WHO cảnh báo cơn bão lớn về sự gia tăng biến thể Omicron ở châu Âu, đẩy các hệ thống y tệ đến bờ vực sụp đổ

WHO cảnh báo cơn bão lớn về sự gia tăng biến thể Omicron ở châu Âu, đẩy các hệ thống y tệ đến bờ vực sụp đổ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Châu Âu hôm 21 tháng 12 đã kêu gọi các chính phủ chuẩn bị cho một sự gia tăng đáng kể các trường hợp nhiễm COVID-19 trên khắp lục địa do biến thể Omicron, vốn đã chiếm ưu thế ở một số quốc gia.

Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO, Tiến sĩ Hans Kluge cho biết tại một cuộc họp báo ở Vienna: “Chúng ta có thể thấy một cơn bão khác sắp đến. Trong vòng vài tuần, biến thể Omicron sẽ thống trị ở nhiều quốc gia hơn trong khu vực, đẩy các hệ thống y tế vốn đã quá căng thẳng đến bờ vực sụp đổ”.

Biến thể có nguy hiểm đối với trẻ em

Ông Kluge cho biết thêm, biến thể Omicron đã được phát hiện ở ít nhất 38 trong số 53 thành viên của WHO khu vực châu Âu, lưu ý rằng nó đã là biến thể thống trị ở Vương quốc Anh, Đan Mạch và Bồ Đào Nha.

WHO canh bao con bao lon ve su gia tang bien the Omicron o chau Au, day cac he thong y te den bo vuc sup do

Trong vòng vài tuần, biến thể Omicron sẽ thống trị ở nhiều quốc gia hơn trong khu vực, đẩy các hệ thống y tế vốn đã quá căng thẳng đến bờ vực sụp đổ.

Kluge cho biết, trong khu vực đã có 27.000 người chết vì COVID-19 vào tuần trước và thêm 2,6 triệu trường hợp nhiễm mới đã được báo cáo. Mặc dù những trường hợp mới này bao gồm tất cả các biến thể, không chỉ Omicron, nhưng ông lưu ý rằng con số này đã cao hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Kluge nói: “Số lượng lớn các ca nhiễm COVID-19 mới có khả năng dẫn đến nhiều trường hợp nhập viện hơn và làm gián đoạn rộng rãi đối với hệ thống y tế và các dịch vụ quan trọng khác”.

Cho đến nay, Kluge cho biết 89% những người được xác nhận nhiễm biến thể Omicron ở châu Âu cho biết các triệu chứng phổ biến cũng giống với các biến thể Coronavirus khác, bao gồm ho, đau họng, sốt. Ông nói thêm rằng biến thể này chủ yếu được lan truyền bởi những người trẻ ở độ tuổi 20 và 30 trong khu vực.

Hiện nay biến thể Omicron như thế nào

Mặc dù vẫn còn nhiều điều chưa biết về biến thể Omicron, Kluge cho biết nó dường như có khả năng lây nhiễm cao hơn các biến thể trước đó, dẫn đến tốc độ lây truyền chưa từng thấy trước đây ở các quốc gia đã có số lượng đáng kể các trường hợp nhiễm Omicron. Ở những quốc gia đó, các trường hợp mắc bệnh này tăng gấp đôi cứ sau 1,5 đến 3 ngày.

Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO cảnh báo các chính phủ châu Âu nên tiếp tục tăng cường các chiến dịch tiêm chủng, đưa ra các biện pháp kiểm soát bổ sung để làm chậm sự lây lan của biến thể Omicron và chuẩn bị cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống chăm sóc sức khỏe cho đợt bùng phát sắp tới.

WHO canh bao con bao lon ve su gia tang bien the Omicron o chau Au, day cac he thong y te den bo vuc sup do

Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO cảnh báo các chính phủ châu Âu nên tiếp tục tăng cường các chiến dịch tiêm chủng, đưa ra các biện pháp kiểm soát bổ sung để làm chậm sự lây lan của biến thể Omicron.

Trước đó, Hà Lan là quốc gia châu Âu đầu tiên đã thực hiện phong tỏa trên toàn quốc vào ngày 19 tháng 12 và khả năng nhiều hạn chế COVID-19 sẽ được áp dụng trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới đã xuất hiện ở một số quốc gia châu Âu khi biến thể Omicron lây lan nhanh chóng.

Trong khi Hà Lan đã đóng cửa phần lớn đời sống công cộng để ngăn hệ thống chăm sóc sức khỏe của họ bị quá tải, một số chính phủ châu Âu khác cũng đang xem xét các biện pháp hạn chế bổ sung – vào thời điểm mà các doanh nghiệp tính đến việc người dân chi tiêu nhiều hơn bình thường cho mua sắm, giải trí và du lịch trong dịp Giáng sinh và năm mới.

Xem thêm: Sinh ra không có tử cung, người phụ nữ ‘làm nên lịch sử’ khiến bác sĩ kinh ngạc

“Nguồn: Suckhoedoisong”

Source: https://kienthucsuckhoe.vn
Category: SỐNG KHỎE

TIN LIÊN QUAN

9 triệu chứng nhiễm biến thể Omicron cần theo dõi ở trẻ em

kienthuc

10+ Thêm lý do để các ông bố nên dành thời gian chơi với con nhiều hơn

kienthuc

Đậu phộng ăn với thứ này, đàn ông sẽ bổ thận tráng dương, chị em lão hóa ngược

kienthuc