4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể

4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe của mỗi người. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm thường được phân thành các nhóm tùy vào thành phần chất dinh dưỡng có nhiều nhất trong thực phẩm đó.

Cơ thể luôn cần phân phối rất đầy đủ dưỡng chất giúp con người hoàn toàn có thể duy trì sự sống, hoạt động và tăng trưởng một cách tổng lực nhất. Dựa vào nguồn chất dinh dưỡng mà thực phẩm phân phối thì người ta chia ra 4 nhóm chất dinh dưỡng quan trọng thiết yếu cho khung hình, mỗi tiến trình tăng trưởng hay mỗi người lại có nhu yếu phân phối nguồn năng lượng khác nhau .

Có 4 nhóm chất dinh dưỡng chính

– Nhóm chất bột đường .
– Nhóm chất đạm .
– Nhóm chất béo .
– Nhóm vitamin, chất xơ và khoáng chất .

Trong những chất dinh dưỡng trên, có 3 nhóm phân phối nguồn năng lượng ( được tính bằng Kilocalo, viết tắt Kcal ) cho mọi hoạt động giải trí sống của con người gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo. Và nhóm chất dinh dưỡng thứ 4 không phân phối nguồn năng lượng nhưng vô cùng quan trọng là những vitamin, chất xơ và những khoáng chất .

Vai trò của các nhóm chất dinh dưỡng:

1. Chất bột đường ( Gluxid / carbohydrat ) :

– Cung cấp nguồn năng lượng, tính năng quan trọng nhất, chiếm 60-65 % tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat phân phối 4 kcal nguồn năng lượng .
– Cấu tạo nên tế bào và những mô .
– Hỗ trợ sự tăng trưởng não và hệ thần kinh của trẻ .
– Điều hòa hoạt động giải trí của khung hình .
– Cung cấp chất xơ thiết yếu .
– Có trong những loại ngũ cốc, khoai củ : gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây ..

2. Chất béo ( Lipid ) :

– Cung cấp nguồn năng lượng ở dạng đậm đặc nhất, 1 g chất béo phân phối 9 Kcal nguồn năng lượng .

– Nguồn dự trữ năng lượng (mô mỡ).

– Giúp hấp thu những vitamin tan trong dầu mỡ như vitamin A, D, E, K .
– Giúp sự tăng trưởng những tế bào não và hệ thần kinh của bé .
– Có trong dầu, mỡ, bơ …

3. Chất đạm ( Protid ) :

– Là nguyên vật liệu kiến thiết xây dựng tế bào khung hình, những cơ, xương, răng …
– Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, những men, những hormon trong khung hình giúp điều hòa hoạt động giải trí của khung hình, nguyên vật liệu tạo những kháng thể giúp khung hình chống đỡ bệnh tật .
– Vận chuyển những dưỡng chất .
– Điều hòa cân đối nước .
– Cung cấp nguồn năng lượng : 1 g chất đạm phân phối 4 Kcal nguồn năng lượng .
– Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ …

4. Vitamin, chất xơ và những khoáng chất :

dinh dưỡng

– Rau củ quả và những loại trái cây là những thực phẩm phân phối những loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sự trao đổi chất. Cung cấp đủ vitamin cho khung hình sẽ bảo vệ cho những quy trình chuyển hóa trong khung hình. Đặc biệt, vitamin và khoáng chất giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh tật hiệu suất cao. Một số vitamin còn có công dụng chống lại hiện tượng kỳ lạ oxy hóa ( nổi bật là vitamin A, C, E ) .
– Chất xơ không những giúp khung hình chống táo bón hiệu suất cao, mà còn tạo điều kiện kèm theo cho những vi trùng có lợi trong đường ruột tăng trưởng. Điều này có tính năng hạn chế sự tăng trưởng của những vi trùng có hại trong đường ruột. Ngoài ra, chất xơ còn ngăn cản sự hấp thu nhanh của glucose từ ruột non vào máu, hạn chế bệnh tiểu đường .
– Khoáng chất là những thành phần mặc dầu chỉ chiếm một lượng nhỏ trong khung hình nhưng là yếu tố không hề thiếu. Nó giúp cho những chuyển hóa trong khung hình diễn ra được thông thường và không thay đổi Những khoáng chất thiết yếu mà khung hình rất cần đó là canxi, magie, photpho, natri, kali, đồng, kẽm, iot, …
Để bảo vệ sức khỏe thể chất và một chính sách ăn lành mạnh, mọi người cần phân phối đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng và nên ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm trên. Ăn đủ theo nhu yếu dinh dưỡng của khung hình và quan tâm bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm .

Lời khuyên dinh dưỡng hợp lý:

– Ăn đủ 4 nhóm thực phẩm và nên ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm trên ( trên 20 loại thực phẩm khác nhau ) .
– Ăn đủ theo nhu yếu dinh dưỡng của khung hình .
– Đảm bảo bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

xem thêm: sinh dưỡng cho trẻ em 4 tháng tuổi

“Nguồn: tienphong”

TIN LIÊN QUAN

Tổng hợp 12 loại sữa tăng cân dành cho người gầy tốt nhất.

kienthuc

Dinh dưỡng học bị thất truyền (Đẩy lùi mọi bệnh tật)

kienthuc

Chi tiết thực đơn tăng cân trong 7 ngày cho người gầy

kienthuc