Dinh dưỡng thể thao: 3 nguyên tắc quan trọng và 4 nhóm chất không thể thiếu

Dinh dưỡng thể thao: 3 nguyên tắc quan trọng và 4 nhóm chất không thể thiếu

Dinh dưỡng thể thao là gì?

Dinh dưỡng thể thao là nền tảng quan trọng tạo nên thành công xuất sắc của việc tập luyện. Đây là một kế hoạch nhà hàng siêu thị được phong cách thiết kế giúp người tập hoặc vận động viên hoàn toàn có thể hoạt động giải trí tốt nhất. Nó phân phối rất đầy đủ những loại thực phẩm, nguồn năng lượng, chất dinh dưỡng để giúp cho khung hình hoạt động giải trí ở mức cao nhất. Chế độ dinh dưỡng thể thao thường được kiến thiết xây dựng riêng cho mỗi người và hoàn toàn có thể biến hóa hàng ngày, tùy thuộc vào nhu yếu nguồn năng lượng đơn cử và tiềm năng cá thể.

dinh dưỡng

3 nguyên tắc quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho người tập luyện thể thao

Chế độ dinh dưỡng sẽ biến hóa tùy thuộc vào nhiều yếu tố : Cơ địa của từng người, tiềm năng thể thao, đặc trưng đặc thù việc làm … Vì vậy, sẽ không có một công thức chung dành cho tổng thể mọi người. Tuy nhiên, về cơ bản chính sách dinh dưỡng cho người tập luyện thể thao sẽ dựa trên 3 nguyên tắc sau :

1. Không bỏ bữa sáng

Bữa ăn tiên phong trong ngày rất quan trọng. Theo một báo cáo giải trình đăng trên tạp chí Harvard Health Letter cho biết, ăn sáng đều đặn có tương quan đến việc giảm rủi ro tiềm ẩn béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Đặc biệt, một bữa ăn sáng lành mạnh rất quan trọng trong dinh dưỡng cho những người chơi thể thao. Nếu bỏ bữa sáng, hoàn toàn có thể bạn sẽ cảm thấy uể oải, thiếu nguồn năng lượng trong khi tập.

Một bữa sáng giàu chất xơ, protein có thể chống lại cơn đói lâu hơn và cung cấp năng lượng cần thiết để bạn tiếp tục tập luyện. Bạn có thể thử bột yến mạch hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có nhiều chất xơ và bổ sung một số chất đạm từ sữa, sữa chua hoặc các loại hạt cho bữa sáng của mình. Nếu yêu thích các loại bánh, hãy thay thế bột mì tinh chế thành ngũ cốc nguyên hạt cho thành phần của bánh. Bạn cần biến việc ăn sáng trở thành thói quen hàng ngày.

2. Nạp năng lượng trước và sau khi tập thể dục

dinh dưỡng

Khi nói đến việc nạp nguồn năng lượng trước hoặc sau khi tập luyện, bạn cần phải đạt được sự cân đối tương thích giữa những nhóm chất. Trước khi tập luyện, đồ ăn nhẹ tích hợp carbohydrate với chất béo không bão hòa sẽ giúp bạn tràn trề nguồn năng lượng hơn và tập luyện hiệu suất cao hơn. Sau khi tập luyện, thực phẩm giàu protein chính là gợi ý tuyệt vời để giúp cơ bắp hồi sinh và tăng trưởng.

3. Chia nhỏ các bữa ăn

Nếu tập thể thao hàng ngày mà chỉ ăn 3 bữa chính : sáng – trưa – tối thì chắc như đinh bạn sẽ cảm thấy đói và thiếu nguồn năng lượng. Vì vậy, hãy chia nguồn năng lượng cần nạp vào thành nhiều bữa trong ngày. Việc này còn giúp bạn có tâm trạng bạn tự do hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn và hiệu quả tập luyện thể thao cũng sẽ cải tổ .

xem thêm: dinh dưỡng trong thực phẩm

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

TIN LIÊN QUAN

Bột ngũ cốc giảm cân bí quyết giảm cân bằng ngũ cốc cho chị em

kienthuc

Voọc xám Kashmir

kienthuc

Bột ngũ cốc giảm cân hiệu quả chỉ sau 2 tuần sử dụng

kienthuc