Dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tụy ngay dưới xương sườn, bạn không được bỏ qua

Cam giac la duoi xuong suon, mot dau hieu canh bao ung thu tuyen tuy

Ung thư tuyến tụy

là căn bệnh để lại hậu nặng nề, tuy nhiên, nhận biết các dấu hiệu cảnh báo khi chúng xuất hiện có thể tăng cơ hội sống sót. Theo các chuyên gia, bồn chồn là trạng thái thường gặp khi bạn đang lo lắng về một điều gì đó, nhưng cảm giác “râm ran” dưới xương sườn có thể cảnh báo bạn đang mắc ung thư tuyến tụy.

Ung thư đề cập đến một trạng thái được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường và không thể kiểm soát của các tế bào ở một bộ phận cụ thể của cơ thể gây ra sự hình thành khối u. Mặc dù bệnh nhân có thể thuyên giảm tình trạng bệnh bằng hóa trị và xạ trị, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu cảnh báo sớm để đảm bảo chẩn đoán kịp thời trong giai đoạn đầu của bệnh.

Theo báo cáo trên tờ New Scientist, ung thư tuyến tụy là loại ung thư gây tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư phổ biến vì 95% bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán. Trong khi có một số triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy, thì một số bệnh nhân cho biết họ có cảm giác lạ dưới xương sườn.

Cam giac la duoi xuong suon, mot dau hieu canh bao ung thu tuyen tuy

Cảm giác “râm ran” dưới xương sườn có thể cảnh báo bạn đang mắc ung thư tuyến tụy.

Triệu chứng kỳ lạ của bệnh ung thư tuyến tụy

Trong ung thư tuyến tụy, tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều vì bệnh nhân có khả năng bị kháng thuốc, điều này càng làm mất cơ hội hồi phục. Trong số nhiều triệu chứng của bệnh này, bệnh nhân thường báo cáo cảm giác râm ran dưới xương sườn.

Bên cạnh đó, các dấu hiệu khác của ung thư tuyến tụy bao gồm:

– Giảm cân ngoài ý muốn

– Đau bụng lan ra sau lưng

– Ăn mất ngon

Đau dưới xương sườn thường có thể không được chú ý vì bệnh nhân có thể nhầm lẫn nó với căng cơ. Tuy nhiên, trên thực tế, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu ở phần này của cơ thể do vị trí của cơ quan – tuyến tụy nằm bên dưới xương sườn.

Các nghiên cứu điển hình về bệnh nhân ung thư tuyến tụy đã mô tả thêm cảm giác này như một “cảm giác râm ran”.

Ung thư tế bào tiểu đảo – một dang ung thư khác liên quan đến tuyến tụy

Cam giac la duoi xuong suon, mot dau hieu canh bao ung thu tuyen tuy

Các triệu chứng của ung thư tế bào tiểu đảo bao gồm:

– Tiêu chảy

– Ớn lạnh

– Co thắt cơ bắp

Để chống lại nguy cơ và ngăn ngừa sự tiến triển của ung thư, các chuyên gia khuyên bạn nên tập luyện nhiều và ăn các thực phẩm giàu polyphenol – yếu tố làm giảm viêm, một dấu hiệu quan trọng của căn bệnh này.

Để giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tụy, những thực phẩm sau đây được khuyến nghị: Quả việt quất, bông cải xanh, rau chân vịt, cam, các loại đậu, quả bơ, hạt diêm mạch, gạo lức, khoai tây, trứng.

Nhìn chung, các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường rất mơ hồ và phổ biến với một số vấn đề sức khỏe ít nghiêm trọng hơn. Do vậy, nếu xuất hiện các triệu chứng dai dẳng, không rõ nguyên nhân, hãy đến bệnh viện kiểm tra sớm nhất có thể.

Các lựa chọn điều trị ung thư tuyến tụy là gì?

Điều trị sẽ phụ thuộc vào kích thước, vị trí và giai đoạn của khối u, cũng như sức khỏe và mức độ thể lực chung của của người bệnh. Sự lựa chọn phương pháp điều trị sẽ được thảo luận kỹ , nguyện vọng của người bệnh, những bệnh lý đi kèm…cũng sẽ được tính đến.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u (cắt bỏ) là phương pháp điều trị duy nhất cho bệnh ung thư tuyến tụy. Mục đích của phẫu thuật cắt bỏ là loại bỏ ung thư cùng với một mô lành mạnh để giúp ngăn chặn nó quay trở lại. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng cắt bỏ chỉ có thể thực hiện được ở khoảng 20% bệnh nhân. Điều này là do ung thư thường đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc đang ảnh hưởng đến các mạch máu lớn vào thời điểm được chẩn đoán. Việc cắt bỏ các khối u đã phát triển xung quanh các mạch máu lớn hiếm khi có thể vì việc loại bỏ hoàn toàn khối u sẽ gây ra quá nhiều thiệt hại cho các mạch máu. Phẫu thuật cắt bỏ khối u hiện là cách duy nhất để chữa ung thư tuyến tụy

Hóa trị có thể giúp tiêu diệt hoặc làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư tuyến tụy. Ở một số bệnh nhân, hóa trị liệu có thể được đưa ra như một phương pháp điều trị bổ trợ (sau khi cắt bỏ) hoặc điều trị tân bổ trợ (trước khi cắt bỏ). Đôi khi hóa trị sẽ được phối hợp cùng xạ trị hay còn gọi là hóa xạ trị đồng thời.

Sau khi điều trị, người bệnh cần được hẹn thăm khám định kỳ để phát hiện sớm bệnh quay trở lại. Xét nghiệm chỉ số CA19.9 cùng với việc chụp CT/scan nên được làm định kỳ hoặc khi người bệnh có bất kỳ triệu chứng gì khác.

Thật không may, ung thư tuyến tụy sau khi cắt bỏ rất hay tái phát. Việc điều trị tiếp tùy thuộc vào mức độ tái phát. Vì vậy sau khi phẫu thuật xong, người bệnh cần được nghỉ ngơi, chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp và đôi khi cần bổ xung thêm các men tiêu hóa hoặc insulin để bù đắp phần thiếu hụt của cơ thể do phần tụy bị cắt bỏ

Trong khi liệu pháp điều trị theo cơ chế miễn dịch ( thuốc ức chế điểm kiểm soát check-point inhibitor) đã được chấp thuận và cho kết quả rất khả quan với một số bệnh lý ung thư như ung thư phổi, ung thư hắc tố…nhưng riêng đối với ung thư tuyến tụy thuốc miễn dịch lại ít có hiệu quả. Lý do vì vi môi trường khối u bị chi phối bởi các loại tế bào ức chế miễn dịch và thiếu các tế bào T hoạt động, nên thường tỷ lệ bộc lộ PD-L1 rất thấp.

Các chiến lược điều trị kết hợp có tác dụng kích thích đáp ứng miễn dịch tự nhiên và phá vỡ các rào cản của môi trường vi mô khối u hứa hẹn sẽ cải thiện việc chăm sóc cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

“Nguồn:Suckhoegiadinh”

xem thêm: ung thư tuyến tụy có nguy hiểm

TIN LIÊN QUAN

5 cách điều trị viêm xoang bằng thảo dược hiệu quả

kienthuc

Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim bằng cách ăn món này

kienthuc

Gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa

kienthuc