6 chất dinh dưỡng thiết yếu là gì và tại sao bạn cần chúng?

6 chất dinh dưỡng thiết yếu là gì và tại sao bạn cần chúng?

Chất dinh dưỡng là các hợp chất có trong thực phẩm cần thiết cho sự sống và sức khỏe con người, cung cấp cho chúng ta nguồn năng lượng để hoạt động. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lưu ý rằng, các chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng trong việc hỗ trợ sinh sản, sức khỏe và khả năng tăng trưởng của một người.

1. Dinh dưỡng thiết yếu là gì?

Các chất dinh dưỡng thiết yếu là những hợp chất mà cơ thể không thể tạo ra hoặc không thể tạo ra đủ số lượng cần thiết. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, những chất dinh dưỡng này phải được bổ sung từ thực phẩm và chúng rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh tật, tăng trưởng và giúp ta có một sức khỏe tốt.

Có 6 chất dinh dưỡng thiết yếu mà mọi người cần tiêu thụ thông qua các nguồn thực phẩm để duy trì sức khỏe ở mức tốt nhất. 6 chất dinh dưỡng thiết yếu đó là vitamin, khoáng chất, protein, chất béo, nước và carbohydrate.

Vi chất dinh dưỡng bao gồm vitamin và khoáng chất. Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ nhưng sự thiếu hụt chúng có thể dẫn đến sức khỏe giảm sút. Mặc dù có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, chúng có thể được chia thành hai loại: Chất dinh dưỡng đa lượngvi chất dinh dưỡng.

Các chất dinh dưỡng đa lượng được tiêu thụ rất nhiều, chúng gồm có những thành phần cơ bản trong chính sách nhà hàng siêu thị của bạn : Protein, carbohydrate và chất béo giúp cung ứng nguồn năng lượng cho khung hình .Vitamin và khoáng chất là vi chất dinh dưỡng, với liều lượng nhỏ sẽ có công dụng lâu dài hơn. Có 6 nhóm chính của vi chất dinh dưỡng và những chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu .

2. Các chất dinh dưỡng thiết yếu

Protein giúp thiết kế xây dựng những khối của khung hình, không riêng gì riêng cơ bắp. Mọi tế bào từ xương, da đến tóc đều chứa protein. 16 % khối lượng khung hình của một người thông thường đáng quá bất ngờ là được cấu trúc từ protein. Protein được sử dụng hầu hết để tương hỗ tăng trưởng, nâng cao sức khỏe thể chất và duy trì hoạt động giải trí của khung hình .

Protein được tạo thành từ các axit amin khác nhau. Cơ thể của bạn có thể tạo ra các protein hoàn chỉnh từ các thực phẩm bạn ăn trong ngày. Protein thực hiện nhiều chức năng khác nhau, bao gồm:

 • Đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển của cơ, xương, tóc và da.
 • Hình thành các kháng thể, hormone và các chất thiết yếu.
 • Đóng vai trò như một nguồn nhiên liệu cho các tế bào và mô khi cần thiết.

Một người hoàn toàn có thể hấp thụ protein trải qua chính sách ẩm thực ăn uống của họ. Các loại thực phẩm sau đây là nguồn cung ứng protein dồi dào : Cá và loại món ăn hải sản khác, đậu và những loại đậu, trứng, những mẫu sản phẩm từ sữa, đậu nành, quả hạch, một số ít loại ngũ cốc, gồm có cả hạt diêm mạch .Mặc dù thịt và cá có khuynh hướng chứa hàm lượng protein cao nhất nhưng người ăn chay và không ăn thịt hoàn toàn có thể nhận đủ protein từ những mẫu sản phẩm thực vật khác nhau. Trong khi thịt, cá và trứng là nguồn phân phối những axit amin thiết yếu, bạn cũng hoàn toàn có thể lấy protein từ những nguồn thực vật như đậu, đậu nành. Lượng protein bạn cần hàng ngày nhờ vào vào nhiều yếu tố, gồm có mức độ hoạt động giải trí và độ tuổi của bạn .

3. Carbohydrate

Carbohydrate rất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Carb cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương và não, đồng thời, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Carbohydrate nên chiếm từ 45 đến 65% tổng lượng calo hàng ngày của bạn.

Loại carb bạn ăn rất quan trọng. Một số loại carbs lành mạnh hơn những loại khác. Chọn ngũ cốc nguyên hạt, đậu, rau và trái cây giàu chất xơ thay vì ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm có thêm đường.

Có hai loại carbohydrate khác nhau : Đơn giản và phức tạp. Mọi người nên hạn chế ăn những loại carbohydrate đơn thuần, ví dụ điển hình như bánh mì trắng, mì ống, gạo, bánh, kẹo, nước trái cây, … vì chúng hoàn toàn có thể gây béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, … Bên cạnh đó, khung hình cần carbohydrate phức tạp để tương hỗ :

 • Hệ thống miễn dịch.
 • Chức năng não.
 • Hệ thần kinh.
 • Cung cấp năng lượng để cơ thể thực hiện nhiệm vụ.
 • Chức năng tiêu hóa.

