6 loại rau củ quả có màu trắng giúp giảm nguy cơ đột quỵ

6 loại rau củ quả có màu trắng giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ là một trong những kẻ giết người lớn nhất thế giới. Nhưng phần lớn chúng cũng có khả năng phòng ngừa được và việc tránh mắc phải tình trạng này có thể dễ dàng như ăn một quả táo mỗi ngày.

Theo nghiên cứu, trái cây và rau màu trắng có lợi nhất cho việc ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu cho thấy những thực phẩm này có khả năng làm giảm một nửa nguy cơ đột quỵ.

1. Táo

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Wageningen, Hà Lan, đã kiểm tra 20.000 người trưởng thành, với độ tuổi trung bình là 41, và các loại thực phẩm họ thường tiêu thụ. Những người tham gia không mắc các bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu, nhưng trong 10 năm, đã có 233 ca đột quỵ xảy ra.

6 loai trai cay va rau mau trang giup giam dang ke nguy co dot quy

Các loại trái cây và rau màu trắng bao gồm: Táo, quả lê, chuối, súp lơ trắng, rau diếp xoăn, quả dưa chuột.

Trái cây màu xanh lá cây, cam, vàng, đỏ và tím không liên quan đến việc liệu những người tham gia có bị đột quỵ chết người hay không. Tuy nhiên, mỗi ngày tăng 25g trái cây và rau quả trắng làm giảm 9% nguy cơ đột quỵ.

2. Lê

Những người ăn nhiều trái cây và rau màu trắng nhất trong tất cả các nhóm có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 52% so với những người ăn ít nhất.

Các loại trái cây và rau màu trắng bao gồm: Táo, quả lê, chuối, súp lơ trắng, rau diếp xoăn, quả dưa chuột. Nó cũng bao gồm nấm, củ cải và đào trắng.

Những thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng có liên quan đến việc giảm cân và ngăn ngừa ung thư và tiểu đường. Nhưng chúng cũng rất giàu catechin, một hợp chất thực vật có tác dụng giúp giảm huyết áp, cải thiện sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa cục máu đông.

3. chuối

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Linda Oude Griep, cho biết: “Để ngăn ngừa đột quỵ, có thể hữu ích nếu tiêu thụ một lượng đáng kể trái cây và rau màu trắng. Ví dụ, ăn một quả táo mỗi ngày là một cách dễ dàng để tăng lượng trái cây và rau củ trắng”.

4. Súp lơ trắng

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng, những người ăn nhiều trái cây và rau màu trắng nhất có cơ hội sống khỏe mạnh hơn, ít tham gia vào các hoạt động kém lành mạnh, chẳng hạn như hút thuốc hoặc uống rượu ít hơn. Đó có thể là lý do tại sao họ ít bị đột quỵ hơn.

6 loai trai cay va rau mau trang giup giam dang ke nguy co dot quy

Trái cây và rau củ màu trắng có tác dụng giúp giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, mặc dù các loại trái cây và rau củ có màu khác không cho thấy lợi ích trong nghiên cứu này, nhưng chúng rất quan trọng để ngăn ngừa các bệnh quan trọng khác. Chẳng hạn, thực phẩm màu cam và vàng có lợi cho hệ thần kinh, trong khi thực phẩm màu đỏ tốt cho tim mạch.

Nói chung, mặc dù kết quả của nghiên cứu cho thấy, trái cây và rau củ màu trắng có tác dụng giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cách tốt nhất để giữ sức khỏe tổng thể là chuẩn bị thực đơn ăn uống cầu vồng với sự kết hợp của các màu sắc khác nhau trong bữa ăn mỗi ngày.

Chế độ ăn uống đa dạng và bao gồm nhiều trái cây và rau củ đã được chứng minh trong việc kéo dài tuổi thọ và duy trì sự khỏe mạnh về lâu dài.

xem thêm: thực phẩm vàng giảm nguy cơ đột quỵ

“Nguồn: Suckhoegiadinh”

Source: https://kienthucsuckhoe.vn
Category: SỐNG KHỎE

TIN LIÊN QUAN

Bí quyết tăng cân lành mạnh cho sắc vóc dáng đẹp

kienthuc

Bạn cần ăn uống như thế nào để phục hồi sau khi nhiễm Covid – BBC News Tiếng Việt

kienthuc

Dinh dưỡng ở trùng kiết lị và trùng sốt rét giống và khác nhau như thế nào

kienthuc