5 chất dinh dưỡng giúp đầu óc luôn minh mẫn

5 chat dinh duong hang dau giup cho dau oc cua ban luon trong trang thai minh man

5 chất dinh dưỡng giúp đầu óc luôn minh mẫn

Mặc dù không có điều gì giúp đầu óc bạn luôn nhạy bén, nhưng một số yếu tố nhất định, chẳng hạn như chế độ ăn uống, sẽ giúp xây dựng trí não tốt hơn.

Ăn đúng loại chất dinh dưỡng giúp bảo vệ tốt chức năng nhận thức trong những năm tháng sau này trong cuộc đời.

Dưới đây là những chất dinh dưỡng tốt cho não mà bạn nên ưu tiên để tận dụng tối đa năng lực trí óc của mình.

1. Vitamin D

Trong khi vitamin D được biết đến rộng rãi với vai trò duy trì xương chắc khỏe (vì nó cần thiết cho sự hấp thụ canxi) thì vitamin tan trong chất béo này cũng rất quan trọng đối với sức khỏe thần kinh.

Đó là bởi vì vitamin D giúp bảo tồn cấu trúc và tính toàn vẹn của tế bào thần kinh. Khi làm như vậy, nó bảo vệ chúng ta chống lại chứng viêm thần kinh, vốn thường xảy ra trước sự suy giảm nhận thức và thoái hóa thần kinh.

Về cơ bản, vitamin D bảo vệ não bộ chống lại tác động của lão hóa và nó củng cố sức khỏe tinh thần. Trên thực tế, thiếu vitamin D có liên quan đến thay đổi tâm trạng và trầm cảm.

2. Axit béo Omega-3

Axit béo Omega-3 thường được mệnh danh là thực phẩm cho não. Một số loại axit béo omega-3, bao gồm axit eicosapentaenoic (EPA), axit docosahexaenoic (DHA) và axit docosapentaenoic (DPA) cho thấy tác dụng bảo vệ thần kinh trong quá trình lão hóa và rối loạn thoái hóa thần kinh.

5 chat dinh duong hang dau giup cho dau oc cua ban luon trong trang thai minh man

Axit béo Omega-3 thường được mệnh danh là thực phẩm cho não.

Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm có chứa omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và các vấn đề liên quan đến nhận thức khác.

Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn về tác động của omega-3 đối với sức khỏe não bộ.

3. Magiê

Magiê rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoáng chất mạnh mẽ này đặc biệt quan trọng đối với sự dẫn truyền thần kinh và bảo vệ chống lại cái chết của tế bào thần kinh.

Ngoài ra, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy magiê đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa chứng đau nửa đầu, trầm cảm và lo lắng. Đó một phần là bởi vì magiê tham gia vào hệ thống nội tiết thần kinh, hay còn gọi là hệ thống xử lý cảm giác căng thẳng và lo lắng.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng magiê thấp có liên quan đến việc gia tăng tỷ lệ căng thẳng và trầm cảm trong khi lượng magiê trong chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đến điểm số lo lắng thấp hơn.

4. Vitamin C

Hầu hết chúng ta đều biết vitamin C với khả năng hỗ trợ miễn dịch, nhưng đó không phải là tài sản duy nhất của nó. Vitamin C cũng có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ não bộ.

Trong não, vitamin C giúp bảo vệ chống lại sự kích thích hoặc sự chết của tế bào. Điều này có thể giúp giải thích tại sao sự thiếu hụt vitamin C góp phần làm suy giảm nhận thức, lú lẫn và khó tập trung.

Bên cạnh đó, vitamin C cũng cần thiết cho quá trình chuyển đổi dopamine thành serotonin (thường được gọi là hormone hạnh phúc).

5 chat dinh duong hang dau giup cho dau oc cua ban luon trong trang thai minh man

Vitamin C cũng có đặc tính chống oxy hóa giúp bảo vệ não bộ.

5. Vitamin B12

Holtzer cho biết không chỉ cần B12 cho sự phát triển và chức năng thích hợp của não, mà vitamin thiết yếu này còn rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số tình trạng hệ thần kinh trung ương, rối loạn tâm trạng và chứng sa sút trí tuệ.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bắt đầu hấp thụ đủ nó sớm hơn trong cuộc sống. Nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung B12 trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ rối loạn phát triển thần kinh của thai nhi.

Tương tự, một số bằng chứng cũng cho thấy rằng lượng vitamin B12 hấp thụ cao hơn có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức, thành tích học tập và các chỉ số phát triển ở trẻ em.

Sức khỏe não bộ cực kỳ quan trọng trong quá trình học tập và lao động. Nó cũng đặc biệt quan trọng khi về già. Hãy bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho não này trong chế độ ăn uống hàng ngày để có trí óc luôn minh mẫn và nhanh nhạy.

xem thêm: dinh dưỡng vàng cho cơ thể

“Nguồn: Suckhoegiadinh”

Source: https://kienthucsuckhoe.vn
Category: SỐNG KHỎE

TIN LIÊN QUAN

Voọc xám Kashmir

kienthuc

Tư vấn chế độ dinh dưỡng để giảm cân

kienthuc

Những công dụng tuyệt vời của dưa lưới

kienthuc