Bài tuyên truyền phòng chống 1 số tác hại thuốc lá | Trung Tâm y tế Yên Lạc

Bài 1. Thành phần và độc tính của khói thuốc lá 

Theo đánh giá và nhận định của những nhà chuyên môn, mỗi năm Nước Ta có khoảng chừng 40.000 người tử trận do những bệnh tương quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị tác động ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Trên địa phận tỉnh Vĩnh Phúc, tỉ lệ người dân sử dụng thuốc lá còn khá cao và đang có xu thế tăng lên, hầu hết là ở phái mạnh. Có nhiều nguyên do khác nhau dẫn đến thực trạng này, nhưng hầu hết là do thiếu hiểu biết về mối đe dọa nghiêm trọng của thuốc lá so với sức khỏe thể chất con người .

Trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hàng trăm loại có hại cho sức khỏe, 70 chất gây ung thư, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc, chia ra làm 4 nhóm chính:

Nicotine (Ni-cô-tin)

Ni-cô-tin là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi cháy và có mùi khi tiếp xúc với không khí. Ni-cô-tin được hấp thụ qua da, miệng và niêm mạc mũi hoặc hít vào phổi. Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 đến 2 mg ni-cô-tin mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa ni-cô-tin một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Tác dụng gây nghiện của ni-cô-tin chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương, chúng gây ra nhiều tác động tâm thần kinh như là cảm giác sảng khoái, tâm trạng vui vẻ, tăng chú ý, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.

Monoxit carbon (khí CO):

Khí CO có nồng độ cao trong khói thuốc lá và sẽ được hấp thụ vào máu. Khí CO đi nhanh vào máu và chiếm chỗ của O2 ( ô-xi ) trên hồng cầu. Và như vậy sau hút thuốc lá, một lượng hồng cầu trong máu trong thời điểm tạm thời mất công dụng luân chuyển ô-xy vì đã kết nối với CO, đây là nguyên do gây lên một số ít bệnh phổi mạn tính như : Hen phế quản, viêm phế quản, giản phế quản … Hậu quả là khung hình không đủ ô-xy để sử dụng .

Các phân tử nhỏ trong khói thuốc lá:

Khói thuốc lá chứa nhiều chất kích thích dạng khí hoặc dạng hạt nhỏ. Các chất kích thích này gây nên những đổi khác cấu trúc của niêm mạc phế quản dẫn đến tăng sinh những tuyến phế quản, những tế bào tiết nhầy và làm mất những tế bào có lông chuyển. Các đổi khác này làm tăng tiết nhày và giảm hiệu suất cao thanh lọc của thảm nhày-lông chuyển. Phần lớn những biến hóa này hoàn toàn có thể hồi sinh được khi ngừng hút thuốc .

Các chất gây ung thư:

Trong khói thuốc lá có khoảng chừng 70 chất có đặc thù gây ung thư, những hoá chất này ảnh hưởng tác động lên tế bào mặt phẳng của đường hô hấp gây nên thực trạng viêm mạn tính, phá huỷ tổ chức triển khai, đổi khác tế bào dẫn đến dị sản, loạn sản rồi ác tính hoá .
Để góp thêm phần nâng cao chất lượng sống, mỗi tất cả chúng ta hãy tự giác thực thi không hút thuốc trong nhà, nơi thao tác và những nơi công cộng bị cấm hút thuốc lá ; đồng thời lên tiếng phản đối can đảm và mạnh mẽ việc hút thuốc lá ở những nơi có trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người gi

