Home » Tin tức, Y tế Việt Nam » Phát hiện mảnh xương lợn trong thực quản bệnh nhi

Bé trai 1 tuổi ở Hà Nội được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện mảnh xương lợn trong thực quản.

Theo gia đình bệnh nhân, trước đó, trẻ có ăn cháo hầm cùng xương lợn và bị nôn trớ, nhưng sau trẻ vẫn ăn uống, vui chơi bình thường, gia đình cũng không để ý.

Đêm ngày 8/6, thấy con quấy khóc, sốt cao liên tục, gia đình đưa trẻ đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Kết quả chụp X-quang cho thấy, có dị vật thực quản. Bằng phương pháp nội soi, sau 30 phút, các bác sĩ đã gắp thành công mảnh xương lợn trong thực quản bệnh nhân.

Theo TS Phan Thị Hiền, Trưởng khoa Nội soi – Bệnh viện Nhi Trung ương, dị vật được các bác sĩ nghi ngờ là đâm xuyên thành thực quản, gây loét thực quản và áp xe, nếu gắp ra rất có khả năng sẽ gây chảy máuvà thủng thực quản.

Các bác sĩ ngoại khoa phải hội chẩn, nội soi, nếu có diễn biến bất thường phải phẫu thuật ngay.

Sau khi, TS Hiền cùng kíp nội soi đã lấy được mảnh xương lợn trong hốc thực quản ra, không gây thêm tổn thương cho bệnh nhân. Trường hợp này, nếu không được can thiệp sớm, để lâu sẽ gây ra áp-xe thực quản, dẫn tới thủng thực quản, nguy hiểm đến tính mạng.

Mảnh xương lợn được các bác sĩ nội soi

Mảnh xương lợn được các bác sĩ nội soi

Hiện bệnh nhân đã hết sốt, tình trạng sức khỏe có khá lên, tuy nhiên vẫn cần được theo dõi thêm.

TS Hiền khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần hết sức cẩn thận khi chế biến thức ăn cho con em mình. Tốt nhất nên lọc thật kỹ để loại tất cả mảnh xương vụn rồi mới dùng nước thịt mang đi nấu cháo, phòng tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết, khi hóc dị vật cần tránh cố gắng móc dị vật ra khỏi miệng vì chưa chắc lấy ra được mà có khi đẩy dị vật vào sâu hơn. Việc móc họng hay dùng vật cứng móc, ngoáy họng sẽ làm trầy xước gây nên những tai biến: Viêm thanh quản, viêm tấy có mủ… Với trẻ nhỏ, nhiều cha mẹ khi thấy con bị nôn ói, sặc lại lấy tay vuốt xuôi. Điều này vô tình làm dị vật chui sâu vào phổi, khiến tình trạng trở nên nguy hiểm hơn.

Những trường hợp hóc vật sắc nhọn như đinh, móc câu… không nên áp dụng cách chữa mẹo trước khi tìm đến cơ sở y tế. Việc chữa trị này khiến vật sắc nhọn có thể chọc vào động mạch chủ gây chảy máu, lúc này để lấy dị vật không chỉ đơn giản là nội soi mà phải tiến hành phẫu thuật rất phức tạp.

Theo Khampha.vn

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!