Cách chăm sóc bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ chuẩn y khoa

Mục lục

1. Nguyên tắc chung về dinh dưỡng cho bà bầu cần lưu ý 

Việc phân phối dinh dưỡng không chỉ với bà bầu, mà với bất kể ai cũng cần phải tuân theo những nguyên tắc và dựa trên thông tin khoa học. Dinh dưỡng nên đủ thay vì quá ít hay quá nhiều. Tùy vào thể trạng trong thực tiễn, nhu yếu dinh dưỡng của mỗi người sẽ không giống nhau .Đối với bà bầu, nguyên tắc kiến thiết xây dựng chính sách dinh dưỡng càng khắc nghiệt hơn vì ảnh hưởng tác động không nhỏ tới sức khỏe thể chất của mẹ và bé. Để thiết kế xây dựng một chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý cho bà bầu, bạn cần quan tâm những nguyên tắc dưới đây :

1.1 Điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp với thể chất cơ thể 

Cơ thể của bà bầu có nhu yếu lớn về những chất đạm, vitamin và khoáng nhu axit folic, sắt và canxi. Do đó, chính sách dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu cần kiến thiết xây dựng dựa trên sự ưu tiên so với nhu yếu về những chất này. Thông thường, những bữa ăn của tất cả chúng ta không quá tập trung chuyên sâu một vài chất dinh dưỡng, hướng tới sự cân đối về lượng giữa những chất. Vì thế, trong quá trình thai kỳ, chính sách ăn hàng ngày phải được kiểm soát và điều chỉnh lại để bảo vệ cho sư tăng trưởng của thai nhi

Không phải cứ ăn nhiều là sẽ đủ những chất thiết yếu. Mỗi quá trình thai kỳ khung hình có nhu yếu khác nhau về dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên phân phối quá nhiều calo, lượng calo mỗi ngày cho 3 tháng tiếp theo là 300 calo, và tăng lên 450 calo một ngày vào 3 tháng cuối. Tuy nhiên cần chú ý quan tâm về cân nặng, lượng calo cũng phải kiểm soát và điều chỉnh dựa trên thực trạng cân nặng trong thực tiễn của thai phụ .

1.2 Cấm tuyệt đối các thực phẩm có hại 

Các loại thực phẩm có hại cho thai nhi như đồ uống chứa caffeine, hoặc những loại bia rượu có rủi ro tiềm ẩn gây dị tật cho thai nhi, ảnh hưởng tác động tới xúc cảm của trẻ và năng lực học tập, tập trung chuyên sâu. Cá rất tốt cho sức khỏe thể chất nhưng với phụ nữ mang thai, những loại cá có chứa thủy ngân hoặc nguyên tố sắt kẽm kim loại không được đưa vào chính sách dinh dưỡng hàng ngày cho bà bầu trong 3 tháng đầu.

Do những chất này ảnh hưởng tác động không tốt đến trí nào của thai nhi .Các loại món ăn hải sản, đồ chưa được nấu chín như gỏi, đồ tái, pate, sữa chua chưa tiệt trùng … đều nên tránh trong quy trình tiến độ thai kỳ vì hoàn toàn có thể chứa vi trùng có hại cho sức khỏe thể chất .

1.3 Không ăn kiêng trong thời kỳ mang thai 

Nhiều thai phụ lo lắng bị tăng cân nhanh, nhiều khi mang thai nên cố gắng nỗ lực kiềm chế nhà hàng siêu thị, vận dụng chính sách ăn kiêng với mong ước giữ cân nặng không thay đổi. Tuy nhiên, việc làm này rất sai lầm đáng tiếc. Vì khi ăn kiêng, lượng chất sắt, axit folic và nhiều loại vitamin, khoáng chất sẽ bị giảm xuống. Trong khi đó, đây lại những loại dinh dưỡng cần cho thai kỳ .Ăn kiêng không hề tốt khi mang thai. Mẹ bầu hoàn toàn có thể giữ được cân nặng mong ước, nhưng sức khỏe thể chất của thai nhi sẽ bị ảnh hưởng tác động trầm trọng .

