Có nên giáo dục giới tính cho trẻ em?

Có nên giáo dục giới tính cho trẻ

Có nên giáo dục giới tính cho trẻ em?

Giáo dục giới tính ở độ tuổi mầm non đến trung học phổ thông là vấn đề hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng đối với các bé, giúp các bé có thể tự bảo vệ mình, khi mà xã hội hiện nay xuất hiện các vấn nạn xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng nhiều và đang là vấn đề nóng hổi.

1. Tại sao nên giáo dục giới tính cho trẻ

Phụ huynh Việt Nam luôn có tâm lý chung là khá e ngại khi nói về vấn đề tình dục, không biết nên chia sẽ như thế nào cho có văn hóa. Nhiều phụ huynh không hiểu cần giáo dục giới tính cho trẻ như thế nào và ở độ tuổi nào thì hợp lý.

Ngày nay, vấn đề xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng phổ biến ở cả bé trai và bé gái, xâm hại tình dục đang ở mức đáng báo động. Giáo dục giới tính sẽ làm cho trẻ hiểu rõ các vấn đề và có thể bảo vệ mình tốt hơn. Khoảng 7 – 8 tháng các trẻ đã biết làm một số động tác như kẹp đùi, mân mê vùng kín của bản thân mình. Trẻ mẫu giáo bước vào thời kì  “ nụ hoa tính dục”. Gọi là “ nụ hoa”, bởi không có bông hoa nào không nở từ nụ hoa, không cái quả nào mà không từ hoa mà ra. Muốn bước vào thời kỳ thiếu niên thì hiển nhiên những bông hoa ấy cũng phải đi từ cái nụ hoa mà ra cả.

2. Có nên cho trẻ tìm hiểu về giới tính?

Hãy cho bé biết thể nào là giới tính, như thế nào là sự khác nhau về giới tính? Giới tính là một quá trình kết hợp và pha trộn những đặc điểm di truyền học của cả cha và mẹ, sẽ dẫn đến sự chuyển hóa thành hai giống: giống đực (male), giống cái (female).

Khi đã biết nói chuyện, trẻ cũng sẽ bắt đầu tìm hiểu về giới tính của mình. Đây chính là thời điểm vàng để cha mẹ bắt đầu cho con làm quen, tiếp cận dần với giáo dục giới tính. Hãy bắt đầu cho trẻ biết thế nào là cơ quan sinh dục trên cơ thể chúng. Nên chia sẻ thẳng thắn với con về vấn đề tính dục, các bộ phận nhạy cảm mà không nên cho người lạ chạm vào. Tuy nhiên, các phụ huynh khi nói về vấn đề này với trẻ cần có sự tế nhị và cởi mở đúng mực, hãy cho con thời gian để cảm nhận về những gì mà bạn nói, tránh làm trẻ hoang mang và có cái nhìn lệch lạc về giới tính của mình.

Có nên giáo dục giới tính cho trẻ
Có nên giáo dục giới tính cho trẻ em?

3. Giáo dục giới tính cho trẻ theo độ tuổi

Độ tuổi nào thì nên nói về vấn đề nào với trẻ và giáo dục giới tính cho chúng như thế nào là vấn đề mà chắc hẳn các cha mẹ rất quan tâm. Đầu tiên, các bậc cha mẹ cần giáo dục giới tính cho con càng sớm càng tốt để có thể dễ dàng nói chuyện hơn.

3.1 Trẻ từ 0 – 2 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ có xu hướng tò mò về tất cả mọi thứ xung quanh chúng và lẫn các bộ phận trên cơ thể chúng. Cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc gọi tên chính xác bộ phận mà trẻ tò mò thay vì thay thế bằng tên gọi khác nhằm tránh né. Ngoài ra, nên cho các trẻ biết được bộ phận nào không được để người lạ chạm vào, giải thích vì sao nên mặc quần áo ngay ngắn trước mặt mọi người xung quanh.

3.2 Trẻ từ 3 – 5 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã bắt đầu tò mò hơn về sự khác biệt về cơ thể của mình với những bạn khác khi trẻ đi mẫu giáo hay chơi đùa cùng các bạn. Các cha mẹ nên giải thích rõ ràng cho con hiểu sự khác nhau đó như thế nào, hãy giải đáp và định hướng để trẻ có thể tự tìm hiểu nhiều hơn. Nếu trẻ làm những việc không đúng vì tò mò thì hãy giải thích và chuyển hướng sự tò mò của trẻ đến các hoạt động khác

3.3 Trẻ từ 6 – 10 tuổi

Lúc này trẻ đã có khả năng nhận thức và phân tích hành động của mọi người xung quanh, cha mẹ nên cùng con tìm hiểu kĩ hơn về các bộ phận trên cơ thể chúng. Hãy thẳng thắn dạy con những cách bảo vệ bản thân khỏi vấn đề xâm hại tình dục và hiểu chính xác về vấn đề này. Ngoài ra, giai đoạn này trẻ có thể tự vệ sinh cơ thể của mình, hãy chỉ cho trẻ cách vệ sinh cơ thể, tự vệ sinh vùng kín của mình,.. để khi không có mẹ trẻ vẫn có thể tự làm được.

3.4 Trẻ từ 12 – 18 tuổi

Vào giai đoạn này, có thể ở một số bé đã bắt đầu giai đoạn dậy thì. Thế nên, các mẹ hãy trang bị kiến thức cơ bản cho con, cho con biết sự thay đổi trong giai đoạn dậy thì, làm như thế nào với những thay đổi về thể chất, nội tiết,..

Các bé cần được hướng dẫn, trao đổi như thế nào là kinh nguyệt. Bên cạnh đó, những vấn đề như mang thai, bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Các mẹ hãy nói cho con hiểu làm sao để quan hệ tình dục an toàn một cách tế nhị và tinh tế.

4. Giải đáp tất cả những thắc mắc của trẻ

Với một tâm thế luôn luôn tò mò, khi thấy sự khác nhau giữa các cá thể với nhau, chắc chắn trẻ sẽ có những câu hỏi và mong có lời hồi đáp từ người cha hay mẹ của mình. Thay vì né tránh hãy giải đáp tất cả để trẻ có thể hiểu và tránh những hậu quả về sau. Những câu hỏi mà trẻ có thể đặt ra như:

  • Em bé được tạo ra như thế nào?
  • Quan hệ tình dục là gì và thế nào là quan hệ an toàn?
  • Kinh nguyệt là gì?
  • Có thai là gì?
  • …..

Giáo dục giới tính cho trẻ là một việc hết sức cần thiết, khuyến khích các bậc cha mẹ hãy giáo dục cho con hiểu và hướng trẻ theo những suy nghĩ tích cực. Các phụ huynh nên chú ý và giáo dục cho con càng sớm càng tốt để giúp bé yêu của chúng ta có thể phát triển khỏe mạnh vừa có thể bảo vệ được bản thân chúng trước những nguy cơ xâm hại tình dục hiện nay.

“Nguồn: thegoldbeehive”

Xem thêm:

TIN LIÊN QUAN

Trẻ dậy thì sớm là như thế nào? Nguyên nhân và cách phòng ngừa như thế nào?

kienthuc

Trẻ bị dị ứng thời tiết có nguy hiểm không?

kienthuc

Những lý do khiến trẻ có thói quen nói dối bạn

kienthuc