1 số bài thuốc dân gian: Tổng hợp những bài thuốc dân gian hay và hiệu quả nhất

Lưu ý khi dùng phương pháp dân gian từ tâm sen trị mất ngủ hậu COVID-19

 Bài thuốc dân gian trị mất ngủ là di chứng mà nhiều người mắc phải sau khi mắc COVID-19. Tâm sen là một trong những vị thuốc của Đông y có tác dụng an thần, trị mất ngủ, nhưng khi dùng cần lưu ý gì?

Khi mất ngủ, ngoài việc dùng các thuốc an thần của y học hiện đại, kinh nghiệm từ những bài thuốc dân gian thường dùng tâm sen trị mất ngủ. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xuất xứ và công dụng cụ thể của dược liệu quý giá này.

1. Công dụng của tâm sen (liên tử tâm)

Tâm sen có tên khoa học là Nelumbo nucifera Gaertn.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy tâm sen có tác dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế là giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản; phòng chống tích cực rối loạn nhịp tim, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu; chống oxy hóa và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim (nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giảm thiểu lượng tiêu thụ ôxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành tim). bài thuốc dân gian

Theo quan niệm của y học cổ truyền, tâm là một trong ngũ tạng quan trọng có hai công năng chủ yếu là:

– Chủ huyết mạch (thúc đẩy huyết dịch vận hành thông suốt trong mạch máu),

– Tàng thần (làm chủ mọi hoạt động sinh lý của các tạng phủ và hoạt động tinh thần, ý thức và tư duy của cơ thể). Bởi vậy, khi tâm bị bệnh thì một trong những chứng trạng thường thấy là tinh thần dễ hoảng hốt, tư duy khó tập trung, trí nhớ giảm sút, mất ngủ, giấc ngủ không sâu và nhiều mộng mị từ bài thuốc dân gian

Y học cổ truyền gọi là chứng Tâm thần bất yên và hư nhược. Điều này cho thấy, với tác dụng can thiệp chủ yếu trên tạng tâm (theo y học cổ truyền) và tim (theo y học hiện đại) khả năng an thần và dưỡng tâm của liên tử tâm là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Lưu ý khi dùng tâm sen trị mất ngủ hậu COVID-19

 bài thuốc dân gian chữa chứng mất ngủ là di chứng mà nhiều người mắc phải sau khi mắc COVID-19. Tâm sen là một trong những vị thuốc của Đông y có tác dụng an thần, trị mất ngủ, nhưng khi dùng cần lưu ý gì?

Khi mất ngủ, ngoài việc dùng các thuốc an thần của y học hiện đại, kinh nghiệm dân gian thường dùng bài thuốc dân gian từ tâm sen trị mất ngủ. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về xuất xứ và công dụng cụ thể của dược liệu quý giá này.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy tâm sen có tác dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế là giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản; phòng chống tích cực rối loạn nhịp tim, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu; chống oxy hóa và cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim (nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giảm thiểu lượng tiêu thụ ôxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành tim).

Theo quan niệm của y học cổ truyền, tâm là một trong ngũ tạng quan trọng có hai công năng chủ yếu là:

– Chủ huyết mạch (thúc đẩy huyết dịch vận hành thông suốt trong mạch máu),

– Tàng thần (làm chủ mọi hoạt động sinh lý của các tạng phủ và hoạt động tinh thần, ý thức và tư duy của cơ thể). Bởi vậy, khi tâm bị bệnh thì một trong những chứng trạng thường thấy là tinh thần dễ hoảng hốt, tư duy khó tập trung, trí nhớ giảm sút, mất ngủ, giấc ngủ không sâu và nhiều mộng mị.

Y học cổ truyền gọi là chứng Tâm thần bất yên và hư nhược. Điều này cho thấy, với tác dụng can thiệp chủ yếu trên tạng tâm (theo y học cổ truyền) và tim (theo y học hiện đại) khả năng an thần và dưỡng tâm của liên tử tâm là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Lưu ý khi dùng tâm sen trị mất ngủ hậu COVID-19 - 1

Tâm sen thanh tâm, trừ phiền.

Tâm sen được ghi lại sớm nhất trong sách Thiên phương đại toàn với công dụng thanh tâm (giải nhiệt trong tạng tâm), giáng áp (hạ huyết áp), sáp tinh (giữ cho tinh khí được bền chặt) và chỉ huyết (cầm máu). Vị thuốc thường được dùng để chữa các chứng bệnh như: Đầu choáng mắt hoa (hoa mắt chóng mặt), tâm quý thất miên (hay hồi hộp đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, mất ngủ).

Cách dùng cụ thể: Tâm sen 3g rửa sạch, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 phút là dùng được, uống thay trà trong ngày.

Ngoài cách dùng tâm sen dưới dạng trà dược, sách Trung dược dưỡng sinh còn giới thiệu một phương thức sử dụng khác là chế thành cháo liên tử tâm với thành phần cụ thể:

Liên tử tâm 5g, gạo tẻ 100g. Hai thứ đem ninh nhừ thành cháo, chế thêm một chút đường phèn, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt lương huyết, dưỡng tâm an thần, được dùng để chữa các chứng bệnh như suy nhược cơ thể ở người già, hoa mắt chóng mặt, đau mắt đỏ, tăng huyết áp, nôn hoặc ho ra máu, đại tiện ra máu, táo bón kéo dài…

Mất ngủ là di chứng mà nhiều người mắc phải sau khi mắc COVID-19. Tâm sen là một trong những vị thuốc của Đông …

Rất nhiều bệnh nhân ung thư cần phẫu thuật hoặc/và điều trị hóa chất hay chiếu xạ. Một số loại trà trong đông…

Rất nhiều người mắc COVID-19 và sau khi khỏi bệnh vẫn còn triệu chứng ho dai dẳng. Trong Đông y có một số bài…

Để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch người bệnh F0 cần được theo dõi liên tục và triển khai chính sách dinh …

TIN LIÊN QUAN

Phục hồi chức năng sau tổn thương tủy sống

kienthuc

Phục Hồi Chức Năng Sau Phẫu Thuật Tái Tạo Dây Chằng Chéo Trước (DCCT)

kienthuc

10 Bài Thuốc Trị Đau Khớp Gối Bằng Thảo Dược Dân Gian

kienthuc