1 Số Bệnh da liễu thường gặp và cách điều trị

Bệnh da liễu

Bệnh da liễu thường gặp và cách phòng ngừa

1. Zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh (hay còn gọi là dời leo) là bệnh truyền nhiễm, do virus thần kinh Varicella zoster (VZV) – virus gây bệnh thủy đậu, thuộc họ virus herpes gây nên. Sau khi người bệnh đã khỏi bệnh thuỷ đậu, trong cơ thể họ vẫn còn một số virus Varicella tồn tại ở trạng thái ngủ trong các hạch thần kinh. Khi gặp các điều kiện thuận lợi như: suy giảm miễn dịch, sang chấn tinh thần hoặc suy nhược cơ thể… loại virus này sẽ sinh trưởng và phát triển lan truyền ra các đầu dây thần kinh cảm giác, gây tổn thương da và niêm mạc, dẫn đến bệnh zona. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: ban đỏ đau rát, bọng nước dọc theo đường phân bố của dây thần kinh ngoại biên, ngứa, đau rát bỏng, âm ỉ, đau như kim châm, giật từng cơn ở vùng da nhiễm bệnh.

Chẩn đoán: Thăm khám lâm sàng.

Điều trị: Acyclovir, dùng thêm kháng sinh trong trường hợp bội nhiễm.

Bệnh da liễu
Bệnh da liễu

2. Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là bệnh lý về da thường gặp hiện nay. Nguyên nhân hình thành mụn trứng cá là do các nang lông trên da bị tắc nghẽn và tế bào da chết bị viêm. Đây là một bệnh của nang lông ở mặt, ngực và lưng, thường gặp nhiều ở thanh thiếu niên trong tuổi dậy thì. Mụn trứng cá không phải do vi khuẩn gây ra, nhưng vi khuẩn đóng vai trò trong sự phát triển của bệnh. Nếu không xác định đúng nguyên nhân và điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển đến mức độ nghiêm trọng, gây mặc cảm, lo lắng cho người bệnh. Để giúp kiểm soát mụn trứng cá, hãy giữ cho vùng da dầu sạch sẽ và tuyệt đối không nặn mụn.

Chẩn đoán: Thăm khám lâm sàng và đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến bệnh (hormon, hóa chất…).

Điều trị: Dùng thuốc tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Các thuốc có thể dùng tretinoin tại chỗ, retinoid tại chỗ đơn độc hoặc phối hợp với kháng sinh tại chỗ, benzoyl peroxide, isotretinoin dạng uống.

3. Ghẻ

Bệnh ghẻ là bệnh ngoài da phổ biến, do ký sinh trùng Sarcoptes scabiei hominis gây ra. Bệnh chủ yếu do ghẻ cái gây nên, ghẻ đực không gây bệnh vì chết sau khi giao hợp. Bệnh ghẻ có thể dễ dàng lây từ người sang người thông qua tiếp xúc, nằm chung giường, mặc quần áo chung, hoặc qua trung gian là các vật dụng dính trứng ghẻ, cái ghẻ.

Tổn thương đặc hiệu do bệnh ghẻ gây ra là luống ghẻ và mụn nước (còn gọi là mụn trai và đường hầm).

Bệnh ghẻ được chia thành nhiều thể bệnh khác nhau:

  • Ghẻ giản đơn (Chỉ có đường hầm và mụn nước, ít có tổn thương thứ phát),
  • Ghẻ nhiễm khuẩn: Có tổn thương của ghẻ và mụn mủ, do bội nhiễm liên cầu, tụ cầu, có thể gặp biến chứng viêm cầu thận cấp.
  • Ghẻ biến chứng viêm da, eczema hoá: Do chà xát cào gãi lâu ngày, ngoài tổn thương ghẻ còn có các đám viêm da là các đám mảng đỏ da bề mặt có mụn nước, ngứa lâu ngày sẽ thành eczema hoá.
  • Ghẻ nhiễm khuẩn có biến chứng viêm cầu thận cấp.

Chẩn đoán: Đánh giá lâm sàng, cạo đường hầm ghẻ tìm cái ghẻ, trứng ghẻ hoặc phân.

Điều trị: Permethrin hoặc lindane tại chỗ, có thể uống ivermectin.

4. Nấm da

Nấm da là căn bệnh phổ biến với tỷ lệ mắc khoảng trên 27%. Đây là căn bệnh có khả năng lây lan và tái phát khá cao gây nên những triệu chứng ngứa ngáy vô cùng khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc của người bệnh.

Nấm da có thể lây truyền từ người sang người, nếu trong gia đình có người bị bệnh thì khả năng lây là rất cao nếu dùng chung đồ, ngủ chung hoặc không chú ý đến vấn đề vệ sinh cá nhân.

Bệnh nấm da có rất nhiều dạng phổ biến như lang ben, nấm kẽ, nấm móng, nấm tóc…, do nhiều loài gây nên như: Pityrosporum, Epidermophyton, Trichophyton,  Piedra Hortai…  Các triệu chứng thường gặp như viêm, ngứa, bong vảy, mảng bờ có vảy nổi cao. Đôi khi, xuất hiện các phản ứng viêm nặng kèm theo mụn nước, bọng nước (thường là ở bàn chân) hoặc viêm da đầu.

Mặc dù không gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe nhưng các bệnh nấm da thường tồn tại dai dẳng, dễ tái phát, gây khó khăn trong công tác điều trị.

Chẩn đoán: Đánh giá lâm sàng, soi tươi trong dung dịch KOH

Điều trị: Thuốc kháng nấm tại chỗ hoặc toàn thân, corticosteroid.

5. Tổ đỉa

Tổ đỉa là một dạng viêm da đặc biệt do nấm gây ra. Biểu hiện dễ thấy nhất là xuất hiện các mụn nước gây ngứa ở lòng bàn chân và lòng bàn tay, có thể lan rộng ra các vùng da xung quanh. Các mụn nước và bọng nước tồn tại vài tuần rồi tự vỡ gây tình trạng viêm đỏ, bong, nứt da lòng bàn tay, bàn chân mạn tính.

Bệnh tổ đỉa có thể do nhiều nguyên nhân như di truyền¸ rối loạn thần kinh giao cảm, những người phải làm việc trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, nóng ẩm, ô nhiễm, khói bụi, dị ứng với một số loại hóa chất…

Chẩn đoán: Thăm khám lâm sàng, test áp da.

Điều trị: Thuốc kháng histamin, corticosteroid tại chỗ, tacrolimus tại chỗ, corticosteroids toàn thân (trường hợp nặng).

“Nguồn: tổng hợp từ Internet”

Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

1 Cách điều trị hen suyễn bằng dân gian: đơn giản mà hiệu quả

kienthuc

1 Số Những điều cần biết về bệnh tiêu chảy

kienthuc

Cách bảo vệ gan trước những buổi tiệc cuối năm

kienthuc