​Dinh dưỡng Bào ngư với sức khỏe con người

​Dinh dưỡng Bào ngư với sức khỏe con người

Hình dáng

Bào ngư có vỏ tầng thân tăng trưởng lấn tầng xoắn ốc, khiến body toàn thân bào ngư trông như một khối dẹt. Từ mép vỏ gần miệng có khoảng chừng 7-9 gờ, xoắn tạo thành những lỗ để thở với sự thoát nước từ mang .

bào ngư
Vỏ bào ngư phía ngoài có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau, phụ thuộc vào vào từng loài thích nghi với môi trường tự nhiên sống riêng ; mặt trong có lớp xà cừ óng ánh. Vỏ rất cứng làm đa phần từ canxi cacbonat gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau, có công dụng phân tán lực khi bào ngư bị tiến công .

Chân bào ngư rộng, có cơ bám chắc vào đá đáy biển, giúp cho nó có thể sống được ở những vùng nước chảy mạnh.

Sinh thái học

Bào ngư bám vào đá ở vùng nước biển có độ mặn cao 25-30 %, hay có sóng, xa cửa sông, nước trong. Thức ăn của bào ngư gồm những loài rong tảo biển, mùn bã hữu cơ. Bào ngư sinh sản hữu tính, thụ tinh ngoài, đẻ trứng vào mùa nóng, nghỉ hoạt động giải trí sinh dục mùa lạnh .
Bào ngư là một trong những loại sản phẩm quý của biển vì thiên nhiên và môi trường sống khá khắc nghiệt, sản lượng thấp. Bào ngư được coi như 1 trong 8 thứ quý giá của biển. Bào ngư phải trải qua một quy trình gia công rất công phu mới hoàn toàn có thể trở thành bào ngư khô, 1.500 gram bào ngư tươi sau khi chế biến chỉ còn 250 gram bào ngư khô. Đây là những nguyên do làm cho giá bào ngư tăng cao và khiến bào ngư trở thành quý và hiếm .

Phân bố bào ngư

Ở nước ta, bào ngư phân bố tại: vịnh Hạ Long, Bạch Long Vĩ, Cát Bà, Cô Tô, Khánh Hòa (hòn Nội, hòn Trà Là, hòn Tầm, hòn Tre Lớn, vịnh Vân Phong), quần đảo Trường Sa, Côn Đảo, đảo Phú Quốc, hòn Thơm, hòn Vang, hòn Mây Rút, mũi Ông Đội, mũi Đất Đỏ, đảo Thổ Chu. 

Thành phần dinh dưỡng của bào ngư

Do có hình dạng giống cái tai, bào ngư còn được gọi là hải nhĩ. Tuy có lượng cholesterol khá cao, tuy nhiên bào ngư lại không gây tác động ảnh hưởng cho người bị chứng cholesterol cao, do có sự cân đối trong thành phần .
Trong 100 g bào ngư chứa : chất đạm 17,05 g ; đường ( carbonhydrat ) 5,89 g ; chất béo 0,75 g ; cholesterol 84,7 mg ; những loại vitamin B1, B2, khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Trong chất đạm cũng có đủ 19 loại axit amin thiết yếu cho khung hình ở lượng mức tương đối cao như Threonin 0,73 mg ; Isoleucin 0,75 mg ; Valin0, 7 mg ; axit glutamic 2,31 mg .
Theo ý niệm của y học truyền thống, thịt bào ngư có vị mặn, tính ôn, có công dụng bổ hư, tư âm, nhuận phế thanh nhiệt … Người thích hợp dùng bào ngư : người trong tiến trình mãn kinh, mãn dục, cường tuyến giáp trạng, năng lực tập trung chuyên sâu kém. Người không tương thích : bệnh gút, cảm mạo phát sốt, hầu họng sưng đau .

Cách chọn bào ngư tốt: Bào ngư tròn đều, ở rìa có những hạt cơ nhỏ, mịn sát nhau, càng dày càng tốt, có mùi thơm nồng đặc biệt. Bào ngư không tốt là bào ngư hình không đều hoặc bị rạn nứt hay có những vết rách.

Cách chế biến : Bào ngư khô phải cho vào nước lạnh ngâm trong 48 tiếng, sau đó rửa sạch nhẹ nhàng hàng loạt, vô hiệu cát, sau đó hoàn toàn có thể hầm trước, quan tâm khi nấu : phải nấu bào ngư thật chín nhừ, không được nửa sống nửa chín. Người cao huyết áp ăn bào ngư tươi hoàn toàn có thể thôi thúc quy trình chuyển hóa trao đổi chất và tuần hoàn huyết dịch ; người tiểu đường ăn bào ngư tươi hoàn toàn có thể thôi thúc quy trình tiết insulin của tuyến tụy ; người bị gút hoặc có acid uric trong máu tăng cao chỉ hoàn toàn có thể ăn chút nước canh .

Bảo quản :

Bào ngư khô để ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời. Bào ngư để lâu trên mặt phẳng thường phủ một lớp sương trắng, đây là do muối kết tinh được tiết ra ngoài, không tác động ảnh hưởng đến chất lượng của bào ngư. Bào ngư làm tăng năng lực miễn dịch, làm sáng mắt, bổ não, dưỡng tóc, bổ huyết ích khí, làm đẹp da, thông tiện điều kinh .
Tác dụng của vỏ bào ngư : Nhiều điều tra và nghiên cứu cho thấy vỏ bào ngư có chứa canxi carbonat, magiê, sắt, silic, photphat và clorua. Vì vậy, Đông y thường dùng vỏ bào ngư để làm thuốc, được gọi là Thạch quyết minh, có vị mặn, tính hàn, ảnh hưởng tác động vào kinh mạch thuộc thận và can, giúp hạ hỏa, trị nhức đầu, chóng mặt, đỏ mắt .

xem thêm: dinh dưỡng của bào ngư

“Nguồn: gafoods”

TIN LIÊN QUAN

10 cách tăng cân nhanh lành mạnh an toàn cho người gầy

kienthuc

7 Thực đơn tăng cân theo chế độ dinh dưỡng cho người gầy trong 7 ngày

kienthuc

Những lưu ý trong thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu

kienthuc