Biến thể Omicron có thể thay đổi diễn biến của đại dịch COVID-19

Bien the Omicron co the thay doi dien bien cua dai dich COVID-19

Biến thể Omicron có thể thay đổi diễn biến của đại dịch COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 8 tháng 12 cho biết, biến thể Omicron đột biến cao của COVIDd-19 có thể thay đổi diễn biến của đại dịch.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: “Một số đặc điểm nhất định của biến thể Omicron, bao gồm sự lây lan toàn cầu và số lượng lớn các đột biến, cho thấy nó có thể có tác động lớn đến diễn biến của đại dịch”.

Theo WHO, những thay đổi di truyền đối với virus ảnh hưởng đến độc lực của nó và cho thấy nó có thể lây nhiễm nhiều hơn so với các chủng trước đó.

Bien the Omicron co the thay doi dien bien cua dai dich COVID-19

Biến thể Omicron đột biến cao của COVIDd-19 có thể thay đổi diễn biến của đại dịch.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về COVID-19, cho biết bằng chứng sơ bộ từ Nam Phi cho thấy Omicron nhẹ hơn chủng Delta nhưng vẫn còn “quá sớm để kết luận” sự thật đó. Bệnh nhân ở nước này có giai đoạn bệnh nhẹ hơn có thể chưa trải qua toàn bộ quá trình nhiễm trùng.

Omicron có di chứng không

“Còn quá sớm để nói,” Van Kerkhove nói trong cuộc họp báo. “Tôi chỉ muốn thận trọng trước bất kỳ kết luận nào về mức độ nghiêm trọng của Omicron”.

Tuy nhiên, bà lưu ý rằng những bệnh nhân dễ bị tổn thương là những người lớn tuổi, không được tiêm chủng hoặc có các bệnh lý tiềm ẩn có nguy cơ phát triển bệnh nặng cao hơn nhiều.

Nhận xét của WHO được đưa ra khi biến thể Omicron, lần đầu tiên được xác định ở miền nam châu Phi, đã được tìm thấy ở 57 quốc gia trên thế giới.

WHO cho biết thêm rằng, các ca bệnh mới trên toàn thế giới đã ổn định trong tuần trước. Đã có hơn 4 triệu trường hợp được xác nhận mới được báo cáo trên khắp thế giới, tương tự như số liệu của tuần trước đó. Tuy nhiên, số ca tử vong trên toàn thế giới đã tăng 10% với hơn 52.500 trường hợp tử vong mới đã được báo cáo.

Lưu ý khi mắc Omicron

Hôm 7 tháng 12, các nhà khoa học Nam Phi đã công bố một nghiên cứu sơ bộ nhỏ về tác dụng của Omicron đối với hiệu quả của vaccine. Họ phát hiện ra biến thể này làm giảm đáng kể khả năng bảo vệ do vaccine Pfizer và BioNTech tạo ra.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý những người đã khỏi bệnh và được tiêm nhắc lại sẽ có nhiều khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng hơn.

Nhà khoa học trưởng của WHO, Tiến sĩ Soumya Swaminathan cho biết vẫn còn quá sớm để kết luận “việc giảm hoạt động trung hòa này sẽ dẫn đến giảm đáng kể hiệu quả của vaccine”.

Swaminathan nói: “Chúng tôi không biết điều đó vì hệ thống miễn dịch phức tạp hơn nhiều. Có các tế bào T, có các tế bào B bộ nhớ, và vì vậy những gì chúng ta thực sự cần bây giờ là một nỗ lực nghiên cứu phối hợp và không đi đến kết luận vội vàng, hãy xem xét kỹ từng nghiên cứu”.

Đầu tuần này, CEO Pfizer, Albert Bourla cho biết công ty có thể phát triển một loại vaccine nhắm vào biến thể mới vào tháng 3 năm 2022, nếu cần thiết. Ông lưu ý rằng sẽ mất vài tuần để xác định liệu các loại vaccine hiện tại có cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron hay không.

Xem thêm: Con gái nhỏ thường xuyên bị ngã, người mẹ cứ nghĩ con vụng về cho đến khi phát hiện nguyên nhân khủng khiếp

Nguồn: Suckhoegiadinh

TIN LIÊN QUAN

Pfizer thất bại trong việc thử nghiệm vaccine cho trẻ từ 2-5 tuổi

kienthuc

WHO 10+ cảnh báo biến thể Omicron làm giảm hiệu quả của vaccine

kienthuc

Mức độ lây lan của biến thể Omicron như thế nào so với chủng Delta?

kienthuc