Home » Y tế Việt Nam » Bộ Y tế quyết tâm ‘hạ nhiệt’ cho các bệnh viện

qua-tai-o-benh-vienGiảm thời gian chờ của người bệnh, không còn tình trạng nằm ghép, mỗi bác sĩ khám không quá 35 người mỗi ngày… là mục tiêu của Đề án giảm quá tải bệnh viện đến 2020 mới được Chính phủ phê duyệt.

Thông tin được đưa ra tại hội nghị triển khai thực hiện đề án giảm tải tổ chức tại Hà Nội, sáng 22/3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: “Giải pháp trước mắt là mở rộng diện tích phục vụ điều trị tại 18 bệnh viện công lập và xây dựng cơ sở 2 của một số bệnh viện lớn. Tuy nhiên, đây là giải pháp tức thì, chúng ta không thể mở rộng mãi bệnh viện tuyến cuối mà sẽ thực hiện giảm tải tuyến trên, tăng năng lực cho tuyến dưới”.

Cụ thể, ngành y tế sẽ tiếp tục thực hiện Đề án 1816 để chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên về tuyến dưới. Tuy nhiên, sẽ không thực hiện đơn thuần nghĩa vụ 3 tháng luân phiên nữa mà thực hiện theo gói dịch vụ, thực hiện ký hợp đồng ở tuyến trên và tuyến dưới. Như vậy, tuyến dưới phải thực hiện được dịch vụ đã chuyển giao thì bác sĩ tuyến trên mới hoàn thành nhiệm vụ, Bộ trưởng Tiến cho biết.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến Đề án bệnh viện vệ tinh, trong đó chọn những bệnh viện tuyến cuối với 5 chuyên khoa quá tải nhất, mỗi chuyên khoa có 10 bệnh viện vệ tinh tuyến tỉnh. Đồng thời phát triển hệ thống bác sĩ gia đình, tạo điều kiện tham gia khám bảo hiểm y tế, chú trọng phòng bệnh; nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở…

Bộ cũng sẽ nghiên cứu xây dựng chế tài để hạn chế các bệnh viện tuyến dưới chuyển người bệnh lên tuyến trên khi mức độ chuyên môn chưa thực sự cần thiết và trong khả năng giải quyết. Dự thảo hướng dẫn cải tiến quy trình khám bệnh tại bệnh viện công lập cũng đang được đưa ra lấy ý kiến.

Theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, năm 2012, cả nước đã tăng được hơn 11.000 giường bệnh theo kế hoạch. Bình quân đạt 24,7 giường bệnh trên một vạn dân. Như vậy, công suất sử dụng giường bệnh trên cả hệ thống khám chữa bệnh có giảm nhẹ.

Tình trạng quá tải bệnh viện đang diễn ra trầm trọng ở tuyến trung ương với công suất sử dụng giường bệnh trung bình khoảng 120%. Đặc biệt tại Bệnh viện K, tỷ lệ này là 172%, tiếp đến là Bệnh viện Bạch Mai… Thậm chí có những khoa công suất sử dụng giường bệnh trên 300%.
Phương Trang

Không có bình luận nào...Hãy cho chúng tôi 1 ý kiến!