Các nội tạng của chúng ta thực sự nặng bao nhiêu?

Trọng lượng của các cơ quan nội tạng có thể khác nhau tùy người. Điều này tùy thuộc vào một số yếu tố. Các nghiên cứu cho thấy trọng lượng của các nội tạng sẽ dao động quanh một mức trung bình.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Forensic Science International đã tìm ra trọng lượng trung bình của một số cơ quan nội tạng bên trong cơ thể người. Kết quả cho thấy gan là cơ quan nội tạng nặng nhất, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Một lá gan của người sẽ có trọng lượng trung bình dao động từ 1,475 đến 1,677 kg. Cơ quan nội tạng nặng thứ hai sau gan là phổi. Một lá phổi thường nặng từ 467 gram đến 663 gram. Tuy nhiên, điều thú vị các nhà nghiên cứu nhận thấy là phổi bên phải thường nặng hơn bên trái.

Trái tim có trọng lượng từ 312 đến 365 gram. Trong khi đó, mỗi quả thận nặng bằng một nửa trái tim. Cụ thể, mỗi quả thận sẽ có trọng lượng từ 135 đến 162 gram.

 

Nhẹ hơn thận là lá lách. Một lá lách bình thường sẽ nặng từ 140 đến 156 gram. Tiếp đến là tuyến tụy, nặng từ 122 đến 144 gram.

Trong nghiên cứu, cơ quan nhẹ nhất là tuyến giáp. Dù đóng vai trò rất quan trọng giúp điều chỉnh hoóc môn trong cơ thể nhưng tuyến giáp chỉ nặng trung bình từ 20 đến 25 gram, tương đương trọng lượng một con chuột nhỏ.

Gan là cơ quan nội tạng nặng nhất. Nhưng trên cơ thể, một cơ quan khác còn nặng hơn cả gan. Đó chính là da. Nghiên cứu trên chuyên san Nursing Times cho thấy da chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể. Điều này có nghĩa là nếu một người nặng 60 kg thì trọng lượng của toàn bộ da sẽ là 9 kg, theo Healthline.

TIN LIÊN QUAN

Những thực phẩm tốt và không tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

kienthuc

1 Số Bệnh đái tháo đường: Phân loại, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

kienthuc

5 cách điều trị viêm xoang bằng thảo dược hiệu quả

kienthuc