Bài 2: Tác hại hút thuốc lá thụ động với sức khỏe

Thuốc lá là loại sản phẩm được sản xuất từ hàng loạt hoặc một phần nguyên vật liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc những dạng khác .
Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất gây ung thư, và nhiều chất gây ra những căn bệnh nguy khốn điển hình như : ung thư phổi, bệnh tim mạch, phổi ùn tắc mạn tính, vô sinh và nhiều bệnh nan y khác. Mỗi năm sẽ có khoảng chừng 40.000 người Nước Ta chết có nguyên do từ thuốc lá. Ước tính tới năm 2020 số người Nước Ta chết do sử dụng thuốc lá sẽ nhiều hơn tổng số người chết do HIV / AIDS, Lao, tai nạn thương tâm giao thông vận tải và tự tử cộng lại. Cứ 6 người chết sẽ có 1 người do thuốc lá. Khoảng 7,5 triệu người Nước Ta sẽ chết sớm do hút thuốc lá .
Người trực tiếp hút thuốc lá, hay gọi hút thuốc dữ thế chủ động rủi ro tiềm ẩn cao mắc những bệnh nan y như ung thư, tim mạch, phổi … Tuy nhiên so với người không hút thuốc hay gọi là hút thuốc thụ động là hít phải khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra cũng có rủi ro tiềm ẩn cao mắc những bệnh nguy khốn. Nguyên nhân do khói thuốc thụ động chứa hàng nghìn những hóa chất, trong đó có khoảng chừng 250 chất gây ung thư hay chất ô nhiễm .
Mỗi năm trên quốc tế có khoảng chừng 600 nghìn ca tử trận do hút thuốc lá thụ động. Hút thuốc thụ động hoàn toàn có thể gây nên nhiều bệnh nguy khốn ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Ở người lớn hút thuốc thụ động gây ung thư phổi, những bệnh về tim mạch, ung thư vú, bệnh động mạch vành, xơ vữa động mạch, gây những triệu chứng kích thích đường hô hấp …
Phụ nữ và trẻ nhỏ là một trong hai đối tượng người dùng tiếp tục hít phải khói thuốc thụ động. Đối với phụ nữ khi mang thai việc hít phải khói thuốc thụ động hoàn toàn có thể bị sảy thai, thai nhi chậm tăng trưởng hoặc đẻ non. Nguy cơ sảy thai ở phụ nữ hút thuốc cao gấp ba lần so với phụ nữ không hút thuốc. Đối với trẻ nhỏ hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm những triệu chứng hen và là một trong những nguyên do gây đột tử ở trẻ sơ sinh. Khói thuốc thụ động làm tăng 22 % rủi ro tiềm ẩn trẻ sinh nhẹ cân và làm giảm cân nặng trẻ sơ sinh từ 200 đến 400 gram. Mặt khác trẻ hút thuốc thụ động sẽ kém tăng trưởng công dụng phổi và làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc nhiều loại bệnh khác .
Vì sức khỏe thể chất của chính bạn và hội đồng – Hãy nói không với thuốc lá !

Bài 3: Tổn thất kinh tế của việc hút thuốc lá 

Hút thuốc lá không chỉ làm tổn hại tới sức khỏe thể chất của người sử dụng, mà kéo theo nó là những hệ lụy : làm tăng gánh nặng kinh tế tài chính so với những vương quốc, tổn hao kinh tế tài chính so với mái ấm gia đình. Khói thuốc lá hủy hoại thiên nhiên và môi trường sống, tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất con người .
Các nghiên cứu và điều tra về thuốc lá cho thấy, sử dụng thuốc lá gây ra ngân sách chăm nom y tế khổng lồ cho những người bị bệnh do hút thuốc lá, cộng thêm tổn thất do giảm hoặc mất năng lực lao động, do hỏa hoạn và những tổn hại cho thiên nhiên và môi trường .
Trên toàn quốc tế, ước tính mỗi năm sử dụng thuốc lá gây thiệt hại khoảng chừng 500 tỉ đô la Mỹ. Theo ước tính, trong tổng số những vụ hỏa hoạn trên quốc tế thì nguyên do do sử dụng thuốc lá chiếm 10 % .

