Home » Y tế Việt Nam » Bệnh nhân châu Âu đầu tiên nhiễm Ebola đã tử vong

Linh mục Tây Ban Nha – người đầu tiên được điều trị Ebola bằng vắc-xin Zmapp chưa thử nghiệm trên người – đã qua đời ngày 12-8 ở TP Madrid sau 5 ngày được đưa ra khỏi Liberia.

Linh mục Miguel Pajares chăm sóc cho bệnh nhân ở Liberia

Linh mục Miguel Pajares chăm sóc cho bệnh nhân ở Liberia

Linh mục người Tây Ban Nha Miguel Pajares đã tử vong sau 5 ngày được đưa từ Liberia về Madrid bằng máy bay để được các chuyên gia chăm sóc. Vị linh mục 75 tuổi nhiễm Ebola khi đang điều trị cho các bệnh nhân ở Liberia.

Tình trạng sức khỏe của ông Miguel được các chuyên gia điều trị mô tả là ổn định khi về tới Tây Ban Nha. Nhiều người cho rằng ông được điều trị bằng Zmapp – một loại thuốc thử nghiệm được tin sẽ mang lại khả năng phục hồi “kỳ diệu” – do hai nhân viên cứu trợ người Mỹ mang đến. Được biết, thi thể vị linh mục đã được hỏa táng trong ngày 12-8 để tránh việc virus lây lan.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa qua đã tổ chức một cuộc họp tranh luận về tính đạo đức trong việc sử dụng loại thuốc này. Tuy nhiên, đêm 11-8, hai liều Zmapp đã được gửi đến Liberia để điều trị cho hai bác sĩ châu Phi. Đây là những người châu Phi đầu tiên dùng loại thuốc thử nghiệm này. Zmapp là một loại kháng thể được bào chế từ cây thuốc lá, có tác dụng thúc đẩy cơ thể sản xuất ra chất kháng lại virus Ebola. Thuốc do công ty của Mỹ sản xuất, chưa từng được thử nghiệm trên người, linh mục Miguel Pajares là người đầu tiên sử dụng và hiệu quả điều trị trong thực tế chưa được xác định. Sau cái chết của vị linh mục, mối lo ngại hiệu quả của Zmapp ngày càng tăng lên.

Chính phủ Liberia cho biết họ nhận thức được tính an toàn của loại thuốc này chưa được kiểm nghiệm nhưng họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cho bệnh nhân dùng thử. BBC dẫn lời Bộ trưởng Thông tin Lewis Brown của Liberia: “Lựa chọn thay thế cho chuyện không thử nghiệm thuốc này là chết, một cái chết chắc chắn đang chờ sẵn”, ông Lewis nói.

Hiện khoa học vẫn chưa tìm ra cách điều trị thông thường hoặc vắc-xin tiêu diệt virus Ebola nên sự chú ý dồn vào Zmapp. Được biết, loại thuốc này được sản xuất rất chậm và chỉ 12 liều đã được làm ra, nhà sản xuất cho biết nguồn thuốc dự trữ hiện đã cạn kiệt.

Theo nld.com.vn

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!