Chữa rết cắn hiệu quả bằng 12 bài thuốc dân gian

Cách chữa rết cắn hiệu quả tại khẩn cấp là gì?

Cách chữa rết cắn tại nhà, sơ cứu ban đầu là rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước, chườm nóng hoặc ngâm nước nóng nhiệt độ 40 độ C trong 15 phút. Nếu tình trạng nạn nhân không giảm đau hoặc cảm thấy mệt hơn, thì nhanh chóng đưa nạn nhân vào cơ sở y tế để khám, theo dõi biến chứng, chăm sóc vết thương, chích ngừa uốn ván.Thông thường khi bị rết cắn mọi người vẫn dùng 2 bài thuốc dân gian để bôi vào vết cắn, đó là : nước dãi của gà hoặc ốc. Ngoài ra, vôi ăn trầu và một số ít loại lá cây cũng có tính năng làm vô hiệu những nọc độc của rết .Khi bị rết cắn, trước hết phải lấy vải, dây hay kiếm cái gì hoàn toàn có thể buộc được để buộc vào phía trên vết cắn ( thắt ga-rô ) để hạn chế nọc rết truyền về tim. Sau đó tìm bắt ngay một con gà ( trống ), dùng ngón tay móc họng gà lấy nước dãi rồi bôi vào vết rết cắn. Làm như vậy hai đến ba lần thì cơn đau sẽ dịu bớt. Không có gà hoàn toàn có thể tìm con ốc rồi lấy nhớt ( nhãi ) trong miệng ốc bôi vào chỗ cắn của rết.

Đặc điểm loài rết

– Rết là động vật chân đốt có nọc độc săn mồi, ăn thịt hầu hết các động vật không xương sống khác, một số loài có thể tấn công và giết chết các loài động vật có vú nhỏ, dơi và động vật lưỡng cư, rắn

Chữa rết cắn hiệu quả bằng 12 bài thuốc dân gian ảnh 1

Ngoài ra hoàn toàn có thể dùng :

Tỏi giã nát để đắp, rất nhanh hết đau nhức (lưu ý không nên dùng nhiều vì sẽ gây rộp da).

Hạt cây hoa mào gà nhai nhỏ hoặc giã nhuyễn, uống nước cốt còn bã đắp vào nơi rết cắn. Rau sam một nắm rửa sạch, giã nát, đắp vào chỗ rết cắn. Củ gấu rửa sạch, giã nát dung để đắp. Vừng hạt một nhúm nhỏ, nghiền nát, đắp vào vết thương. Lá bạc hà một nắm rửa sạch, giã nát để đắp.

Hạt mướp đắng rửa sạch, giã nhuyễn để đắp; hoặc thêm ít dấm rồi cho vào miệng ngậm, nuốt nước từ từ, bã đắp vào chỗ đau.

2. Rết cắn có biểu hiện gì ?

Khi một con rết cảm thấy bị đe dọa, nó sẽ xuyên qua da bằng các đầu nhọn của chân gần đầu nhất, được gọi là chân châm. Vết cắn trông giống như hai vết đỏ trên da, tạo thành hình chữ V do vị trí của các đốt của con rết.

3. Điều trị gì khi bị rết căn

– Không có thuốc  giải độc đặc hiệu cho điều trị nọc độc của rết.

– Khi có các dấu hiệu phản vệ xử trí theo phác đồ phản vệ.

– Điều trị tại chỗ:

+ Sát khuẩn tại chỗ để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

+ Chườm đá lạnh vì cái lạnh làm tăng ngưỡng đau, cản trở sự dẫn truyền thần kinh và co mạch để ngăn phù nề mô.

+ Một số bệnh nhân cho biết cơn đau được cải thiện khi ngâm trong nước nóng, vì nó được cho là làm biến tính bất kỳ chất độc không bền nhiệt nào trong nọc độc. Tuy nhiên, một số bệnh nhân cũng cho biết đau tăng khi tiếp xúc với nước nóng.

+ Có thể gây tê cục bộ bằng lidocain tại vết cắn sẽ giúp giảm đau đáng kể.

– Điều trị toàn thân:

+ Tiêm SAT dự phòng uốn ván

+ Có thể dùng thuốc kháng histamine, corticosteroid và thuốc giải lo âu.

+ Kháng sinh dùng khi có dấu hiệu nhiễm trùng

+ Điều trị các biến chứng nặng khác nếu có như: Hội chứng tiêu cơ vân

Cách chữa rết cắn hiệu quả nhanh chóng

Đối với trường hợp 1: Rết cắn chỉ gây ra vết thương nhỏ, không có chất độc bơm vào cơ thể. Chúng ta có thể dung một ít dầu gió bôi vào vết thương là được.

Đối với trường hợp 2: Nạn nhân đã bị nhiễm độc của rết và các chất độc trong cơ thể gây ra hiện tượng ngộ độc

Cọng khoai môn tước bỏ vỏ, giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu, đắp vào vết cắn, rất mau khỏi. Dùng rau húng chanh hay tỏi giã nhuyễn, trộn với cặn dầu dừa và vôi ăn trầu đắp vào vết cắn. Lá ớt giã nhỏ, đắp vào vết thương cho đến khi hết đau nhức, ngày đắp 1-2 lần cho đến khi khỏi. Trong cuốn sách : ” Tác dụng trị bệnh của con rết “, G.S Đỗ Tất Lợi đã viết : Con rết còn gọi là ngô công, thiên long, bách túc trùng, bách cước ( có tên khoa học Scolopendra morsitans L ). Thường sống hoang dưới những khúc gỗ mục, khe đá, mái nhà mục nát … Theo đông y, rết vị cay, tính ôn, có độc … nhưng hoàn toàn có thể khử phong, trấn kinh giản, giải nọc độc của rắn, chữa hàn nhiệt tích tự trong bụng, trụy thai, trừ ác huyết, trị nhọt. Người dân thường dùng 6 con rết lớn ngâm rượu 90 oC, đổ dầu vừng vào ngâm vài tháng rồi bôi lên những mụn nhọt, trĩ, chỗ bị sâu để trị đau nhức rất chóng khỏi. Những con rết được chọn làm thuốc cần chọn những con to béo, có nhiều chân, thân dẹt, dài 7-13 cm, khoảng chừng 20 đốt, mỗi đốt có một đôi chân. Đốt ở đầu cuối 2 chân biến thành như hai đuôi. Đầu rết có hai râu dài, răng nhọn sắc, cắn đau và có chất độc.Như vậy rết có nhiều tác dụng, nếu biết cách bắt thì đây là cơ hội để người bắt rết làm thuốc nhưng phải rất cẩn thận và nhanh khéo để không bị cắn. Trong nhà nên dọn hết các vật dụng như chổi, đồ gỗ cũ, thảm, vải ướt ra ngoài hoặc kê lên cao… để tránh rết làm tổ. Không để trẻ em chơi nơi ẩm thấp có nhiều đồ đạc, gạch ngói mục cũ mà dễ bị rết cắn. Và đặc biệt, cần thực hiện tổng vệ sinh quanh nhà, lấp kín cống rãnh để diệt rết.

Theo Kiến thức

Theo Đăng lại

TIN LIÊN QUAN

Các vị thuốc đông y giúp giảm mỡ máu hiệu quả và dễ kiếm

kienthuc

5 bí quyết giúp thận khỏe mạnh, không bệnh tật

kienthuc

4 bài thuốc trị đau thần kinh tọa

kienthuc