8 cây thuốc nam chữa sỏi mật hiệu quả, giúp tránh phẫu thuật

8 cây thuốc nam chữa sỏi mật hiệu quả, giúp tránh phẫu thuật

Sỏi mật là bệnh lý tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Có nhiều phương pháp điều trị sỏi mật từ Tây y đến Đông y. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được ưu điểm nổi trội trong điều trị sỏi mật bằng các thảo dược Đông y. Trong đó có 8 cây thuốc nam chữa sỏi mật khi kết hợp với nhau được coi là “khắc tinh” của sỏi mật, giúp bài sỏi, giảm triệu chứng và ngăn sỏi tái phát. Hãy cùng tìm hiểu 8 vị thuốc đó trong bài viết dưới đây.

1. Ưu điểm của cách chữa sỏi mật bằng thuốc nam

Hiện nay, các thuốc Tây Y điều trị sỏi mật chủ yếu tập trung vào điều trị triệu chứng, bài sỏi và thường không giải quyết được nguyên nhân gây bệnh. Chính vì vậy, tỷ lệ tái phát sỏi mật sau điều trị là rất cao, khoảng 50%.

Nhiều điều tra và nghiên cứu đã chứng tỏ giải pháp chữa sỏi mật bằng thuốc nam có năng lực ảnh hưởng tác động trực tiếp vào 3 nguyên do gốc hình thành nên sỏi mật .

  • Tăng cường chức năng gan: Gan không chỉ là cỗ máy chuyển hoá và thải độc quan trọng mà còn là nơi sản xuất ra dịch mật giúp tiêu hoá chất béo. Khi tính năng gan tốt, những thành phần trong dịch mật sẽ được cân đối, từ đó giúp làm mềm sạn sỏi và ngăn sỏi mới hình thành .
  • Tăng vận động đường mật: Khi hoạt động đường mật tốt, dịch mật không bị ứ trệ lại một chỗ tạo điều kiện kèm theo cho cholesterol và sắc tố mật ngọt ngào thành nhân sỏi mật. Ngoài ra, sỏi cũng dễ bị bào mòn và tống đẩy ra ngoài túi mật và đường mật hơn .
  • Kháng khuẩn kháng viêm: Sự Open của xác ký sinh trùng và thực trạng viêm túi mật cũng là một trong những điều kiện kèm theo thuận tiện khiến sỏi hình thành và tăng trưởng. Vì vậy, sự xuất hiện của những thảo dược kháng khuẩn kháng viêm sẽ giúp năng cao hiệu suất cao chữa sỏi mật và ngăn sỏi tái phát về sau .

Tuy nhiên, không phải thảo dược Đông Y nào cũng có khả năng hỗ trợ điều trị sỏi mật. Có rất nhiều vị thuốc, bài thuốc dân gian chữa sỏi mật được người dân truyền miệng nhau như chữa sỏi mật từ quả sung, quả dứa, đu đủ xanh, dầu oliu… Tuy nhiên về mặt khoa học, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh các kinh nghiệm dân gian này có hiệu quả trong điều trị sỏi mật.

Để bảo vệ hiệu suất cao và bảo đảm an toàn, những chuyên viên khuyến nghị : khi lựa chọn thuốc nam chữa bệnh sỏi mật, người bệnh cần phải chọn những thảo dược đã được khoa học chứng tỏ. Ngoài ra, nên sử dụng những vị thuốc nam này sớm, tốt nhất là ngay từ khi phát hiện ra bệnh để có hiệu suất cao bài sỏi, ngăn sỏi tái phát tốt hơn .

2. vị thuốc nam chữa sỏi mật hiệu quả

Dựa trên dẫn chứng khoa học và trong thực tiễn ứng dụng trên người bệnh, những thầy thuốc Đông Y đã lựa chọn ra 8 thảo dược giúp tương hỗ điều trị sỏi mật hiệu quả gồm có : Uất kim, Chi tử, Nhân trần, Diệp hạ châu, Sài hồ, Hoàng bá, Chỉ xác, Kim tiền thảo .

2.1. Uất kim

Uất kim hay còn được gọi là củ nghệ. Trong nghệ chứa curcumin có tính năng kích thích tăng tiết dịch mật ở gan. Curcumin còn làm tăng co bóp túi mật và hoạt động đường mật, nhờ đó quy trình lưu thông dịch mật được cải tổ và hạn chế rủi ro tiềm ẩn tích tụ, hình thành sỏi mật .
Ngoài ra, curcumin có có năng lực kháng viêm và bảo vệ tế bào gan. Chính thế cho nên, nghệ là một vị thuốc không hề thiếu trong những những bài thuốc nam chữa sỏi mật .

