Home » Tuổi teen » Điện thoại, máy tính ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ vị thành niên

Thời gian sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính bảng và điện thoại thông minh càng nhiều, chất lượng giấc ngủ của trẻ vị thành niên sẽ càng giảm. Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 10.000 người có độ tuổi từ 16 đến 19.

Dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử, giấc ngủ của trẻ vị thành niên bị ảnh hưởng. Ảnh: BBC

Dành nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử, giấc ngủ của trẻ vị thành niên bị ảnh hưởng. Ảnh: BBC

Việc sử dụng các  thiết bị điện tử kéo dài hơn hai giờ sau giờ học sẽ khiến trẻ ngủ muộn và ngủ ít hơn. Hầu hết trẻ vị thành niên ở Na Uy đều sử dụng các thiết bị này trước giờ đi ngủ. Và rất nhiều học sinh cho biết họ chỉ ngủ được dưới năm giờ mỗi đêm. Đây là kết quả khảo sát được công bố trên tờ BMJ Open.

Số học sinh tham gia cuộc nghiên cứu đều phải trả lời các câu hỏi về thời gian biểu, thói quen khi ngủ, cũng như thời gian các em dành cho điệnt hoại, máy tính bảng… sau giờ học. Các nữ sinh cho biết trung bình dùng các thiết bị này khoảng 5,5 tiếng mỗi ngày như xem TV, sử dụng laptop, điện thoại thông minh cùng nhiều thiết bị điện tử khác. Còn thời lượng của nam sinh cao hơn: khoảng 6,5 tiếng mỗi ngày. Trò chơi điện tử là “món” yêu thích của các nam sinh trong khi nữ sinh lại khoái “tám” qua mạng.

Còn nữ sinh lại thích nói chuyện qua mạng. Ảnh: BBC

Còn nữ sinh lại thích nói chuyện qua mạng. Ảnh: BBC

Bất cứ một thiết bị điện tử nào được sử dụng trước giờ đi ngủ đều gây khó khăn cho giấc ngủ, và rất nhiều học sinh thừa nhận điều này. Thời gian học sinh dành cho những thiết bị này tỷ lệ nghịch với thời lượng giấc ngủ. Theo khảo sát, học sinh nhìn vào màn hình trong hơn bốn giờ mỗi ngày sẽ có 49% nguy cơ giảm một giờ của giấc ngủ. Và những học sinh này chỉ ngủ được tối đa năm tiếng mỗi đêm.

Tiến sĩ Mari Hysing, thuộc viện nghiên cứu sức khỏe Uni ở thành phố Bergen (Na Uy) cho biết: việc nhìn vào màn hình trước giờ đi ngủ sẽ dẫn truyền tín hiệu sai đến não bộ, và rối loạn đồng hồ sinh học, khiến chúng ta tỉnh táo hơn. Tiến sĩ Mari Hysing còn nói rằng, những phát hiện trên không chỉ dành cho trẻ vị thành niên, mà ảnh hưởng cả người lớn: “Chúng ta đều biết việc ngủ đủ giấc là điều rất cần thiết đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Và tắt tất cả thiết bị điện tử là giải pháp an toàn cho giấc ngủ”.

Những phát hiện này là một lời cảnh báo và khuyến cáo hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử với đối với trẻ vị thành niên.

Theo CẨM NHUNG/Phunuonline.com.vn

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!