Thuốc lá gây tổn hại kinh tế cho gia đình

Ngoài việc gây tổn thất kinh tế ở cấp vương quốc như tăng ngân sách y tế chữa bệnh do hút thuốc gây ra, giảm hiệu suất lao động, gây cháy nổ, hủy hoại thiên nhiên và môi trường …, hút thuốc còn gây tiêu tốn lãng phí đáng kể nguồn ngân sách vốn đã rất eo hẹp của những hộ mái ấm gia đình. Bên cạnh đó, việc tử trận sớm do những bệnh tương quan đến sử dụng thuốc lá làm giảm sức lao động và tổn thất đến hiệu suất lao động. Hơn nữa, người hút thuốc và xã hội còn phải gánh chịu những ngân sách do khám chữa những bệnh tương quan đến sử dụng thuốc lá .
Mặc dù ngành công nghiệp thuốc lá có những góp phần cho ngân sách vương quốc, nhưng phần góp phần của ngành công nghiệp thuốc lá không đủ để bù đắp những tổn thất kinh tế và sức khỏe thể chất do sử dụng thuốc lá gây ra so với những cá thể, mái ấm gia đình và xã hội. Những tổn thất này gồm có tiêu tốn cho hút thuốc, chi cho khám, điều trị bệnh tương quan đến hút thuốc, tổn thất do mất năng lực lao động vì ốm đau và tử trận sớm, tổn thất do cháy nổ, ô nhiễm thiên nhiên và môi trường .
Năm 2012, dân cư Nước Ta đã chi mua thuốc lá số tiền là 22 nghìn tỉ đồng. Ngoài tổn thất do chi mua thuốc hút, tổng ngân sách điều trị và tổn thất do mất năng lực lao động vì ốm đau và tử trận sớm cho 5 nhóm bệnh ( ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, bệnh phổi ùn tắc mạn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ ) do hút thuốc gây ra là hơn 23 nghìn tỉ đồng một năm .
Chi tiêu cho thuốc lá làm giảm những tiêu tốn thiết yếu khác của hộ mái ấm gia đình, đặc biệt quan trọng là những hộ có thu nhập thấp. Một cuộc tìm hiểu mức sống hộ mái ấm gia đình cho thấy những hộ nghèo tại Nước Ta phải tiêu tốn khoảng chừng 5 % thu nhập của mái ấm gia đình vào thuốc lá .
Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí còn cao hơn khoản tiền chi cho y tế giáo dục. Nếu người hút thuốc nghèo bỏ thuốc, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn hoặc trả tiền học cho con em của mình mình .
Vì những tai hại khôn lường của thuốc lá gây ra so với sức khỏe thể chất và tổn thất về kinh tế tài chính, mỗi cá thể và hội đồng hãy từ bỏ hút thuốc lá .

Bài 4: Quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá: Điều 6, 7, 9

Ngày 18/6/2012, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã ban hành Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Luật PCTH thuốc lá có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Dưới đây là điều 6, 7, 9 của Luật về môi trường không khói thuốc.

Điều 6. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong phòng, chống tác hại của thuốc lá:

 1. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.
 2. Đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước.
 3. Gương mẫu thực hiện và vận động cơ quan, tổ chức, địa phương thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Điều 7. Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá

 1. Được sống, làm việc trong môi trường không có khói thuốc lá.
  2. Yêu cầu người hút thuốc lá không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
 2. Vận động, tuyên truyền người khác không sử dụng thuốc lá, cai nghiện thuốc lá.
 3. Yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
 4. Phản ánh hoặc tố cáo cơ quan, người có thẩm quyền không xử lý hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.

Điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm

 1. Sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả, sản phẩm được thiết kế có hình thức hoặc kiểu dáng như bao, gói hoặc điếu thuốc lá; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu.
 2. Quảng cáo, khuyến mại thuốc lá; tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức.
 3. Tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, trừ trường hợp quy định tại Điều 16 của Luật này.
 4. Người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá.
 5. Sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá.
 6. 6. Bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.
 7. Bán thuốc lá bằng máy bán thuốc lá tự động; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.
 8. Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em.
 9. Vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

Bài 5: Một số quy định cơ bản của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá

về môi trường không khói thuốc.

