Home » Y dược » Những điều bạn chưa biết về thuốc ngừa thai

Sau khi ngưng dùng thuốc sẽ khó có con, gây sạm da, tăng cân… là những tác dụng phụ mà nhiều người cho rằng thuốc ngừa thai sẽ mang lại cho mình, nên rất ngại dùng.

Thực tế có như lời đồn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về thuốc ngừa thai.

Các ngộ nhận về thuốc ngừa thai

Thuốc ngừa thai làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Đây là ngộ nhận phổ biến nhất về thuốc ngừa thai, nhất là phụ nữ trẻ. Nhiều nghiên cứu nghiêm túc đã cho thấy không có sự biến đổi nào về khả năng thụ thai. Bởi thuốc ngừa thai chỉ “thôi miên” cho buồng trứng “ngủ đông” trong giai đoạn sử dụng thuốc, sau khi ngưng thuốc, buồng trứng lại “thức dậy” và làm việc tiếp.

Có chăng, sau một giấc ngủ dài, sẽ có những buồng trứng dậy uể oải hay hăng hái quá, gây ra tình trạng rối loạn trong một vài chu kỳ đầu.

Đó là chưa kể, theo những tài liệu y khoa mới nhất, dùng thuốc ngừa thai lâu dài còn giúp bảo vệ buồng trứng trước nguy cơ ung thư.

Thuốc ngừa thai làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt?

Sau khi ngưng dùng thuốc, cơ thể sẽ cần thời gian để trở lại chu kỳ đều đặn như lúc ban đầu.

Nếu mất kinh kéo dài thì cần đi khám, vì thuốc tránh thai không thể gây mất kinh kéo dài. Trong một số trường hợp, nhất là với bạn gái vị thành niên, chu kỳ kinh có thể và kỳ hành kinh có thể thưa hơn.

1327758148-thuoc2

Thuốc ngừa thai làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể?

Không, vì khi đã dùng thuốc nghĩa là đã có kinh và đã dậy thì, do đó sự phát triển cơ thể coi như hoàn thành.

Nám da, mập lên tại thuốc?

Nám da khi dùng thuốc ngừa thai chỉ xảy ra trên một số người đặc biệt, và thường là với các loại có chứa progestins thế hệ cũ.

Progestins trong thuốc còn có tác dụng giữ nước cho cơ thể, dẫn đến một số người hơi mập lên khi dùng thuốc. Với các loại thuốc chứa progestins thế hệ mới thì hầu như không còn tác dụng này.

Thuốc ngừa thai sẽ có hiệu quả ngay trong tháng đầu tiên?

Ngay khi bạn dùng hết vỉ thuốc tránh thai đầu tiên, hiệu quả ngừa thai sẽ đạt tỷ lệ cao nhất. Tuy nhiên, bạn cần nhớ uống thuốc đúng theo hướng dẫn (đúng ngày, giờ giấc…) mới đảm bảo đạt hiệu quả cao.

Những nguyên tắc cần thiết khi dùng thuốc

Thuốc ngừa thai là biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất, giúp phụ nữ có kế hoạch cho việc sinh nở phù hợp.

Tất nhiên, vẫn có những tác dụng phụ cần tránh khi dùng thuốc ngừa thai, tuy nhiên không đáng lo vì trước khi ghi toa, các bác sĩ đã loại hẳn những người có nhiều nguy cơ khi dùng.

Vì thế, bạn nên khám phụ khoa định kỳ, tham khảo, làm đúng theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc ngừa thai để điều chỉnh kịp thời.

Đối với phụ nữ đang dùng thuốc ngừa thai muốn có thai, lời khuyên là ngưng dùng thuốc và cần phải sử dụng biện pháp tránh thai khác trong 2 tháng trước khi có thai. Điều này giúp chu kỳ kinh nguyệt trở lại bình thường, thuận lợi cho việc thụ thai.

Hoàn toàn không phải ngưng dùng thuốc trong thời gian 2 tháng vì sợ rằng trong thời gian này nếu thụ thai sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Thực chất, đã có nhiều trường hợp có thai ngay sau khi ngưng thuốc hoặc có thai ngay trong khi dùng thuốc, và không có trường hợp nào ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

BACSI.com (Theo Eva)

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!