2.2. Chi tử

Chi tử là hạt phơi khô của quả dành dành. Chi tử không chỉ có tính năng so với túi mật mà còn có nhiều ảnh hưởng tác động có lợi lên gan. Hoạt chất Crotin, Crocetin, Genipin có trong Chi tử có công dụng lợi mật, tăng đào thải bilirubin hạn chế năng lực hình thành sỏi bilirubin. Ở gan, Chi tử có công dụng làm giảm men gan và chống lại quy trình oxy hóa của tế bào gan .

2.3. Kim tiền thảo

Kim tiền thảo có tên khoa học là Desmodium styracifolium, thuộc họ Đậu. Phần trên mặt đất đã sấy học phơi khô của cây Kim tiền thảo được sử dụng làm thuốc .
Trong điều trị sỏi mật, Kim tiền thảo kích thích tăng bài tiết dịch mật ở gan, điều tiết nồng độ lecithin và acid mật hạn chế năng lực hình thành sỏi. Đặc biệt, Kim tiền thảo giúp tăng cường hoạt động đường mật, từ đó giúp bào mòn sỏi và giảm triệu chứng đau do co thắt. Ngoải sỏi mật, Kim tiền thảo còn có công dụng trên sỏi thận và viêm gan .
Kết hợp Kim tiền thảo cùng các cây thuốc nam khác giúp tăng hiệu quả bài sỏi mật

2.4. Chỉ xác

Chỉ xác là vị thuốc được lấy từ những cây thuộc chi Citrus, họ Cam. Chỉ xác là loại quả được thu hái lúc gần chín, vỏ bên ngoài có màu xanh. Ở người bệnh sỏi mật, sỏi hoàn toàn có thể làm quy trình lưu thông dịch mật bị ùn tắc một phần hoàn toàn bộ. Từ đó không cung ứng đủ dịch mật cho quy trình tiêu hóa thức ăn tạo ra cảm xúc đầy bụng, khó tiêu cho người bệnh .
Chỉ xác còn có công dụng tăng nhu động ruột, giảm trương lực cơ trơn của ruột và chống co thắt. Từ đó làm giảm những triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn … do sỏi mật gây ra .

xem thêm: những lưu ý khi mắc bệnh sỏi mật

2.5. Sài hồ

Sài hồ là vị thuốc đa tác dụng. Đối với sỏi mật, sài hồ có công dụng lợi mật, bảo vệ gan, giảm những triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn. Ngoài ra, hoạt chất saikosaponin có trong Sài hồ còn có năng lực kháng viêm, giảm đau do sỏi mật hiệu quả .

2.6. Hoàng bá

Hoàng bá là vị thuốc thường được sử dụng trong những bài thuốc chữa bệnh tiêu hóa với hoạt chất Berberin. Berberin có tính năng tăng tiết dịch mật, kháng lại những loại vi trùng tiêu hóa can đảm và mạnh mẽ. Nhờ đó, Hoàng bá thường Open trong những bài thuốc nam trị sỏi mật, viêm túi mật do sỏi, rối loạn hoạt động đường mật .
Cây thuốc nam Hoàng bá rất tốt trường hợp sỏi mật biến chứng nhiễm khuẩnXem thêm

2.7. Nhân trần

Trong Đông y, Nhân trần là vị thuốc rất phổ biến trong các bài thuốc điều trị bệnh gan nhờ khả năng bảo vệ tế bào gan, cải thiện chức năng thải độc của gan. Đối với mật, Nhân trần có tác dụng tăng tiết dịch mật và cải thiện quá trình bài xuất mật. Nhân trần còn có khả năng chống viêm, giảm đau hiệu quả nhất là ở giai đoạn cấp tính.

Các nhà khoa học đã chứng tỏ bài thuốc phối hợp 8 loại thảo dược Kim tiền thảo, Chỉ xác, Sài hồ, Hoàng bá, Uất kim, Chi tử, Diệp hạ châu, Nhân trần sẽ giúp “ tối đa hóa ” quyền lợi của 8 thảo dược này trong việc giúp bài sỏi, cải tổ triệu chứng do sỏi túi mật, sỏi đường mật gây ra. Kết hợp 8 vị thuốc nam cũng hạn chế rủi ro tiềm ẩn tái phát sỏi sau điều trị .

