Home » Nha khoa » Kiến thức cơ bản về Implant Nha Khoa

Mô tả: Implant Nha Khoa là một dạng chân răng nhân tạo được đặt trong xương hàm với mục đích giữ một phục hình răng hoặc cầu răng. Implant Nha khoa có thể là một sự lựa chọn đối những người bị mất một hoặc nhiều răng do bệnh nha chu, chấn thương hoặc một vài nguyên nhân khác.

Implant Nha Khoa là một dạng chân răng nhân tạo được đặt trong xương hàm với mục đích giữ một phục hình răng hoặc cầu răng. Implant Nha khoa có thể là một sự lựa chọn đối những người bị mất một hoặc nhiều răng do bệnh nha chu, chấn thương hoặc một vài nguyên nhân khác.

Các kiểu Implant Nha khoa

Implant trong xương: Đây là kiểu Implant được sử dụng nhiều nhất trong Nha khoa. Có nhiều dạng bao gồm dạng vít, dạng trụ hoặc dạng bản được đặt vào xương hàm bằng phương pháp phẫu thuật. Mỗi Implant giữ một hoặc nhiều răng phục hình bên trên. Kiểu Implant này nói chung được sử dụng như một giải pháp cho bệnh nhân điều trị mất răng bằng cầu răng hoặc phục hình tháo lắp.

Implant trên xương: Kiểu này được đặt trên đỉnh xương hàm với phần nối bằng khung kim loại nhô ra khỏi nướu để giữ phục hình bên trên. Những kiểu Implant này được sử dụng cho bệnh nhân không có khả năng mang hàm giả thông thường và những người có chiều cao xương quá ít.

Hình 1: Trước và sau điều trị Implant.

Hình 1: Trước và sau điều trị Implant.

Implant nha khoa có thích hợp cho bạn?

Ứng cử viên lý tưởng để đặt Implant Nha Khoa là những người có sức khỏe toàn thân và răng miệng tốt. Xương hàm đủ rất cần thiết để nâng đỡ Implant, và những ứng cử viên tốt nhất là những người có mô nướu khỏe mạnh không mắc các bệnh nha chu.

Phương thức điều trị Implant nha khoa là như thế nào?

Phương thức điều trị này là sự nỗ lực nhóm giữa bạn, nha sĩ tổng quát của bạn và nha sĩ chuyên ngành Implant. Nha sĩ chuyên ngành Implant và nha sĩ tổng quát sẽ tư vấn bạn nên đặt Implant ở đâu và như thế nào. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể và kiểu Implant được chọn, nha sĩ sẽ thiết kế kế hoạch điều trị phù hợp với nhu cầu của bạn.

Thay thế răng mất đơn lẻ: Nếu bạn mất một răng đơn lẻ, có thể thay thế bằng một Implant và một mão răng.
Thay thế nhiều răng: Nếu bạn mất nhiều hơn một răng, có thể thay thế bằng cầu răng nâng đỡ bằng Implant.
Thay thế toàn bộ răng: Nếu bạn mất răng toàn bộ, có thể thay thế bằng phục hình toàn hàm nâng đỡ bằng Implant.

Nâng xoang: Chìa khóa cho sự thành công của Implant là khối lượng và chất lương xương nơi đặt Implant. Xương hàm trên phía sau luôn là một trong những vị trí khó khăn nhất và gần nhất với xoang hàm. Nâng xoang có thể giúp giải quyết vấn đề này bằng cách nâng cao sàn xoang và tạo xương để đặt Implant thay thế.

Tái tạo sống hàm: Những biến hình ở xương hàm trên hoặc xương hàm dưới có thể làm xương không đủ để đặt Implant. Để giải quyết vấn đề này, nướu cần được tách ra khỏi sống hàm bộc lộ phần khiếm khuyết xương. Khiến khuyết này sau đó được bao phủ bởi xương hoặc vật liệu thay thế xương để thành lập sống hàm. Tái tạo sống hàm cho thấy sự cải thiện về thẩm mỹ và tăng khả năng thành công cho sự lâu bền của Implant.

Hình 2: Implant trong giải pháp mất răng toàn bộ.

Hình 2: Implant trong giải pháp mất răng toàn bộ.

Bạn nên làm gì sau khi đặt Implant?

Như bạn đã biết, răng thật cần được chăm sóc toàn diện tại nhà và thường xuyên đến nha sĩ thăm khám. Implant nha khoa cũng giống như vậy. Với mục đích giữ Implant sạch và không chứa mảng bám, hãy chải răng và dùng chỉ nha khoa!

Sau điều trị, nha sĩ sẽ sát cánh cùng bạn để phát triển kế hoạch chăm sóc răng miệng tốt nhất cho bạn. Thời khóa biểu tái khám nha chu thường xuyên sẽ được thiết lập để theo dõi Implant, răng thật và nướu răng, đảm bảo sự khỏe mạnh của chúng.

Biên soạn: BS. Nguyễn Võ Ngọc Trang
Hiệu đính: BS. Lâm Đại Phong

Tài liệu tham khảo: http://www.perio.org/consumer/dental-implants

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!