4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Thực phẩm thường được phân thành những nhóm tùy vào thành phần chất dinh dưỡng có nhiều nhất trong thực phẩm đó. Các nhóm chất dinh dưỡng cung ứng nguồn năng lượng để duy trì sự sống và mọi hoạt động giải trí của con người .

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe của mỗi người. Chế độ ăn uống hợp lý sẽ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thực phẩm thường được phân thành các nhóm tùy vào thành phần chất dinh dưỡng có nhiều nhất trong thực phẩm đó. Có 4 nhóm chất dinh dưỡng chính là:

– Nhóm chất bột đường.

– Nhóm chất đạm .- Nhóm chất béo .

– Nhóm vitamin, chất xơ và khoáng chất.

Trong những chất dinh dưỡng trên, có 3 nhóm cung ứng nguồn năng lượng ( được tính bằng Kilocalo, viết tắt Kcal ) cho mọi hoạt động giải trí sống của con người gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo. Và nhóm chất dinh dưỡng thứ 4 không phân phối nguồn năng lượng nhưng vô cùng quan trọng là những vitamin, chất xơ và những khoáng chất .

1. Chất bột đường (Gluxit)

Gluxit là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Gluxit là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và là thành phần giúp tạo ra các tế bào. Đây là một trong những nguyên tố trực tiếp tham gia vào quá trình cấu tạo nên tế bào, các mô và giúp điều hòa hoạt động của cơ thể. 

4 nhóm chất dinh dưỡng

Gluxit là nguồn cung ứng nguồn năng lượng đa phần cho khung hình và là thành phần giúp tạo ra những tế bào .Một số nghiên cứu và điều tra khoa học đã chỉ ra rằng, chỉ 1 gram gluxit cung ứng 4 Kcal nguồn năng lượng cho khung hình. Việc cung ứng không thiếu gluxit sẽ giúp giảm phân hủy protein đến mức tối thiểu.

Ngược lại, nếu không cung ứng khá đầy đủ gluxit cho khung hình, nó sẽ làm tăng phân hủy protein dẫn đến việc giảm cân nặng .Chất bột đường hoàn toàn có thể được bổ trợ qua những loại thực phẩm như ngũ cốc ( gạo, ngô, mì sợi, khoai, bột mì, sắn, miến … ), những loại hoa quả tươi có vị ngọt ( chuối, củ cải đường, táo, xoài, cam, … ), đường, mật, bánh, kẹo …

2. Chất đạm (Protein) 

Chất đạm là một chất dinh dưỡng đóng vai trò thực sự quan trọng trong những quy trình sống của khung hình như tiêu hóa thức ăn, hoạt động giải trí của tim, luân chuyển oxy, hoạt động giải trí của não bộ … Chất đạm là nguyên vật liệu kiến thiết xây dựng tế bào khung hình, những cơ, xương, răng. Chúng cũng là nguyên vật liệu tạo dịch tiêu hóa, những men, những hormon giúp điều hòa hoạt động giải trí của khung hình .

4 nhóm thực phẩm

Chất đạm là một chất dinh dưỡng đóng vai trò thực sự quan trọng trong những quy trình sống của khung hình ( Ảnh : Internet )Bên cạnh đó, chất đạm còn góp thêm phần tạo những kháng thể giúp khung hình chống đỡ bệnh tật hay tham gia vào quy trình luân chuyển những dưỡng chất. Chất đạm cũng có vai trò điều hòa cân đối nước và cung ứng nguồn năng lượng ( 1 gr chất đạm cung ứng 4 Kcal nguồn năng lượng ) .

Protetin thường được tìm thấy nhiều trong những loại sản phẩm từ nguồn động vật hoang dã như thịt, cá, trứng, sữa, … hoặc từ những nguồn thực vật như đậu tương, lạc, vừng …

3. Chất béo (Lipit) cũng là một trong những nhóm chất dinh dưỡng quan trọng

Chất béo là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng cung cấp lượng năng lượng rất dồi dào cho cơ thể, 1 gram chất béo cung cấp 9 Kcal năng lượng. Đây là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên màng tế bào, mô não ở người. Điều này đồng nghĩa với việc cung cấp chất béo đầy đủ sẽ giúp cho cơ thể phát triển trí não rất tốt, nhất là với trẻ nhỏ. 

 các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Chất béo là nguồn chất dinh dưỡng phân phối lượng nguồn năng lượng rất dồi dào cho khung hình, 1 gram chất béo cung ứng 9 Kcal nguồn năng lượng. ( Ảnh : Internet )

Hơn nữa, chất béo còn là dung môi giúp khung hình hấp thụ những nhóm chất vitamin A, D, E, K, … Các nhóm chất này đóng vai trò quan trọng trong quy trình làm đông máu. Bạn hoàn toàn có thể tăng cường ăn nhiều dầu, mỡ, bơ, phô mai, những loại đậu … để cung ứng chất béo cho khung hình .