Xây dựng môi trường tự nhiên sống và thao tác không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm được rủi ro tiềm ẩn tiếp xúc thụ động với khói thuốc, thế cho nên sẽ giảm được rủi ro tiềm ẩn bệnh tật và tử trận có tương quan đến thuốc lá, qua đó tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do những căn bệnh tương quan đến thuốc lá .
Môi trường thao tác không khói thuốc lá sẽ hạn chế những rủi ro tiềm ẩn cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc … giảm bớt ngân sách cho vệ sinh thiên nhiên và môi trường, phòng chống cháy nổ .
Môi trường thao tác không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm bớt mức độ hút thuốc lá. Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho những tiêu tốn có lợi hơn như : thực phẩm, giáo dục, chăm nom sức khỏe thể chất, nâng cao đời sống văn hóa truyền thống …
Môi trường thao tác không khói thuốc góp thêm phần tạo ra nếp sống văn minh, lịch sự và trang nhã, nêu cao niềm tin giữ gìn sức khỏe thể chất, duy trì lối sống lành mạnh không thuốc lá .

  Tại điều 11 và 12 của Luật đã qui định cụ thể về môi trường không khói thuốc với các nội dung:

 1. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm: Cơ sở y tế; Cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em; Cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao; Cơ sở giáo dục từ trung học chuyên nghiệp trở xuống.
 2. Địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm: Nơi làm việc; Trường cao đẳng, đại học, học viện; Địa điểm công cộng, trừ địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá.
 3. Phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn bao gồm ô tô, tàu bay, tàu điện.
 4. Địa điểm cấm hút thuốc lá trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc lá bao gồm: Khu vực cách ly của sân bay; Quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn và cơ sở lưu trú du lịch; Phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.
 5. Nơi dành riêng cho người hút thuốc lá phải bảo đảm các điều kiện sau đây: Có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; Có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; Có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.
 6. Khuyến khích người đứng đầu địa điểm cấm hút thuốc lá tổ chức thực hiện việc không hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà.

Tham gia phòng chống mối đe dọa của thuốc lá là việc làm thiết thực bộc lộ nếp sống văn minh. Cộng đồng hãy chung tay thiết kế xây dựng một môi trường tự nhiên không khói thuốc, vì quyền lợi của chính tất cả chúng ta !

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

        Bài 6: Nghĩa vụ của người hút thuốc lá và Quyền, trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá Luật Phòng chống tác hại thuốc lá quy định:

Điều 13. Nghĩa vụ của người hút thuốc lá

 1. Không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá.
 2. Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi.
 3. Giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

 Điều 14. Quyền và trách nhiệm của người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá

 1. Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá có các quyền sau đây:
 2. a) Buộc người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá; xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật;
 3. b) Yêu cầu người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá ra khỏi cơ sở của mình;
 4. c) Từ chối tiếp nhận hoặc cung cấp dịch vụ cho người vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nếu người đó tiếp tục vi phạm sau khi đã được nhắc nhở.
 5. Người đứng đầu, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá có trách nhiệm sau đây:
 6. a) Thực hiện quy định tại Điều 6 của Luật này bao gồm;

– Đưa nội dung phòng, chống tai hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động giải trí hằng năm, lao lý không hút thuốc lá tại nơi thao tác vào quy định nội bộ .
– Đưa pháp luật về việc hạn chế hoặc không hút thuốc lá trong những đám cưới, đám tang, liên hoan trên địa phận dân cư vào hương ước .
– Gương mẫu triển khai và hoạt động cơ quan, tổ chức triển khai, địa phương thực thi những pháp luật của pháp lý về phòng, chống mối đe dọa của thuốc lá .

 1. b) Tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành; treo biển có chữ hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá tại địa điểm cấm hút thuốc lá.

 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc

Bài 7: Quy định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến thuốc lá trong lĩnh vực y tế

Nghị định số 176 / 2013 / NĐ – CP ngày 14/11/2013 pháp luật về giải quyết và xử lý vi phạm hành chính trong nghành y tế, trong đó có những hành vi tương quan đến yếu tố về phòng chống tai hại của thuốc lá. Cụ thể như sau :

Điều 23: Vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá

 1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 2. a) Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm. Trường hợp hút thuốc lá trên tàu bay thực hiện theo quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng;
 3. b) Bỏ mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.
 4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 5. a) Không treo biển có chữ hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc lá” tại địa điểm cấm hút thuốc lá;
 6. b) Không yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc hút thuốc lá trong cơ sở của mình;
 7. c) Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định về cấm hút thuốc lá tại địa điểm thuộc quyền quản lý, điều hành.
 8. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây tại nơi dành riêng cho người hút thuốc lá:
 9. a) Không có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá;
 10. b) Không có dụng cụ chứa mẩu, tàn thuốc lá;
 11. c) Không có biển báo tại vị trí phù hợp, dễ quan sát;
 12. d) Không có thiết bị phòng cháy, chữa cháy”.

