Home » Hỏi & đáp » Dùng thuốc kích trứng có ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai hay không?

Thuốc kích trứng cũng tác động tới nội tiết trong cơ thể nên hoàn toàn có thể dẫn đến dương tính giải trên que thử thai.

Chào bác sĩ, em muốn hỏi một chút về que thử thai. Em hiếm muộn đã 2 năm và hiện tại đang theo dõi, kích trứng để thụ thai theo chỉ định của bác sĩ. Tháng trước em kích trứng, sau đó thử que thì lên 1 vạch mờ (vẫn nhìn rõ) nhưng sau đó lại có kinh bình thường. Tháng này em tiếp tục kích trứng. Em đã “quan hệ” sau trứng rụng được 14 ngày, chưa có kinh nguyệt và dùng que thử thì thấy lai lên 1 vạch như tháng trước. Em không dám vui mừng sợ lại dương tính giả. Bác sĩ cho em hỏi, dùng thuốc kích trứng có ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Hoàng Hạnh)

Trả lời:

Bạn Hoàng Hạnh thân mến!

Kích thích buồng trứng là một khâu quan trọng trong điều trị hiếm muộn nhằm tăng số trứng chọc hút được (đối với thụ tinh trong ống nghiệm) hoặc tăng số trứng rụng khi cần thiết (đối với bơm tinh trùng vào buồng tử cung), từ đó tăng khả năng thụ thai.

Mặc dù đây là biện pháp chữa hiếm muộn đơn giản nhưng nó vẫn phải thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

dung-thuoc-kich-trung-co-anh-huong-den-ket-qua-cua-que-thu-thai-hay-khong-550x367
Thuốc kích trứng cũng tác động tới nội tiết trong cơ thể nên hoàn toàn có thể dẫn đến dương tính giải trên que thử thai. Ảnh minh họa
Ngày nay, hiếm muộn, vô sinh là nỗi lo, trăn trở của không ít cặp vợ chồng. Các cặp vợ chồng nếu sau 1 năm có quan hệ tình dục không bảo vệ thường xuyên mà vẫn không thể thụ thai thì nên nghĩ tới khả năng vô sinh và cần đi kiểm tra, thăm khám ngay lập tức.

Thuốc kích trứng có nhiều loại, bao gồm 2 dạng là tiêm và uống. Thuốc có thể kích thích được nhiều hơn 1 noãn nên khả năng thụ thai của người phụ nữ cũng cao hơn. Tuy nhiên, việc này cũng có hai mặt, vì tình trạng đa thai cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi vì khi dùng thuốc kích trứng có thể gây ra tác dụng phụ là đa thai, xoắn buồng trứng, buồn nôn, khó thở, hình thành cục máu đông…

Bên cạnh đó, thuốc kích trứng cũng tác động tới nội tiết trong cơ thể nên hoàn toàn có thể dẫn đến dương tính giải trên que thử thai. Vì vậy, để biết chắc mình có thai hay chưa, bạn có thể xét nghiệm định lượng hCG để theo dõi (qua xét nghiệm máu) hoặc chờ chậm kinh 7-10 ngày thì dùng que thử thai để có kết quả chính xác nhất.

Bạn cũng không nên quá lo lắng. Tâm trạng không tốt cũng có thể tác động không nhỏ tới nội tiết và khiến bạn càng khó thụ thai. Hãy thư giãn và giữ tâm trạng vui vẻ, đồng thời tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ để sớm có tin vui nhé.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!