4. Vitamin, chất xơ và các khoáng chất 

Rau củ quả và những loại trái cây là những thực phẩm cung ứng những loại vitamin, khoáng chất và chất xơ rất tốt cho sự trao đổi chất. Cung cấp đủ vitamin cho khung hình sẽ bảo vệ cho những quy trình chuyển hóa trong khung hình. Đặc biệt, vitamin và khoáng chất giúp phòng ngừa rất nhiều bệnh tật hiệu suất cao. Một số vitamin còn có tính năng chống lại hiện tượng kỳ lạ oxy hóa ( nổi bật là vitamin A, C, E ) .

Chất xơ không những giúp khung hình chống táo bón hiệu suất cao, mà còn tạo điều kiện kèm theo cho những vi trùng có lợi trong đường ruột tăng trưởng. Điều này có công dụng hạn chế sự tăng trưởng của những vi trùng có hại trong đường ruột. Ngoài ra, chất xơ còn ngăn cản sự hấp thu nhanh của glucose từ ruột non vào máu, hạn chế bệnh tiểu đường .Khoáng chất là những thành phần mặc dầu chỉ chiếm một lượng nhỏ trong khung hình nhưng là yếu tố không hề thiếu. Nó giúp cho những chuyển hóa trong khung hình diễn ra được thông thường và không thay đổi Những khoáng chất thiết yếu mà khung hình rất cần đó là canxi, magie, photpho, natri, kali, đồng, kẽm, iot, …

– Canxi: 

+ Là chất giúp khung hình người tăng trưởng và tăng trưởng+ Giúp kiến thiết xây dựng răng và bộ xương+ Tham gia vào những phản ứng sinh hóa như hấp thụ vitamin B12, dẫn truyền thần kinh, co cơ, đông máu, hoạt động giải trí của men tụy trong tiêu hóa mỡ, ….+ Cơ thể sẽ hấp thụ canxi tốt hơn nếu chính sách ăn của bạn được phân phối khá đầy đủ vitamin D. Bên cạnh đó, nếu chính sách ăn của bạn có nhiều cafein, acixit oxalic và bạn là người ít hoạt động thể lực thì năng lực hấp thụ canxi của khung hình sẽ thấp hơn. Khẩu phần ăn thiếu canxi cũng là nguyên dẫn đến thực trạng thấp còi, chậm lớn, lùn, … ở trẻ .+ Nguồn thực phẩm phân phối canxin gồm : sữa và những chế phẩm từ sữa, thủy hải sản, những loại sản phẩm từ đậu, những loại rau có lá màu xanh đậm, …

– Kẽm: 

+ Kẽm tham gia vào quy trình chuyển hóa nguồn năng lượng và hình thành những tổ chức triển khai trong khung hình, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và tăng trưởng tốt+ Là thành phần quan trọng so với công dụng tăng trưởng, sinh sản và miễn dịch+ Nếu khẩu phần ăn của trẻ bị thiếu kẽm, trẻ sẽ bị chậm lỡn, giảm sức đề kháng và có rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh nhiễm trùng cao hơn thông thường+ Nguồn thực phẩm phân phối kẽm gồm : những loại thủy hải sản như cá, tôm, cua, hàu, ốc, trứng, sữa, thịt và mầm của những loại hạt

– Sắt: 

+ Sắt phối hợp protein tạo thành hemoglobin, hay còn gọi là huyết sắc tố trong hồng cầu. Hemoglobin luân chuyển oxy đi khắp những nơi trong khung hình và tham gia vào những thành phần men oxy hóa khử. Nếu khung hình bị thiếu sắt sẽ gây ra bệnh thiếu máu .+ Nguồn thực phẩm cung ứng sắt : gan động vật hoang dã, thịt bò, thịt gà, thịt heo, những thực phẩm có nguồn gốc thực phẩm như rau xanh, đậu, ….

dinh dưỡng

– Iốt: 

+ Là một chất vi lượng rất thiết yếu cho khung hình, chỉ từ 15 – 20 mg+ Iốt là yếu tố quan trọng giúp tuyến giáp hoạt động giải trí thông thường, giúp phòng ngừa bệnh thiểu năng trí tuệ và bệnh bướu cổ

+ Thiếu iốt sẽ ảnh hưởng tới sự tăng trường và phát triển của cơ thể, đặc biệt là não bộ

+ Nguồn phân phối iốt : Muối ănĐể bảo vệ sức khỏe thể chất và một chính sách ăn lành mạnh, mọi người cần phân phối đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng và nên ăn phối hợp nhiều loại thực phẩm từ 4 nhóm trên. Ăn đủ theo nhu yếu dinh dưỡng của khung hình và quan tâm bảo vệ bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm .

xem thêm: dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể

“Nguồn: benhvienquan11”

TIN LIÊN QUAN

3 nhóm thực phẩm không nên ăn sau 21h bạn đã biết chưa?

kienthuc

Gạo trắng có tốt cho sức khỏe không?

kienthuc

Ăn gì để tăng cân? Mách bạn 19 thực phẩm dưới đây giúp tăng cân vèo vèo

kienthuc