Home » Phụ nữ mang thai » Làm sao để biết thời gian rụng trứng?

“Lúc nào là thời gian lý tưởng để yêu?’ hay ‘Làm sao biết thời điểm rụng trứng?” là những băn khoăn sẽ được giải đáp dưới đây.

1. Lúc nào là thời gian lý tưởng để ‘yêu’?

Thời gian lý tưởng cho “chuyện ấy” là khác nhau với mỗi người. Khi một quả trứng được phóng ra từ buồng trứng, nó có thể tồn tại từ 12 tới 14 tiếng. Còn tinh trùng có thể tồn tại cho đến 5 ngày trong tử cung và ống dẫn trứng.

Điều này có nghĩa là, hàng tháng bạn có khoảng 6 ngày “màu mỡ” cho thụ thai. Trong đó, thời gian tốt nhất “yêu” để đậu thai là 1-2 ngày trước ngày rụng trứng. Tuy nhiên, sẽ khó khăn để tính chính xác 1-2 ngày trước rụng trứng. Do đó, các chuyên gia khuyên bạn thoải mái thưởng thức “chuyện ấy” mỗi 2-3 ngày/lần trong suốt chu kỳ.

Giả sử vợ chồng bạn có sức khỏe sinh sản bình thường, thì khả năng thụ thai dao động như sau:

– 4% nếu bạn “yêu” 5 ngày trước khi rụng trứng.

– 15% nếu “chuyện ấy” vào ngày thứ 4 trước khi rụng trứng.

– 25-28% nếu “yêu” 1-2 ngày trước ngày rụng trứng.

– 8-10% nếu “yêu” trong vòng 24 tiếng sau khi rụng trứng.

Thời gian rụng trứng tùy thuộc vào:

– Chiều dài chu kỳ kinh nguyệt.

– Độ đều đặn của kỳ kinh.

Một chu kỳ kinh ngắn là khoảng 22 ngày và dài là 36 ngày. Trung bình, thời gian rụng trứng của một phụ nữ là ngày 12-14 trong chu kỳ (nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày). Nếu chu kỳ kinh ngắn, trứng có thể rụng trong vòng vài ngày sau sạch kinh. Nếu chu kỳ kinh dài, trứng có thể rụng 2 tuần sau khi sạch kinh.

Nếu chu kỳ của bạn không đều, những ngày thụ thai màu mỡ cũng thay đổi khoảng một tuần, tùy từng tháng. Đó là lý do vì sao nên “yêu” đều 2-3 ngày một lần trong suốt tháng, hơn là nỗ lực “cày cuốc” vào những ngày bạn nghĩ là rụng trứng.

Ngoài ra, yêu 2-3 ngày/lần giúp cải thiện chất lượng tinh trùng so với việc làm “chuyện ấy” hàng ngày.

2. Làm sao tôi biết đang rụng trứng?

Cơ thể có vài dấu hiệu tự nhiên cảnh báo rụng trứng. Bắt đầu vào khoảng 3 tuần trước khi có kỳ kinh tiếp theo, bạn sẽ thấy:

– Dịch âm đạo tăng – ẩm ướt hơn.

– Cảm giác khó chịu nhẹ ở một bên bụng.

– Cảm thấy gợi cảm hơn.

3. Kinh nguyệt không đều sẽ khó thụ thai phải không?

Kinh nguyệt không đều sẽ khó đoán ngày rụng trứng. Vì thế, bạn có thể theo dõi dấu hiệu dịch âm đạo và thử “yêu” khi thấy ẩm ướt, trơn nhầy.

Nếu kinh nguyệt không đều hoặc cách nhau hơn 36 ngày, bạn nên đi gặp bác sĩ. Đôi khi, chu kỳ bất thường có thể do hội chứng buồng trứng đa nang hoặc rối loạn tuyến giáp. Những bệnh này có thể ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Nếu bạn chưa có thai sau 6 tháng cố gắng (đặc biệt nếu bạn trên 35 tuổi) thì bạn nên đi khám.

(theo xinhxinh)

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!