9 bài thuốc dân gian trị đau nhức răng hiệu quả bạn không nên bỏ qua

9 bài thuốc dân gian trị đau nhức răng hiệu quả

  • Những nguyên nhân gây đau nhức răng
  • Bài thuốc dân gian giảm đau nhức răng

Hầu hết các vấn đề răng miệng đều dẫn đến một triệu chứng cuối cùng là đau nhức răng, đây là tình trạng thường gặp. Để răng đỡ đau, bạn có thể dùng một số bài thuốc dân gian đơn giản do Trung tâm VMC giới thiệu trong bài viết sau.

Những nguyên nhân gây đau nhức răng

Việc xác định được nguyên nhân gây nhức răng sẽ giúp bạn có hướng giải quyết kịp thời cũng như dự phòng triệu chứng này về sau. Sau đây là những nguyên nhân gây nhức răng thường gặp nhất:

Sâu răng

Sâu răng là nguyên do gây nhức răng thông dụng nhất, đặc biệt quan trọng là ở trẻ nhỏ. Răng của bạn sẽ luôn bị tiến công bởi vi trùng nếu bạn không vệ sinh răng miệng thật sạch. Từ đường và tinh bột trong những mảng bám thức ăn, vi trùng tạo ra acid, gây nên những lỗ sâu răng trên men răng của bạn .


Một lỗ sâu hoàn toàn có thể khiến răng bạn nhạy cảm và đau nhức mỗi khi bạn cắn xuống hoặc khi chịu ảnh hưởng tác động bởi kích thích nhiệt. Cơn đau nhức lê dài càng lâu thì chứng tỏ tổn thương càng nghiêm trọng. Nếu lỗ đủ sâu, vi trùng hoàn toàn có thể xâm nhập vào tủy răng ở bên trong gây nhiễm trùng .

Viêm tủy

Tủy răng chứa dây thần kinh trong buồng tủy nên vô cùng nhạy cảm. Khi tủy răng bị sâu, phản ứng viêm xảy ra, tiết dịch tạo một áp lực đè nén trong buồng tủy. Áp lực ngày càng tăng trong khoang kín này, ảnh hưởng tác động vào những dây thần kinh khiến bạn cảm thấy nhức răng kinh hoàng .

Chấn thương răng

Nhức răng cũng hoàn toàn có thể do va đập, chấn thương răng. Những thói quen xấu như nhai đồ cứng, nhai đá, dùng răng bật nắp chai hoặc tai nạn thương tâm trong hoạt động và sinh hoạt cũng hoàn toàn có thể dẫn đến thực trạng này. Vết nứt răng làm lộ những lớp nhạy cảm bên trong khiến bạn bị đau nhức răng .

Mọc răng khôn

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm là thực trạng khá thông dụng ở người trưởng thành, xảy ra khi không có đủ chỗ đứng trong hàm cho nó. Răng khôn đâm vào nướu hoặc răng bên cạnh gây nên thực trạng đau nhức âm ỉ lê dài .
Mặt khác, do tại không hề mọc lên trọn vẹn, răng khôn bị kẹt giữa xương hàm và nướu, đôi lúc chỉ mọc lên được một phần và có lợi trùm khiến vi trùng dễ tích tụ gây sâu răng. Nếu không được điều trị kịp thời, sâu răng hoàn toàn có thể lan sang răng kế cận khiến triệu chứng đau nhức càng tăng thêm nhiều lần .

Xem thêm: 8 loại thảo dược quen thuộc hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Bài thuốc dân gian giảm đau nhức răng

Trong quá trình trị liệu, để răng đỡ đau và đạt kết quả nhanh có thể dùng một số bài thuốc đơn giản sau:

1. Bài thuốc với quả vải

Quả vải phơi khô 20 g, rễ lá lốt 20 g, đổ một bát nước sắc lấy nước đặc. Ngậm nhiều lần trong ngày. Bài thuốc dân gian này sẽ giúp bạn cải tổ thực trạng đau nhức răng một cách hiệu suất cao .

2. Lá trầu không

Lá trầu không, củ nghệ vàng, búp bàng, mỗi thứ 50g. Rửa sạch, giã nhỏ, ngâm với rượu. Khi dùng đem đun cách thuỷ ( đậy kín nút chai để rượu không bay hơi ) cho sôi 30 phút rồi lấy ra để nguội. Ngậm ( súc miệng ) trong 5 – 10 phút hay dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ đau, sau nhổ nước thuốc đi. Hoặc lấy vài lá trầu không, rửa sạch, thêm ít muối, giã nhỏ, hoà vào một chén rượu. Gạn lấy nước trong để ngậm liên tục tới khi giảm đau nhức .

3. Bài thuốc từ lá lốt

Lấy rễ lá lốt, rửa thật sạch, giã nát với mấy hạt muối, vắt lấy nước cốt, dùng bông sạch chấm vào răng đau, ngậm 2 – 3 phút rồi súc miệng bằng nước muối. Ngày chấm thuốc 3 – 5 lần .

Xem thêm: Tác dụng tuyệt vời của ngâm chân bằng lá lốt

4. Bài thuốc từ cây ruối

Cây duối

Vỏ trắng của cây ruối 100g, rượu 100ml. Cạo vỏ ngoài, thái nhỏ cho vào rượu ngâm, ngày ngậm 4 – 5 lần, dùng trong 2 – 3 ngày liền hoặc sắc nước lá ruối hòa với một chút ít muối để súc miệng .

5. Sử dụng hoa cây cúc áo

Hoa tươi của cây cúc áo 50g hoa ngâm với 300ml rượu trắng. Ngâm trong 10 – 15 ngày là được. Khi bị đau răng ngậm một chút ít rượu này trong vài phút, sau đó nhổ đi và súc miệng sạch. Ngày ngậm 5 – 10 lần .

6. Hạt gấc giảm đau nhức răng

Nhân hạt gấc nướng chín vàng, tán bột, trộn với một chút ít dấm thanh, chấm vào chỗ răng đau. Chỉ cần chấm vài lần vào buổi chiều là đêm hết đau và hoàn toàn có thể ngủ được .

7. Vỏ thân cây trám trắng hỗ trợ trị đau răng

Vỏ thân cây trám trắng, cạo bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, phơi khô, lấy 50 g thái mỏng dính, sắc lấy nước đặc, ngậm nhổ nước, ngày làm nhiều lần .

Xem thêm: Công dụng thần kỳ của cây ngải cứu với sức khỏe

8. Bài thuốc từ vỏ thân cây gạo

Vỏ thân cây gạo 50g, thạch xương bồ 50g, sắc lấy nước đặc để ngậm. Trước khi ngậm cho thêm vài hạt muối .

9. Bài thuốc giảm đau nhức răng từ vỏ thân cây sao đen

Vỏ thân cây sao đen 100g, cạo bỏ lớp bẩn thô bên ngoài, rửa sạch, thái mỏng mảnh, sắc đặc, ngậm khi răng đau. Có thể phối hợp hai vị lá lốt và sao đen, 2 vị bằng nhau, sắc đặc, ngậm khi răng đau nhức, tính năng giảm đau nhanh hơn .

xem thêm: đau nhức răng hiệu quả tại nhà

TIN LIÊN QUAN

1 Số BàiTập Vật Lý Trị Liệu Cho trẻ Em bại não, vẹo cơ, chậm phát triển

kienthuc

1 số cây thuốc dân gian chữa bệnh hiệu quả

kienthuc

Cách chữa trị đau họng tại nhà siêu dễ, siêu an toàn

kienthuc