Điều 27:  Vi phạm quy định khác về phòng, chống tác hại của thuốc lá

 1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi khuyến khích, vận động người khác sử dụng thuốc lá.
 2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 3. a) Sử dụng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em;
 4. b) Ép buộc người khác sử dụng thuốc lá;
 5. c) Không đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, không quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ.
 6. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 7. a) Sử dụng tên, nhãn hiệu và biểu tượng thuốc lá với sản phẩm, dịch vụ khác;
 8. b) Tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức;
 9. c) Chậm nộp khoản đóng góp bắt buộc theo quy định của pháp luật;
 10. d) Khai sai dẫn đến nộp thiếu khoản đóng góp bắt buộc theo quy định của pháp luật.
 11. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 12. a) Thực hiện hoạt động tài trợ dưới bất kỳ hình thức nào, trừ trường hợp được phép theo quy định của pháp luật;
 13. b) Trốn, gian lận khoản đóng góp bắt buộc theo quy định của pháp luật.
 14. Biện pháp khắc phục hậu quả:
 15. a) Buộc thu hồi sản phẩm đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều này;
 16. b) Buộc hoàn trả số tiền lãi đối với khoản chênh lệch do kê khai sai hoặc khoản tiền nộp chậm đối với hành vi quy định tại Điểm c và Điểm d Khoản 3 Điều này;
 17. c) Buộc hoàn trả số tiền do trốn, gian lận khoản đóng góp bắt buộc đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều này”

Bài 8: Lợi ích của xây dựng môi trường không khói thuốc lá

Khói thuốc lá chứa 7.000 chất hoá học trong đó có khoảng chừng 69 chất gây ung thư, đặc biệt quan trọng nguy khốn nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi không dễ chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và thuận tiện xâm nhập vào khung hình qua đường miệng, hô hấp, thậm chí còn qua cả da.

Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào khung hình. Tại Nước Ta tỷ suất người không hút thuốc phơi nhiễm khói thuốc lá tại nhà khoảng chừng 33 triệu người ; người không hút thuốc phơi nhiễm khói thuốc tại nơi thao tác khoảng chừng 5 triệu người. Do vậy, kiến thiết xây dựng thiên nhiên và môi trường không khói thuốc lá sẽ đạt được những quyền lợi sau :
Môi trường không khói thuốc sẽ giúp cho người không hút thuốc giảm rủi ro tiềm ẩn tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc giúp họ tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách khám chữa bệnh và giảm số ngày nghỉ ốm do những căn bệnh tương quan đến thuốc lá .
Môi trường không khói thuốc lá là giải pháp hữu hiệu để thực thi quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc .
Môi trường không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá .
Chi tiêu cho thuốc lá sẽ dành cho những tiêu tốn có lợi hơn như : thực phẩm, giáo dục, chăm nom sức khỏe thể chất, nâng cao đời sống văn hóa truyền thống …
Môi trường không khói thuốc lá sẽ hạn chế được những rủi ro tiềm ẩn cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc, … Giảm bớt được những ngân sách cho vệ sinh thiên nhiên và môi trường, phòng chống cháy nổ .
Môi trường không khói thuốc góp thêm phần tạo ra nếp sống văn minh, nhã nhặn bởi hút thuốc không phải là văn hóa truyền thống và hành vi đẹp trước mắt mọi người xung quanh .
Để phòng, chống tai hại của khói thuốc lá và những bệnh tương quan đến khói thuốc lá tốt nhất là triển khai thiên nhiên và môi trường không có khói thuốc lá . 