2.8. Diệp hạ châu

Diệp hạ châu thường được nhắc đến với năng lực giải độc, thanh can. Tuy nhiên, Diệp hạ châu cũng là một vị thuốc không hề thiếu trong những bài thuốc nam chữa bệnh sỏi mật .
Dịch mật được tiết ra ở gan và chuyển đến túi mật để cô đặc, dự trữ. Phyllanthin và những chất oxy hóa có trong Diệp hạ châu có năng lực bảo vệ tế bào gan, tăng cường công dụng gan. Tế bào gan khỏe mạnh sẽ giúp cải tổ chất lượng dịch mật. Chính thế cho nên, Diệp hạ châu trở thành vị thuốc quan trọng bậc nhất trong điều trị sỏi mật bằng y học truyền thống .
Ngày nay, việc phối hợp giữa y học tân tiến và y học truyền thống ngày càng thông dụng và mang lại hiệu suất cao tích cực hơn. Sử dụng những cây thuốc nam chữa sỏi mật ngay từ sớm không riêng gì làm giảm nhanh những triệu chứng mà còn tác động ảnh hưởng trực tiếp lên nguyên do gây sỏi giúp duy trì hiệu quả điều trị lâu dài hơn .

BS. Vũ Thị Anh Đào

Hiện nay, Viện thực phẩm tính năng Nước Ta đã triển khai điều tra và nghiên cứu và bào chế bài thuốc 8 thảo dược này trong viên nang Kim Đởm Khang. Dù chỉ mới sinh ra 9 năm nhưng TPCN Kim Đởm Khang đã trở thành lựa chọn của nhiều người bệnh sỏi mật, sỏi gan khắp cả nước .

TPCN Kim Đởm Khang – Hỗ trợ bài sỏi mật, sỏi gan từ 8 thảo dược quý

Được tinh chế từ 8 thảo dược quý Uất Kim, Chi tử, Sài hồ, Hoàng bá, Nhân trần, Chỉ xác, Kim tiền thảo, TPCN Kim Đởm Khang có ảnh hưởng tác động tổng lực trên mạng lưới hệ thống gan mật, vừa ức chế quy trình sinh sỏi, vừa tương hỗ quy trình bài sỏi mật ( sỏi túi mật, sỏi ống mật chủ và sỏi nằm trong ống dẫn mật trong gan ) hiệu suất cao hơn, trải qua những ảnh hưởng tác động :

  • Tăng cường công dụng gan để tăng chất lượng dịch mật, cân đối những thành phần có trong dịch mật, làm giảm thực trạng bão hòa cholesterol ở túi mật và làm mềm sạn sỏi .
  • Tăng cường hoạt động đường mật, giảm ứ mật, tăng năng lực bài sỏi và tống xuất sỏi mật ra ngoài qua đường tiêu hóa .
  • Kháng khuẩn, kháng viêm, giảm rủi ro tiềm ẩn nhiễm khuẩn đường mật và hình thành nhân sỏi mới .

Đồng thời với tác dụng bào mòn sỏi mật, sỏi gan, TPCN Kim Đởm Khang còn giúp :

  • Giảm nhanh những triệu chứng đau, đầy trướng bụng, nhà hàng khó tiêu, sợ mỡ, táo bón, vàng da, vàng mắt do sỏi mật, viêm đường mật, túi mật .
  • Ngăn ngừa biến chứng và phòng sỏi tái phát sau can thiệp phẫu thuật .

Điểm độc lạ của TPCN Kim Đởm Khang là hiệu suất cao đã được chứng minh và khẳng định qua điều tra và nghiên cứu lâm sàng tại Khoa tiêu hóa, bệnh viện Quân Y 103. Kết quả điều tra và nghiên cứu được ra mắt tại Hội nghị Gan mật Toàn quốc và được đăng tải trên Tạp chí Gan Mật cũng như nhiều Tạp chí chuyên ngành uy tín khác .

Để tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm, bạn có thể đọc bài viết: TPCN Kim Đởm Khang – Giải pháp vàng giúp bài sỏi mật, sỏi gan hoặc gọi tới hotline 0963.022.986.

*Lưu ý: sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

tin tức do nhãn hàng cung ứng

( Visited 9.705 times, 1 visits today )

TIN LIÊN QUAN

1 Cách điều trị hen suyễn bằng dân gian: đơn giản mà hiệu quả

kienthuc

1 số bài thuốc ngừa đột quỵ từ chuối xiêm – Thực hư hiệu quả thế nào?

kienthuc

Tổng hợp 12 cách chữa nghẹt mũi hiệu quả ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

kienthuc