Home » Mẹo vặt » Những cách phòng chống muỗi đốt hiệu quả

Hạn chế sự phát triển của muỗi và có các biện pháp chống để muỗi đốt là cách phòng tránh bệnh viêm não Nhật Bản, sốt xuất huyết tốt nhất. Dưới đây những biện pháp chống bị muỗi đốt được Viện Vệ sinh dịch tễ đưa ra.

Người dân có thể chống muỗi đốt bằng những biện pháp sau:

– Nằm màn thường xuyên, có thể sử dụng màn tẩm hoá chất permethrin có hiệu lực xua diệt muỗi trong vòng 3 tháng.

– Sử dụng tấm rèm che chống muỗi ở cửa ra vào, cửa sổ nhà ở và chuồng gia súc. Có thể tẩm rèm, mành che bằng permethrin, có tác dụng bảo vệ trong vòng vòng 3 tháng.

– Sử dụng bình xịt hoá chất cá nhân, hương muỗi cho các không gian khép kín nhằm diệt muỗi trưởng thành. Dùng hương muỗi hoặc xông khói cho chuồng gia súc.

– Duy trì mặc quần áo dài ống, đi tất cho trẻ em nhằm hạn chế muỗi đốt, nhất là vào giờ cao điểm (6-10 giờ đêm).

– Sử dụng các biện pháp xua đập muỗi cơ học vào lúc chập tối và sáng sớm cho nhà ở và chuồng gia súc.

-Sử dụng kem xua ngoài da hoặc các biện pháp chống muỗi đốt khác cho trẻ em và người chăm sóc, thu hoạch vải, nhãn khi làm việc tại khu vườn cây ăn quả, nhất là vào mùa bệnh viêm não Nhật Bản.

Có thể sử dụng hoá chất diệt diệt muỗi để phòng bệnh, tuy nhiên đây không phải là biện pháp được khuyến khích và phải có chỉ định chặt chẽ của Trung tâm Y tế dự phòng tuyến tỉnh hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur khu vực.

Những-cách-phòng-chống-muỗi-đốt-hiệu-quả

Có thể sử dụng những kỹ thuật sau để diệt muỗi trưởng thành:

– Phun tồn lưu hoá chất tại khu chuồng trại gia súc có mái che, tiến hành 1 đợt vào trước mùa dịch bệnh viêm não Nhật Bản (tháng 3-4), áp dụng cho vùng có lưu hành bệnh viêm não Nhật Bản mức độ nặng. Thường sử dụng hoá chất nhóm pirethroidhoặc lân hữu cơ.

– Phun không gian (phun ULV) hoá chất tại khu dân cư, tiến hành khi có dịch hoặc đe doạ có dịch bệnh VNNB, cùng với mật độ muỗi culex tăng rất cao. Thường sử dụng hoá chất Deltamethrin (K-othrin) có tác dụng diệt muỗinhanh, rất ít độc.

– Không có chỉ định phun hoá chất ở khu ruộng lúa hay vườn cây ăn quả để diệt muỗi, trừ các hoá chất dùng với mục đích trừ sâu hại nông nghiệp.

– Có thể sử dụng hoá chất permethrin tẩm màn, mành che cửa nhằm diệt và xua muỗi trưởng thành cho người và gia súc.

– Sử dụng bình xịt gia đình, hương tẩm hoá chất để xua diệt muỗi vào thời gian mật độ muỗi cao hoặc có bệnh nhân viêm não Nhật Bản.

– Ngoài ra, có thể diệt bọ gậy, loăng quăng bằng những loài cá có vẩy ăn nổi, có năng xuất cao được nuôi tại ao, hồ, các thủy vực lớn. Những loài cá nhỏ, có sức chống chịu hạn cao nên được nuôi thả, duy trì tại các ruộng lúa nước hoặc thuỷ vực nhỏ quanh khu dân cư, khu chuồng trại gia súc. Những loài cá hiện đang được khuyến khích nuôi thả để diệt bọ gậy muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết cũng có thể diệt ấu trùng muỗi, tuy với hiệu quả thấp hơn.

Theo Vietgiaitri.com

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!