Bài 9: Tiêu chí xây dựng nơi làm việc không khói thuốc lá

Nước Ta đang đương đầu với sự ngày càng tăng nhanh gọn của những bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là một trong những nguyên do chính gây những bệnh không lây nhiễm như : ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi ùn tắc mạn tính. Tác hại của thuốc lá so với sức khỏe thể chất con người đã quá rõ ràng. Bên cạnh đó, việc hút thuốc lá nơi công cộng, nơi thao tác còn gây tác động ảnh hưởng đến thiên nhiên và môi trường, chất lượng, hiệu suất cao việc làm và sức khỏe thể chất của người xung quanh .

Do đó, Ban phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tích cực chỉ đạo các sở ban ngành, tổ chức đoàn thể, các cơ quan đơn vị tổ chức xây dựng và thực hiện nghiêm mô hình “Môi trường làm việc không khói thuốc lá” nhằm bảo vệ sức khỏe của người lao động cũng như xây dựng nếp sống lành mạnh, văn minh nơi công sở.

Tiêu chí xây dựng nơi làm việc không khói thuốc lá

 1. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người trong cơ quan.
 2. Có treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định cấm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát.
 3. Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá hàng năm. Có quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị.
 4. Có tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.
 5. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan.
 6. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc…(khuyến khích).
 7. Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.
 8. Đưa nội dung không hút thuốc lá nơi làm việc vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (khuyến khích).
 9. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

Bài 10: CHUẨN  BỊ VÀ TIẾN HÀNH BỎ THUỐC LÁ

 Hút thuốc lá có thể chỉ là thói quen, khi buồn, khi vui hoặc người khác mời thì hút và cũng có thể là tình trạng nghiện thuốc, vì trong thành phần của khói thuốc có chứa Nicotin là chất gây nghiện. Để từ bỏ thuốc lá thành công, yếu tố đầu tiên cần phải có và mang tính quyết định đó là sự quyết tâm và niềm tin sẽ bỏ được thuốc lá.

Tại sao lại phải bỏ thuốc lá?

Khi hút thuốc bạn sẽ có cảm xúc sảng khoái, tâm trạng vui tươi, tăng năng lực quan tâm, tăng hoạt động giải trí nhận thức và trí nhớ thời gian ngắn … Trạng thái này do Nicotin có trong khói thuốc ảnh hưởng tác động lên hệ thần kinh tạo ra và nó chỉ có tính năng trong một thời hạn ngắn. Chính vì thế, để luôn có được cảm xúc này bạn sẽ phải hút thuốc liên tục. Nhưng bạn cần biết rằng trong khói thuốc còn khoảng chừng 7000 chất hóa học khác là nguyên do trực tiếp gây những bệnh nguy hại như : những bệnh ở phổi, bệnh tim mạch, suy giảm năng lực sinh sản và đặc biệt quan trọng là bệnh ung thư, trong đó đa phần là ung thư phổi, ung thư vòm họng, ung thư thực quản …
Theo nhiều điều tra và nghiên cứu có đến trên 90 % những trường hợp ung thư phổi là xẩy ra trên những người hút thuốc. Đặc biệt là những người thân trong gia đình xung quanh bạn không trực tiếp hút, nhưng lại hít phải khói thuốc do bạn hút cũng sẽ có năng lực mắc toàn bộ những bệnh nguy hại trên tựa như như bạn. Nghiêm trọng hơn, nếu người hút hoặc hít phải khói thuốc là phụ nữ đang mang thai thì sẽ có rủi ro tiềm ẩn sẩy thai, thai chết lưu, dị tật bẩm sinh … những mối đe dọa này không xẩy ra ngay mà phải sau thời hạn hàng chục năm và thường khởi đầu sau tuổi 40 .
Cùng với việc đốt cháy khung hình mình, hút thuốc cũng đốt của bạn không ít kinh phí đầu tư, kể cả trường hợp tiền không phải là yếu tố với bạn thì sẽ thật có ích hơn khi số tiền đó được sử dụng trợ giúp những mảnh đời khó khăn vất vả xung quanh bạn. Đó còn chưa kể đến rủi ro tiềm ẩn cháy nổ, ô nhiễm môi trường tự nhiên sống, và nhất là bạn sẽ trở thành tấm gương mờ cho người thân trong gia đình của bạn về lối sống và rủi ro tiềm ẩn mắc những tệ nạn khác … Nếu bạn là người sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với bản thân, mái ấm gia đình và hội đồng hãy cho mình quyết tâm từ bỏ thuốc lá ngay thời điểm ngày hôm nay .

