Các biện pháp điều trị u tuyến yên

U tuyến yên là sự phát triển bất thường của khối u xuất hiện tại tuyến yên. Các khối u này dẫn đến sự sản xuất ra quá nhiều hormone kiểm soát các hoạt động chức năng trong cơ thể, cũng có trường hợp hormone được tiết ra quá ít dẫn đến không đủ lượng hormone cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường. Bệnh nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng và gây nguy hiểm đến sức khỏe, đặc biệt là chức năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới. Điều trị u tuyến yên là việc lần phải làm ngay khi phát hiện bệnh.

1. Phát hiện u tuyến yên bằng biểu hiện nào?

Hầu hết các khí u tuyến yên đều là khối u lành tính. Tuy nhiên nếu không được điều trị u vẫn tồn tại và phát triển là lây sang các cơ quan khác của cơ thể mà gây ra các biến chứng và nguy hiểm. Người bệnh có thể nghĩ ngay đến trường hợp mình bị u tuyến yên khi có các triệu chứng như sau:

 • Đau đầu
 • Có bất thường về thị lực
 • Ở nữ có thay đổi chu kỳ kinh nguyệt
 • Ở nam giới có tình trạng rối loạn cương dương
 • Vô sinh
 • Chứng tiết sữa bất thường
 • Cơ thể dễ bị bầm tím
 • Tình trạng to cực ở chi hoặc dày xương sọ, xương hàm, do thừa hormone
 • Mệt mỏi không rõ nguyên nhân
 • Tâm lý thay đổi thất thường
 • Dễ nổi cáu…

Khi đi khám, các biểu hiện cụ thể thể hiện tình trạng u tuyến yên cụ thể là:

 • Xét nghiệm kết quả cho thấy dư thừa các loại hormone:

+ Hormone tăng trưởng GH

+ Hormone tuyến giáp TSH

+ Prolactin

+ Hormone tuyến thượng thận ACHT+ Hormone điều hòa tuyến sinh dục Gonadotropins ( FSH and LH )

 • Nếu trường hợp bị u chèn ép lên tuyến yên người bệnh sẽ bị thiếu hụt các hormone sau:

+ Hormone tăng trưởng GH+ Hormone tuyến giáp TSH+ Prolactin+ Hormone tuyến thượng thận ACHT+ Hormone điều hòa tuyến sinh dục Gonadotropins ( FSH and LH )

 • Nếu u chèn ép dây thần kinh thị giác hoặc dây thần kinh vận động của mắt sẽ thấy tình trạng giảm thị lực, mất thị lực hoặc song thị.

2. Khám chẩn đoán bệnh u tuyến yên

Trước khi xu thế điều trị đúng chiêu thức và kịp thời, người bệnh sẽ được bác sĩ khám chẩn đoán khối u tuyến yên. Thông qua những bước khám kỹ lưỡng về thực trạng bệnh sử, thăm khám lâm sàng, thực thi những xét nghiệm và cận lâm sàng để hoàn toàn có thể Tóm lại đúng chuẩn nhất thực trạng khối u của bạn như thế nào .
Cụ thể những xét nghiệm máu, nước tiểu sẽ được thực thi để nhìn nhận những chỉ số hormone có bị thừa hay thiếu không. Các chẩn đoán hình ảnh như chụp CT não, chụp cộng hưởng từ não hoàn toàn có thể cho biết vị trí và kích cỡ của khối u tuyến yên một cách đơn cử .

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ được kiểm tra thị lực giúp xác định xem khối u tuyến yên đã ảnh hưởng đến thị lực hay chưa, hoặc tầm nhìn ngoại biên hay chưa. Bác sĩ chuyên khoa về nội tiết sẽ khám và tiến hành thêm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán tình trạng khối u tuyến yên và đưa ra phương pháp điều trị chính xác phù hợp nhất với tình trạng của người bệnh.

3. Phương pháp điều trị bệnh u tuyến yên

Hiện nay đã có nhiều lựa chọn điều trị cho người bệnh khi mắc bệnh u tuyến yên. Người bệnh có thể loại bỏ khối u, kiểm soát sự phát triển khối u, kiểm soát lượng hormone trong cơ thể bằng cách dùng thuốc, hoặc chờ đợi điều trị theo theo dõi, chỉ định của bác sĩ khi thực sự cần thiết và hiệu quả.

Để điều trị hiệu suất cao u tuyến yên, những chỉ định điều trị của bác sĩ so với người bệnh sẽ dựa trên tác dụng khám, loại khối u size khối u, sự tăng trưởng của khối u trong não, cũng như tuổi và thực trạng sức khỏe thể chất của của người bệnh. Các giải pháp điều trị phổi biến lúc bấy giờ như phẫu thuật, xạ trị, dùng thuốc, hoặc phối tích hợp những giải pháp điều trị này để giúp tuyến yên trở lại tính năng sản xuất hormone thông thường .

xem thêm: u tuyến yên là gì? có nặng không?

