1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm nhiều có mập không?

1 chén cơm bao nhiêu calo? Ăn cơm nhiều có mập không?

Nhiều người cho rằng việc ăn cơm nhiều có gây mập và hạn chế tối đa việc dùng cơm trong chính sách nhà hàng, liệu có thực sự đúng ? Hãy để phân mục Mẹo vào nhà bếp giúp bạn hiểu rõ hơn về 1 chén cơm có bao nhiêu calo, ăn cơm nhiều có mập không và nên chọn loại gạo nào để giúp ích cho giảm cân qua những thông tin ngay đây nhé !

 Ăn cơm nhiều có mập

1. Cơm chứa bao nhiêu calo?

Phần lớn thói quen của người Việt đều dùng cơm trong bữa ăn hằng ngày kèm với nhiều món ăn khác như món kho, món canh và món xào. Trong đó, gạo trắng được xem là thành phần chính để nấu cơm, thay vì gạo lứt và một số ít loại gạo thông dụng khác .Trung bình 1 chén cơm ( 100 gr ) có lượng calo trong cơm là khoảng chừng 130 calo ( so với gạo trắng ) cùng với nhiều chất dinh dưỡng khác như :

  • Chất béo: 0.3gr
  • Carbs: 28.2gr
  • Chất đạm: 2.7gr
  • Nhiều khoáng chất như: 35mg kali, 10mg canxi, 1mg natri,…

Ngoài ra, nếu bạn ăn mỗi chén cơm (cũng khoảng 100gr) thì lượng calo cung cấp cho cơ thể là 110 calo đối với cơm gạo lứt, 357 calo đối với cơm cháy và 627 calo đối với cơm tấm.

Cơm chứa bao nhiêu calo?

2. Ăn cơm có mập không?

Theo khuyến nghị của những chuyên viên dinh dưỡng, khung hình của người trưởng thành cần được cung ứng từ 2 nghìn – 2.300 calo mỗi ngày. Có thể thấy, với thói quen ăn 3 bữa mỗi ngày của đại đa số người Việt thì mỗi bữa ăn khung hình cần khoảng chừng 667 – 767 calo .Như Điện máy XANH đã san sẻ phía trên, trung bình 1 chén cơm trắng thường phân phối khoảng chừng 110 calo, thấp hơn nhiều so với lượng calo được khuyến nghị mỗi ngày. Thậm chí có người dù ăn đến 3 chén cơm trắng vẫn không gây mập ( ngoại trừ bạn ăn thêm nhiều thức ăn khác chứa chất đạm và chất béo ) .

Ăn cơm có mập không?

Tuy nhiên, chỉ số đường huyết ( GI ) của gạo trắng được nhìn nhận là rất cao, nếu ăn nhiều thì khung hình phải đối lập với việc tăng hàm lượng đường trong máu sau khi ăn, làm ảnh hưởng tác động đến chỉ số đường huyết ở những người bị tiểu đường cũng như kích thích insulin tăng lên, dễ gây thực trạng tăng cân ngoài ý muốn ở những người có cơ địa mập sẵn .

Vì thế, mỗi bữa ăn bạn có thể ăn từ 1 – 2 chén cơm hoặc nếu lỡ ăn nhiều trong bữa ăn đó thì bạn hãy cố gắng vận động cơ thể để đốt cháy lượng calo dư thừa nhé!

Ăn cơm có thực sự mập không?

3. Nên chọn cơm gạo lứt hay cơm gạo trắng?

Hàm lượng calo của cơm gạo lứt ( 110 calo ) thấp hơn so với lượng calo của cơm gạo trắng ( 130 calo ) trong mỗi chén cơm khoảng chừng 100 gr. Đồng thời, chỉ số đường huyết GI của gạo lứt nằm ở mức trung bình ( giao động từ 56 – 69 ) cũng thấp hơn so với chỉ số đường huyết của gạo trắng ( là 73 ) .Vì thế, nếu bạn muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng lý tưởng kèm với việc tránh gây tăng lượng đường trong máu sau khi ăn thì bạn hãy chọn cơm gạo lứt trong bữa ăn hằng ngày .Ngoài ra, hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ của gạo lứt còn được nhìn nhận cao về mặt sức khỏe thể chất vì loại gạo này vẫn còn giữ được lớp vỏ cám nhiều hơn so với gạo trắng .

Nên chọn cơm gạo lứt hay cơm gạo trắng?

Hy vọng, bạn đã biết được 1 chén cơm có bao nhiêu calo cùng với việc ăn cơm nhiều có mập không và nên chọn loại gạo nào là tốt cho quy trình giảm cân rồi nhé. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe thể chất với thông tin hữu dụng cùng Điện máy XANH .Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng 27/05/2021

xem thêm: dinh dưỡng trong bát cơm trắng

“Nguồn: ta-ogilvy”

TIN LIÊN QUAN

Thực đơn Eat Clean giảm cân trong 1 tháng đơn giản, hiệu quả

kienthuc

Thực đơn giảm cân 8kg trong 1 tuần

kienthuc

Ăn khoai lang nhiều có tốt không?

kienthuc