Home » Thực phẩm dinh dưỡng » Quả nam việt quất giúp giảm tới một nửa kích thước khối u

Trong các thử nghiệm, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng siêu trái cây nam việt quất giúp giảm tới một nửa kích thước khối u.

Theo một nghiên cứu đưa tới niềm hy vọng mới cho các bệnh nhân mắc ung thư ruột, quả nam việt quất có thể là chìa khóa giúp họ đấu tranh với căn bệnh quái ác này. Được biết, chỉ tính riêng ở Anh, căn bệnh này giết chết gần 16.200 người.

Các nhà nghiên cứu tạo ra ba chiết xuất nam việt quất dạng bột: loại bột hoàn toàn từ quả nam việt quất, loại chứa các thành phần hóa học polyphenol từ loại quả này và loại chứa những thành phần hóa học khác trừ polyphenol.

Các chất chiết xuất, tương đương với một cốc việt quất mỗi ngày, được trộn vào bữa ăn của những con chuột bị ung thư ruột kết. Sau 20 tuần, số lượng khối u ở những con chuột được ăn chiết xuất nam việt quất giảm khoảng một nửa so với những con khác. Các khối u còn lại ở những con chuột ăn chiết xuất từ loại quả này cũng nhỏ hơn. Hơn nữa, chiết xuất từ nam việt quất giúp giảm mức độ viêm ở chuột.

Các nhà nghiên cứu cho biết những lợi ích tương tự có thể không nhất thiết phải chiết xuất từ nước ép nam việt quất. Họ hy vọng sẽ tìm ra các thành phần riêng lẻ trong nam việt quất có tác dụng chống ung thư.

qua-nam-viet-quat-giup-giam-toi-mot-nua-kich-thuoc-khoi-u-550x367

Nghiên cứu trước đây đã tìm thấy rằng các chất hóa học có nguồn gốc từ các chiết xuất có chọn lọc từ nam việt quất có thể tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết trong các món ăn trong phòng thí nghiệm. Một số bằng chứng cũng cho thấy polyphenol có đặc tính kháng viêm.

Nhóm nghiên cứu hiện đang nghiên cứu các chất chuyển hóa ở những con chuột tiêu thụ các chất chiết xuất từ trái cây, để hiểu rõ hơn về những gì sẽ xảy ra do chuyển hóa ở chuột sau khi các thành phần nam việt quất được tiêu hóa.

Tác giả nghiên cứu, giáo sư Catherine Neto, của Đại học Massachusetts Dartmouth, cho biết: “Chiết xuất từ nam việt quất cũng có thể đủ khả năng bảo vệ đối với các bệnh ung thư khác, nhưng phù hợp hơn với ung thư ruột kết.

“Trong những năm qua, chúng tôi đã xác định được một số hợp chất khá hứa hẹn chiết xuất từ quả việt quất. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn luôn muốn tìm hiểu những gì sẽ xảy ra với các hợp chất trong động vật mắc bệnh ung thư.”

Giáo sư Neto cho biêt thêm: “Về cơ bản, những gì chúng tôi tìm thấy là khá đáng khích lệ. Tất cả các chế phẩm có hiệu quả ở mức độ nào đó, nhưng toàn bộ chiết xuất nam việt quất có hiệu quả nhất. Có thể có một số sức mạnh tổng hợp giữa các thành phần polyphenol và không polyphenol.”

Các phát hiện này được trình bày tại Hội nghị quốc gia lần thứ 250 và triển lãm của Hiệp hội Hóa học Mỹ.

Theo Thùy Dung/Afamily.vn

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!