3.1 Phẫu thuật

Trong trường hợp khối u tuyến yên tăng áp lực đè nén lên dây thần kinh thị giác hoặc tăng sản xuất những loại hormone nhất định sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Tỷ lệ thành công xuất sắc của ca phẫu thuật sẽ nhờ vào vào loại khối u, kích cỡ và vị trí, cũng như thực trạng hối u đã xâm lấn hay chưa. Hiện nay có hai kỹ thuật phẫu thuật điều trị u tuyến yên được vận dụng là phẫu thuật nội soi vô hiệu khối u qua xoang mũi và phẫu thuật trải qua tiếp cận xuyên sọ .

 • Phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u qua xoang mũi cho phép bác sĩ loại bỏ khối u thông qua mũi và xoang mũi mà không cần tạo ra thêm vết cắt ngoài xương sọ. Cũng không có phần nào khác tại não bị ảnh hưởng, không có sẹo để lại. Tuy nhiên, khối u lớn và khối u đã xâm lấn sang dây thần kinh hoặc các mô não sẽ khó thực hiện phương pháp này.
 • Phẫu thuật thông qua tiếp cận xuyên sọ: Khối u sẽ được loại bỏ thông qua phần trên của sọ, qua một vết cắt mổ tại da đầu và xương sọ. Kỹ thuật này sẽ giúp tiếp cận các khối u lớn và phức tạp một cách dễ dàng hơn.

3.2 Xạ trị

Là chiêu thức sử dụng tia X nguồn năng lượng cao để hủy hoại khối u. Phương pháp này hoàn toàn có thể sử dụng sau khi phẫu thuật hoặc nếu thực trạng của người bệnh không tương thích để phẫu thuật. Các này sẽ hiệu suất cao nếu khối u sống sót đã lâu và tăng trưởng trở lại sau khi phẫu thuật, gây ra những triệu chứng không phân phối thuốc điều trị .

Các phương pháp xạ trị bao gồm xạ phẫu thuật đích sử dụng Gamma Knife, sử dụng bức xạ bên ngoài, sử dụng chùm tia proton. Với phương pháp điều trị này thường không cho kết quả điều trị ngay mà cần có thời gian để thấy hiệu quả hoàn toàn. Tùy vào tình trạng khối u của từng người mà thời gian xạ trị có thể kéo dài hàng tháng hoặc cả năm.

Chụp CT

3.3 Sử dụng thuốc điều trị

Thuốc điều trị giúp người bệnh điều chỉnh được lượng hormone tiết ra và đôi khi có thể làm giảm kích thước một số loại u tuyến yên. Người bệnh có thể được chỉ định các loại thuốc khối u tiết prolactin, khối u tiết hormone tăng trưởng, somatostatin, có thể làm giảm tiết hormone tăng trưởng và làm nhỏ khối u, pegvisomant sẽ ngăn chặn ảnh hưởng của việc tiết ra quá nhiều hormone tăng trưởng lên cơ thể

3.4 Thay thế hormone tuyến yên

Nếu khối u tuyến yên hoặc phẫu thuật khối u làm giảm sự sản xuất hormone thì người bệnh cần được điều trị bằng liệu pháp thay thế sửa chữa hormone để duy trì lượng hormone thông thường trong hoàn toàn có thể. Việc điều trị thay thế sửa chữa hormone sẽ phải sử dụng suốt đời và dưới sự giám sát khắt khe của bác sĩ chuyên khoa nội tiết .Quá trình điều trị u tuyến yên cần được bác sĩ điều trị theo dõi liên tục, ngặt nghèo bằng những xét nghiệm định kỳ để xác lập sự hiệu suất cao điều trị .Như vậy, điều trị u tuyến yên giúp duy trì sức khỏe thể chất của người bệnh. Phát hiện, điều trị sớm sẽ có giải pháp điều trị thuận tiện hơn rất nhiều. Việc tuân thủ phác đồ điều trị đóng vai trò cực quan trọng, ảnh hưởng tác động ảnh hưởng tác động đến hiệu suất cao điều trị cho người bệnh .Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những bệnh viện không những bảo vệ chất lượng trình độ với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, mạng lưới hệ thống trang thiết bị công nghệ tiên tiến tân tiến mà còn điển hình nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh tổng lực, chuyên nghiệp ; khoảng trống khám chữa bệnh văn minh, nhã nhặn, bảo đảm an toàn và tiệt trùng tối đa .

Trong tháng 4 & 5/2021, khi có nhu cầu khám và điều trị U tuyến yên tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Central Park, quý khách hàng sẽ được hưởng ưu đãi kép:

– Miễn phí khám chuyên khoa- Giảm 50 % ngân sách so với người mua có chỉ định điều trị sau khám. Chương trình vận dụng số lượng giới hạn cho kỹ thuật tương ứng từng bệnh viện và cho người mua lần đầu thực thi kỹ thuật điều trị này tại Vinmec .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

TIN LIÊN QUAN

8 bài thuốc dân gian chữa bệnh đái dầm hiệu quả

kienthuc

Cách bảo vệ gan trước những buổi tiệc cuối năm

kienthuc

Phục hồi chức năng di chứng liệt nửa người do đột quỵ

kienthuc