Home » Trẻ em » Trẻ nhiễm chì có nguy cơ rối loạn hành vi và cảm xúc

Kết quả một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics (của Hiệp hội Y học Mỹ) gần đây chỉ ra rằng, những trẻ bị nhiễm chì không chỉ làm giảm trí thông minh, mà còn đối diện với sự gia tăng nguy cơ phát triển các vấn đề về hành vi và cảm xúc sau này.

Ngậm đồ chơi là một trong những nguy cơ trẻ dễ bị nhiễm chì. Ảnh minh họa: internet

Ngậm đồ chơi là một trong những nguy cơ trẻ dễ bị nhiễm chì. Ảnh minh họa: internet

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Viện Khoa học sức khỏe môi trường Mỹ (NIEHS) sau khi tiến hành đo nồng độ chì trong máu của hơn 1.300 trẻ em mẫu giáo ở Trung Quốc phát hiện rằng, những trẻ có hàm lượng chì từ 6,4 microgram/một dl (decilit) máu trở lên có liên quan với sự gia tăng nguy cơ rối loạn hành vi và cảm xúc, như tâm trạng lo lắng, thái độ chán nản, hung hăng…

Kimberly Gray – thành viên của NIEHS cho biết, nghiên cứu này tập trung vào mức độ chì trong máu ở trẻ thấp hơn so với hầu hết các nghiên cứu trước đây. Đồng thời, qua đó cung cấp thêm nhiều bằng chứng cho thấy, không có mức độ chì an toàn nào đối với trẻ.

Ông Gray cũng nhấn mạnh rằng, điều quan trọng là cần thực hiện thêm các nghiên cứu khác để tìm hiểu đầy đủ tác động của tình trạng nhiễm chì đối với sức khỏe của trẻ trong thời gian ngăn hạn và lâu dài như thế nào.

Các nhà nghiên cứu cho biết, tại Mỹ, trẻ thường bị nhiễm chì do tiếp xúc với các sản phẩm có chứa chì, như sơn, que hàn, ống hàn và trong các căn nhà cũ; trong khi tại Trung Quốc, trẻ bị nhiễm chì thường do tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm nặng.

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ trước đây phát hiện, trẻ bị nhiễm chì thường có các vấn đề hành vi, như dễ gây hấn, bắt nạt, trốn học và thậm chí trở thành tội phạm sau này. Trong khi kết quả nghiên cứu này cho thấy, trẻ em có nồng độ chì trong máu cao thường bị giảm trí thông minh và có các vấn đề tâm thần, như lo âu, trầm cảm, cũng như một số biểu hiện hành vi bên ngoài khác.

Theo NGUYỄN NIỆM/Phunuonline.com.vn

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!