9 loại cây giải độc khi bị rắn cắn, côn trùng đốt, ngộ độc thực phẩm…

Giải độc rắn bằng những cách sau đây:

1.  Bòn bọt giải độc rắn:

Nếu bị giải rắn độc cắn, cần ngay lập tức gọi số khẩn cấp cho cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu bằng huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu đã được dự trữ sẵn, đặc biệt khi thấy vết thương có dấu hiệu đổi màu, bắt đầu sưng hoặc đau.
Trong thời gian chờ sự trợ giúp y tế, nên thực hiện các bước sơ cứu khi bị rắn độc cắn sau đây để làm chậm và hạn chế nọc độc xâm nhập vào cơ thể:

Bòn bọt còn gọi là cây bọt ếch, chè bọt, cây sóc …, tên khoa học là Glochidion eriocarpum Champ. Loại cây này được dùng để chữa rắn rết cắn, bằng cách lấy lá tươi giã nát, vắt lấy nước uống, bã đắp lên vết thương. Nếu bị dị ứng sơn cũng hoàn toàn có thể lấy cả cành lá sắc lấy nước để rửa. Ngoài ra, bòn bọt còn được dùng để chữa tiêu chảy, lỵ trực khuẩn, phù thũng …

Cây Bòn bọt

2. Cam thảo đất chữa ngộ độc:

Dược liệu này còn được gọi là cam thảo nam, thổ cam thảo, tên khoa học là Scoparia dulcis L. Cam thảo đất có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, chữa cảm sốt, say sắn, ngộ độc nấm bằng cách dùng 100 g cây tươi rửa sạch, sắc lấy nước uống .

Cam thảo đất

3. Cây mua giải độc sắn:

Có tên khoa học là Melastoma D. Don, cây mua thường dùng để giải ngộ độc sắn bằng cách lấy 60-100 g lá hoặc rễ sắc uống. Ở nước ta có nhiều loại mua, người ta còn dùng cây mua lùn để giải độc sắn và chữa rắn rết cắn : lấy rễ giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống .

Cây mua

4. Đậu xanh giải độc mọi trường hợp:

Tên khoa học là Vigna radiata (L) Wilezek, đậu xanh có vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu. Để giải độc, lấy 100g đậu xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống, hoặc nhai luôn 1-2 nắm hạt sống rồi uống nhiều nước. Có thể lấy cả hạt ninh nhừ ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống. Cũng có thể dùng bột đậu xanh khuấy với nước nguội để uống. Hạt đậu xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm.

Đậu xanh

5. Kim ngân chữa độc lá ngón, nấm độc:

Tên khoa học là Lonicera japonica Thunb, cành lá và hoa kim ngân thường được dùng để chữa bệnh và giải độc, bằng cách mỗi ngày dùng 12 g hoa ( kim ngân hoa ) hay 20 g cành lá ( kim ngân đằng ) sắc lấy nước uống. Nước sắc kim ngân được dùng để giải độc do cà độc dược, cỏ sữa lá to, hạt dây cam thảo, lá ngón và nấm độc. Có thể dùng lá kim ngân tươi nhai kỹ rồi nuốt lấy nước. Kim ngân thường dùng riêng hoặc tích hợp với bồ công anh, sài đất .

Kim ngân

6. Ổi chữa độc gây tiêu chảy:

Tên khoa học là Psidium guajava L., quả ổi xanh, lá non hoặc búp ổi đường dùng làm thuốc. Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian, ăn quả xanh hoàn toàn có thể giải độc ba đậu và những chất độc gây tiêu chảy .

Ổi

7. Rau má giải độc gan:

Tên khoa học là Centella asiatica ( L. ) Urb, rau má có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Để giải độc lá ngón hoặc say sắn, lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống. Có thể dùng chữa ngộ độc nấm với cách làm tương tự như, hoặc lấy rau má 160 g đem sắc với 80 g đường phèn, lấy nước uống, hoặc lấy 160 g rau má và 400 g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống .

Rau má

8. Rau mùi chữa nhiễm độc thức ăn:

Tên khoa học là Coriandrum sativum L., rau mùi thường dùng để chữa nhiễm độc thức ăn, bằng cách lấy khoảng chừng 120 g hạt mùi đem sắc với 2 bát nước lấy 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày .

Rau mùi

9. Sắn dây chữa rắn độc cắn:

Còn gọi là cát căn, lá, hoa, rễ củ và bột sắn dây thường được dùng để giải độc bằng cách : lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc củ khô ( cát căn ) sắc lấy nước uống. Hoặc dùng bột sắn dây hòa với nước rồi pha thêm đường uống. Hay lá sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn rết cắn, bã đắp lên trên vị trí tổn thương .

Sắn dây

TIN LIÊN QUAN

[Mách bạn] 5 bài thuốc trị sỏi mật từ thảo dược tự nhiên

kienthuc

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật chấn thương tái tạo dây chằng chéo trước

kienthuc

1 SỐ BÀI THUỐC DÂN GIAN CHỮA BỆNH ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP

kienthuc