Sinh 11 Bài 6: Dinh dưỡng nitơ ở thực vật (tiếp theo)

Sinh 11 Bài 6: Dinh dưỡng nitơ ở thực vật (tiếp theo)

I. NGUỒN CUNG CẤP NITƠ TỰ NHIÊN CHO CÂY

Nitơ là một trong những nguyên tố thông dụng nhất trong tự nhiên, đa phần sống sót trong không khí và trong đất .

Nitơ trong không khí Nitơ trong đất
Dạng tồn tại Chủ yếu tồn tại ở dạng nitơ phân tử. Ngoài ra có ở dạng NO và NO2 Tồn tại ở 2 dạng : nitơ khoáng trong các muối khoáng và nitơ hữu cơ trong xác sinh vật
Đặc điểm – Cây không hấp thụ được nitơ phân tử
– Nitơ phân tử sau khi được những vi sinh vật cố định và thắt chặt nitơ chuyển hóa thành NH3 thì cây mới đồng điệu được .- Nitơ ở dạng NO và NO2 trong không khí là độc với thực vật
– Cây chỉ hấp thụ được nitơ khoáng từ đất dưới dạng NH4 + và NO3 –
– Cây không trực tiếp hấp thụ được nitơ hữu cơ trong xác sinh vật. Nitơ phải được vi sinh vật đất khoáng hóa thành NH4 + và NO3 –

Bạn đang đọc: Sinh 11 Bài 6: Dinh dưỡng nitơ ở thực vật (tiếp theo) | Hay nhất Giải bài tập Sinh học 11

II. QUÁ TRÌNH CHUYỂN HÓA VÀ CỐ ĐỊNH NITƠ TRONG ĐẤT

1. Quá trình chuyển hóa nitơ trong đất

dinh dưỡng nito

Cây không trực tiếp hấp thụ được nitơ hữu cơ trong xác sinh vật. Nitơ phải trải qua con đường chuyển hóa thành NH4 + và NO3 – nhờ hoạt động giải trí của những vi sinh vật đất :
Con đường chuyển hóa diễn ra theo 2 quy trình tiến độ :
– Amôn hóa là quy trình chuyển hóa nitơ hữu cơ trong xác thực vật thành amôni ( NH4 + ) nhờ vi trùng amôn hóa :

– Qúa trình nitrat hóa là quy trình chuyển hóa từ dạng nitơ ôxi hóa ( NH4 + ) sang dạng nitơ khử là NO3 – nhờ vi trùng nitrat hóa :

Ngoài ra trong đất còn xảy ra quá trình chuyển hóa nitrat thành dinh dưỡng nitơ phân tử (NO3- → N2 ). Quá trình này do các vi sinh vật kị khí thực hiện, diễn ra mạnh khi đất thiếu không khí. Do đó, để ngăn chặn sự mất mát nitơ cần đảm bảo độ thoáng cho đất

2. Quá trình cố định nitơ phân tử

– Quá trình liên kết N2 với H2 để hình thành nên NH3 gọi là quy trình cố định và thắt chặt nitơ
– Trong tự nhiên, hoạt động giải trí của nhóm vi sinh vật cố định và thắt chặt nitơ có vai trò quan trọng trong việc bù đắp lại lượng nitơ của đất đã bị lấy đi .
– Vi sinh vật cố định và thắt chặt nitơ gồm 2 nhóm : vi sinh vật sống tự do như vi trùng lam và nhóm cộng sinh với thực vật, nổi bật là những vi trùng thuộc chi Rhizobium tạo nốt sần ở rễ cây họ Đậu .

– Vi khuẩn cố định và thắt chặt nitơ có được năng lực như vậy là do nó có enzim nitrôgenaza có năng lực bẻ gẫy link ba bền vững và kiên cố trong N2 để nitơ link với hiđrô tạo thành amoniac ( NH3 ). Trong môi trường tự nhiên nước NH3 chuyển thành NH4 + .

III. PHÂN BÓN VỚI NĂNG SUẤT CÂY TRỒNG VÀ MÔI TRƯỜNG

1. Bón phân hợp lí và năng suất cây trồng

Để cây xanh có hiệu suất cao cần phải bón phân phải chăng :
– Đúng loại, đủ số lượng và tỉ lệ những thành phần dinh dưỡng
– Đúng nhu yếu của giống, loài cây cối

– Phù hợp với thời kì sinh trưởng và phát triển của cây (bón lót, bón thúc) cũng như điều kiện đất đai và thời tiết mùa vụ

2. Các phương pháp bón phân

– Bón phân qua rễ ( bón vào đất ) : Phương pháp bón phân qua rễ dựa vào năng lực của rễ hấp thụ những ion khoáng từ đất. Bón phân qua rễ gồm bón lót trước khi trồng cây và bón thúc sau khi trồng cây .
– Bón phân qua lá : Phương pháp bón phân qua lá là sự hấp thụ những ion khoáng qua khí khổng. Dung dịch phân bón qua lá phải có nồng độ những ion khoáng thấp và chỉ bón phân qua lá khi trời không mưa và nắng không quá nóng bức .

3. Phân bón và môi trường

Khi lượng phân bón vượt quá mức tối ưu, cây sẽ không hấp thụ hết. Dư lượng phân bón sẽ làm xấu tính chất lí hóa của đất. Dư lượng phân bón sẽ bị nước mưa cuốn xuống những thủy vực gây ô nhiễm môi trường tự nhiên nước .

xem thêm: dinh dưỡng nito trong thực vật

“Nguồn: hoc24h”

TIN LIÊN QUAN

Thực đơn giảm cân khoa học: Bí quyết giảm cân nhanh và bền vững

kienthuc

Dinh dưỡng ở vi sinh vật – Tài liệu text

kienthuc

4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

kienthuc