9 lời khuyên dinh dưỡng cho người huyết áp cao

9 lời khuyên dinh dưỡng cho người huyết áp cao

Người cao huyết áp cần hạn chế rượu, dè chừng muối ăn, ít ăn thịt, tăng cường sử dụng bơ thực vật, ngũ cốc nguyên vỏ lụa, bổ trợ nhiều rau quả chứa kali, sữa đã gạn kem …Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nga, Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP TP HCM, cho biết chính sách ẩm thực ăn uống không hài hòa và hợp lý với quá nhiều chất béo, ăn quá mặn, sử dụng nhiều thực phẩm chế biến sẵn, hút thuốc lá … là nguyên do dẫn đến sự ngày càng tăng nhanh gọn của bệnh tăng huyết áp lúc bấy giờ .
Sự chú trọng chính sách dinh dưỡng của người bị tăng huyết áp sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến việc phòng tránh bệnh cũng như những biến chứng nguy hại của bệnh .

1. Hạn chế uống rượu

Người mắc bệnh huyết áp cao nhất thiết phải ghi nhận hạn chế rượu, không uống nhiều hơn 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày so với đàn ông và 2 ly so với phụ nữ .

2. Tăng cường sử dụng với bơ thực vật

Nên thay thế tối đa mỡ động vật bằng dầu thực vật. Ảnh: myhealthmy
Nên thay thế tối đa mỡ động vật bằng dầu hoặc bơ thực vật. Ảnh: myhealthmy

Nhất thiết phải tránh xa chất béo bão hòa trong thực đơn ẩm thực ăn uống và sửa chữa thay thế tối đa mỡ động vật hoang dã bằng dầu thực vật. Người cao huyết áp cũng cần thay bơ động vật hoang dã bằng bơ thực vật .

3. Không để cân nặng ‘ vượt chuẩn ‘

Thừa cân là nguyên do gây tác động ảnh hưởng không tốt đến tim và hệ huyết mạch. Khi cân nặng vượt quá khối lượng được cho phép, chứng cao huyết áp sẽ dễ Open. Vì thế khi có tín hiệu tăng cân bất ngờ đột ngột và dễ thừa cân, béo phì, bạn cần nhanh gọn cân đối lại chính sách ẩm thực ăn uống của bản thân và tập luyện thể dục thể thao hài hòa và hợp lý .

4. Cảnh giác với muối ăn

Một người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên sử dụng nhiều nhất 6 g muối mỗi ngày. Vì thế, cần tránh để lọ muối ăn và gia vị trên bàn ăn. Ngoài chuyện nấu nướng những món ăn cho nhạt hơn, người cao huyết áp cũng nên tránh những món ăn được chế biến sẵn như thịt xông khói, món ăn nhanh, một số ít đồ hộp … vì chúng rất nhiều natri. Bên cạnh đó cũng nên dè chừng muối ăn có trong ngũ cốc của bữa sáng hay trong bánh quy .

5. Hạn chế ăn thịt

Khi bị huyết áp cao, do phải hạn chế chất béo bão hòa nên tốt nhất là chọn những loại thịt càng nạc càng tốt. Hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, nên chọn cá và thịt gia cầm ( nhớ bỏ da ) .

6. Chọn những phương pháp nấu ăn toàn

Cần chọn những cách nấu ít chất béo nhất mà vẫn bảo vệ hàm lượng dinh dưỡng của đồ ăn. Tốt nhất nên làm chín thức ăn bằng phương pháp luộc, hấp hoặc nướng. Hạn chế và tránh ăn chiên, xào món ăn .

7. Ưu tiên những món ăn ít chất béo

Nên chọn sữa đã gạn kem, sữa chua không đường để sử dụng. Tốt nhất trong trường hợp hoàn toàn có thể lựa chọn, nên nghiêng về những mẫu sản phẩm càng ít chất béo càng tốt .

8. Sử dụng nhiều với ngũ cốc nguyên vỏ lụa

Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể, người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.

Người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Ảnh: webmd

Người bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Ảnh: webmd

9. Bổ sung nhiều rau quả chứa kali

Nên nạp đủ lượng rau xanh và hoa quả mỗi ngày cho khung hình để có được một sức khỏe thể chất tốt nhất. Đối với những người có huyết áp cao, bên bổ trợ nhiều hoa quả chứa kali như hoa quả khô, chuối …

Lê Phương

xem thêm: dinh dưỡng cho người huyết áp cao

“Nguồn: vnexpress”

TIN LIÊN QUAN

Chế độ ăn cho người tập Gym muốn tăng cân?

kienthuc

12 Thực đơn giảm cân nhanh hiệu quả trong 7 ngày

kienthuc

Thực đơn tăng cân 7 ngày cực hữu hiệu mà gymer nam nào cũng cần

kienthuc