Đâu là dấu hiệu cảnh báo một người sắp qua đời?

Khi một người sắp qua đời, những thay đổi về thể chất cũng bắt đầu diễn ra. Những dấu hiệu dưới đây sẽ xảy ra với hầu hết mọi người trong giai đoạn hấp hối, bất kể tình trạng bệnh tật mà họ đang mắc là gì.

Thông tin từ Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết, những dấu hiệu cảnh báo một người đang bước vào giai đoạn cuối đời có thể kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày.

Khi bắt đầu hấp hối, hầu hết mọi người sẽ có các biểu hiện sau:

1. Trở nên buồn ngủ

Người đang bắt đầu giai đoạn hấp hối sẽ dễ mệt mỏi và buồn ngủ hơn bình thường. Họ có thể dành nhiều thời gian hơn để ngủ và dần rơi vào trạng thái bất tỉnh.

2. Không muốn ăn uống

Không muốn ăn uống là biểu hiện phổ biến ở những người sắp chết. Họ cũng thường cảm thấy khó nuốt.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho hay lúc này, người thân cũng không cần bắt người sắp ra đi ăn hay uống. Bởi khi một người sắp chết, cơ thể sẽ không còn khả năng tiêu hóa thức ăn đúng cách. Nếu muốn họ dễ chịu hơn, người chăm sóc có thể làm ướt môi họ bằng nước uống.

3. Thay đổi nhịp thở

Người sắp chết sẽ có hơi thở yếu ớt, các giai đoạn thở nông lúc này có thể xen kẽ với thở nhanh và sâu hơn. Hơi thở của họ cũng có thể trở nên dồn dập bất thường do chất nhầy tích tụ ngày càng nhiều trong phổi và đường mũi.

4. Ảo giác

Những thay đổi trong quá trình cân bằng hóa học của não bộ có thể khiến những người sắp ra đi dễ gặp nhầm lẫn hoặc ảo giác. Họ có thể không nhận ra mình đang ở đâu hoặc người thân xung quanh là ai.

Một số người còn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy những thứ không có ở đó. Một số khác có thể bồn chồn hoặc đau đớn. Lúc này, người thân có thể nhờ sự hỗ trợ của đội ngũ y tế để giúp họ làm dịu cơn đau.

5. Tay chân tê lạnh và da nhợt nhạt

Bàn chân và bàn tay của một sắp mất có thể cảm thấy lạnh bất thường do những thay đổi trong hệ tuần hoàn. Họ sẽ dễ chịu hơn nếu được đắp thêm chăn và giữ ấm.

Ngoài ra, do lượng oxy trong máu ở một cơ thể sắp chết sẽ sụt giảm nhanh chóng, nên càng gần giờ phút ra đi, da của người này sẽ càng trở nên nhợt nhạt.

TIN LIÊN QUAN

Top 10 nguyên nhân đau dạ dày và những thói quen tốt để đẩy lùi bệnh đau dạ dày

kienthuc

10+ Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

kienthuc

trả lời 7 trang 14 SBT Công nghệ 6 kết nối tri thức

kienthuc