữ Mỹ là 51.) Nguyên nhân chủ yếu gây mãn kinh sớm có thể do mãn kinh tự nhiên hoặc bị phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Khi bắt đầu nghiên cứu, không một phụ nữ nào bị bệnh tim mạch. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi suốt năm năm xem ai sẽ bị đau tim hoặc đột quỵ. Kết quả, 3,3% trong nhóm mãn kinh sớm bị đau tim hoặc tử vong vì bệnh tim cao hơn gấp hai lần so với những phụ nữ mãn kinh muộn hơn. Tương tự 2,6% phụ nữ bị mãn kinh sớm bị đột quỵ, so với 1% những phụ nữ mãn kinh muộn.

Theo các chuyên gia, nội tiết tố nữ estrogen, có thể liên quan đến bệnh tim mạch. Khi mãn kinh, cơ thể người phụ nữ ít sản sinh ra estrogen. Nhưng cũng không có bằng chứng cho thấy liệu pháp thay thế hormone có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một lời giải thích khác về đặc điểm chung của hai thời kỳ mãn kinh sớm và nguy cơ bệnh tim có thể là do cấu trúc gien. Cấu trúc gien liên quan đến chức năng buồng trứng cũng có thể có một tác động nào đó đối với bệnh tim mạch.

TS Wellsons cũng cho biết cần nghiên cứu thêm về vấn đề này trước khi y học có thể can thiệp để giảm nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ mãn kinh sớm. Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ Mỹ.

An Hương (nguồn: FoxNews)

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!