4. Chất béo

Những người béo thường có sức khỏe không tốt nhưng nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, chất béo lành mạnh là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Đúng vậy, chất béo có nhiều calo nhưng những calo đó là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể bạn.

Bổ sung chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn cân bằng lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, đồng thời, cải thiện chức năng não của bạn. Chúng cũng là chất chống viêm mạnh và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp, ung thư và bệnh Alzheimer.

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những chất béo lành mạnh này trong những loại hạt, cá và dầu thực vật ( như ô liu, bơ và hạt lanh ). Dầu dừa cung ứng chất béo có nguồn gốc thực vật ở dạng triglyceride chuỗi trung bình mang lại nhiều quyền lợi về sức khỏe thể chất như làm giảm sự thèm ăn .

Tránh chất béo chuyển hóa và hạn chế ăn chất béo bão hòa từ động vật như bơ, pho mát, thịt đỏ và kem. Mọi người thường nghĩ ăn thực phẩm nhiều chất béo là không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cơ thể cần một số chất béo nhất định để giúp duy trì sức khỏe tối ưu.

Chất béo phân phối nguồn năng lượng cho khung hình và giúp nó thực thi một loạt những tính năng. Tuy nhiên, điều cần nhớ là nên tiêu thụ chất béo có lợi cho sức khỏe thể chất, ví dụ điển hình như chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa. Chất béo lành mạnh giúp triển khai những công dụng sau :

 • Tăng trưởng tế bào.
 • Đông máu.
 • Xây dựng các tế bào mới.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2.
 • Chuyển động cơ bắp.
 • Cân bằng lượng đường trong máu.
 • Tăng cường chức năng não.
 • Hấp thụ khoáng chất và vitamin.
 • Sản xuất hormone.
 • Chức năng miễn dịch.

Ta hoàn toàn có thể tìm thấy chất béo lành mạnh trong 1 số ít loại thực phẩm, gồm có : Quả hạch ; cá, ví dụ điển hình như cá hồi và cá ngừ ; dầu thực vật ; dầu dừa ; hạt .

5. Khoáng chất

Cũng giống như vitamin, khoáng chất giúp hỗ trợ cơ thể. Chúng cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm xây dựng bộ xương và răng chắc khỏe, điều chỉnh sự trao đổi chất và duy trì đủ nước. Một số khoáng chất phổ biến nhất là canxi, sắtkẽm.

Ngoài việc giúp xương chắc khỏe, canxi còn giúp truyền tín hiệu thần kinh, duy trì huyết áp khỏe mạnh, co cơ và thư giãn giải trí. Sắt tương hỗ tạo ra những tế bào hồng cầu và hormone, trong khi kẽm tăng cường mạng lưới hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương .

6. Nước

Bạn hoàn toàn có thể đi hàng tuần mà không có thức ăn nhưng bạn không hề sống quá vài ngày mà không có nước. Nước vô cùng quan trọng so với mọi mạng lưới hệ thống trong khung hình bạn. Nó cũng là thứ tạo nên con người bạn .Nước cải tổ công dụng não và tâm trạng của bạn. Nó hoạt động giải trí như một bộ giảm xóc và một chất bôi trơn trong khung hình. Nó cũng giúp thải độc tố, mang chất dinh dưỡng đến những tế bào, hydrat hóa khung hình và ngăn ngừa táo bón

Ngay cả khi mất nước nhẹ cũng hoàn toàn có thể khiến bạn cảm thấy stress và làm giảm năng lực tập trung chuyên sâu cũng như hoạt động giải trí sức khỏe thể chất của bạn .Cách tốt nhất để biết khung hình bạn có đủ nước hay không là quan sát sắc tố và thể tích nước tiểu của bạn. Nếu bạn đi tiểu không tiếp tục và nước tiểu không trong ( có màu vàng đậm thay vì vàng nhạt ) thì đó là tín hiệu bạn cần thêm nước .

Trẻ cần cung cấp đủ lượng kẽm nguyên tố/ngày để trẻ ăn ngon, đạt chiều cao và cân nặng đúng chuẩn và vượt chuẩn. Kẽm đóng vai trò tác động đến hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể, đặc biệt là quá trình phân giải tổng hợp axit nucleic, protein… Các cơ quan trong cơ thể khi thiếu kẽm có thể dẫn đến một số bệnh lý như rối loạn thần kinh, dễ sinh cáu gắt,… Vì vậy cha mẹ cần tìm hiểu về Vai trò của kẽm và hướng dẫn bổ sung kẽm hợp lý cho bé.

Ngoài kẽm, cha mẹ cũng cần bổ trợ cho trẻ những vitamin và khoáng chất quan trọng khác như lysine, crom, vitamin nhóm B, … giúp con ăn ngon, có hệ miễn dịch tốt, tăng cường đề kháng để ít ốm vặt .

Hãy thường xuyên truy cập website Vinmec.com và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.

xem thêm: chất dinh dưỡng dễ thiếu hụt trong bữa ăn

“Nguồn: suckhoegiadinh”

TIN LIÊN QUAN

Tháp dinh dưỡng giúp tăng cân cho người gầy

kienthuc

Bộ 3 giảm cân Herbalife: F1, PP và trà

kienthuc

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: Cần chuẩn bị từ trước khi mang thai

kienthuc