Làm thế nào để bỏ thuốc lá thành công?

Nếu như hút thuốc so với bạn mới chỉ là thói quen, việc bỏ thuốc không phải là quá khó, chỉ cần bạn có quyết tâm cao là thành công xuất sắc ; nhưng nếu đã nghiện thì bạn cần chuẩn bị sẵn sàng trang nghiêm và chu đáo để triển khai quyết tâm bỏ thuốc. Vì khi mở màn bỏ thuốc, bạn sẽ gặp phải một số ít tín hiệu như : mất ngủ, giảm hưng phấn, giảm sự tập trung chuyên sâu, bứt rứt, không dễ chịu, lo âu, thèm ăn …
Tuy nhiên, đừng quá lo ngại vì đây chỉ là những biểu lộ do “ thiếu thuốc ” gây ra, thực trạng này sẽ chỉ Open trong một hai tuần tiên phong sau khi bỏ thuốc. Để vượt qua thực trạng này bạn nên chuẩn bị sẵn sàng sẵn 1 số ít thứ để thay thế sửa chữa cho thuốc lá như : Hạt dưa, kẹo cao su … bạn nên uống nhiều nước ; hít thở sâu ; không ngồi lại bàn ăn quá lâu mà nên đi thao tác khác như đánh răng, đi bộ hoặc chuyện trò với người thân trong gia đình hay nhẩm bài thơ, bài hát mình yêu dấu …

Trong trường hợp vượt quá sự chịu đựng của bạn, cần đến những TT cai nghiện hoặc bác sỹ để được tư vấn sử dụng thuốc cai nghiện giúp bạn vượt qua tiến trình này, không tự ý dùng bất kỳ một loại thuốc cai nghiện nào. Bạn nên thông tin quyết tâm bỏ thuốc cho người thân trong gia đình, bè bạn biết để nhận được sự động viên, khuyến khích và ủng hộ kịp thời .

Sau khi bỏ thuốc một thời hạn, hoàn toàn có thể bạn sẽ tăng cân. Nếu như điều đó là sự phiền phức thì những lời khuyên của những chuyên viên dinh dưỡng, cùng với rèn luyện thể thao sẽ giúp bạn có được tầm vóc như ý. Hãy bỏ thuốc ngay giờ đây và ngay thời điểm ngày hôm nay chính do những tổn thương do thuốc lá gây ra sẽ có năng lực phục sinh nếu như khung hình bạn không còn khói thuốc. Đặc biệt năng lực hồi sinh gần như trọn vẹn nếu bạn bỏ thuốc trước tuổi 40 .

Bạn nên tránh sự lôi kéo việc hút thuốc của mọi người xung quanh, tích cực tiếp xúc với những người có cùng quyết tâm và tìm cách giảm sức ép của việc làm, đồng thời bỏ hết những đồ vật tương quan đến thuốc lá như : diêm, bật lửa, gạt tàn ở nhà và nơi thao tác .

Bạn cũng cần biết rằng không phải người nào cũng thành công xuất sắc ngay từ lần bỏ thuốc tiên phong. Nếu bạn là một trong số đó thì cũng không nên nản chí, sự quyết tâm của bạn sẽ tăng thêm năng lực thành công xuất sắc từ bỏ thuốc lá vĩnh viễn trong lần sau .

 xem thêm: tác hại đầy đau thương của thuốc lá

TIN LIÊN QUAN

Khoa đông y & phục hồi chức năng

kienthuc

Trị bệnh ra mồ hôi tay bằng bài thuốc dân gian an toàn, hiệu quả

kienthuc

1 số bài thuốc nam trị cảm cúm

kienthuc