1.4 Ăn liên tục và ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Khi mang thai khung hình bạn hoàn toàn có thể gặp phải thực trạng buồn nôn, chán ăn, khó tiêu. Khi bé tăng trưởng trong bụng cũng dẫn tới sự chèn ép lên dạ dày và cơ quan tiêu hóa của người mẹ. Mẹ bầu sẽ khó hoàn toàn có thể ăn nhiều trong một hai bữa chính. Chính vì thế, trong quá trình mang thai mẹ bầu nên chia thành nhiều bữa nhỏ ( khoảng chừng 5-6 bữa ) thay vì chỉ ăn 3 bữa chính. Bạn hoàn toàn có thể ăn bất kỳ khi nào mà bạn cảm thấy đói. Tuy nhiên cần lựa chọn thực phẩm tương thích và bảo vệ dinh dưỡng cho khung hình .

1.5 Kiểm soát cân nặng theo từng tháng thai kỳ 

Mặc dù nên ăn nhiều, không nên ăn kiêng nhưng mẹ bầu vẫn cần trấn áp ngặt nghèo cân nặng của mình. Không sử dụng thực phẩm quá nhiều calo dẫn tới tăng cân nặng trong khi khung hình vẫn không đủ dinh dưỡng .

1.6 Bổ sung vitamin và khoáng chất trước khi sinh 

Không nên phân phối quá nhiều chỉ một vài loại vitamin, khoáng chất. Mẹ bầu cũng cần phải kiểm tra sức khỏe thể chất, thực trạng sức khỏe thể chất cẩn trọng trước khi đưa ra chính sách dinh dưỡng bổ trợ vitamin, khoáng chất một cách hài hòa và hợp lý, đặc biệt quan trọng là trong 3 tháng đầu thai .Một số mẹ bầu chỉ cần bổ trợ vitamin tự nhiên, nhưng 1 số ít khác cần sử dụng dưỡng chất từ những loại thuốc. Các bà bầu có bệnh lý, cần phải tư vấn bác sĩ trước để có giải pháp tăng cường vitamin, dưỡng chất hài hòa và hợp lý .

2. Chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu cần đảm bảo gì?

Điều quan trọng nhất trong cách chăm nom bà bầu ba tháng tiên phong là phải bảo vệ dinh dưỡng. Thực tế, không ít bà mẹ lần đầu mang thai thường không có sự chăm sóc đặc biệt quan trọng đến chính sách dinh dưỡng hằng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu. Trong bất kỳ quá trình tăng trưởng nào của thai nhi đều cần bổ trợ thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu chính bới chính sách ăn hàng ngày chỉ đủ phân phối nguồn năng lượng cho khung hình của mẹ .Vậy chính sách dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần bổ trợ những nhóm chất gì ? Đó chính là Protein, Vitamin A, C, Sắt, Canxi, DHA .

 • Protein : 85 g / ngày
 • Vitamin A : 600 mcg
 • Vitamin E : 10-15 mcg
 • Vitamin C : 70-90 mg
 • Canxi : 300 mg / ngày
 • Sắt : 36 mg / ngày
 • DHA : 200 mg / ngày

Ngoài ra, mẹ cần bổ trợ thêm nhiều nhóm chất khác như : Iot, Cholin, Axit Folic, … Vậy những chất dinh dưỡng này góp phần điều gì cho sự tăng trưởng của trẻ ?

2.1 Bổ sung thực phẩm giàu axit folic

Cách chăm nom bà bầu 3 tháng tiên phong cần có chất dinh dưỡng Axit folic trong thực đơn mỗi ngày. Axit folic hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là vitamin B9, đây là loại vitamin không hề thiếu trong quy trình tăng trưởng của thai nhi. Mẹ bổ trợ vitamin B9 để giúp bé ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh, tránh bị dị tật .Liều dùng vitamin B9 trong chính sách dinh dưỡng hằng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu ở khoảng chừng 400 – 600 mcg / ngày. Nếu không sử dụng vitamin B9 ở dạng đường uống, mẹ bầu nên bổ trợ những chất như gan, thịt gia cầm, ngũ cốc, rau xanh, cà chua, cam …

Bổ sung thực phẩm có axit folic cho bà bầu 3 tháng đầu | Cleanipedia

2.2 Cách chăm sóc bà bầu ba tháng đầu tiên: Tăng cường thực phẩm giàu sắt

Sắt có vai trò luân chuyển oxy cho thai nhi, giúp não bộ của bé tăng trưởng một cách không thay đổi. Ngoài ra, sắt có năng lực cấu trúc enzyme của hệ miễn dịch, giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ và bé. Trong thời hạn mang thai, chính sách dinh dưỡng hằng ngày cho bà bầu trong ba tháng đầu sẽ cần lượng sắt nhiều hơn người thông thường để tránh thực trạng căng thẳng mệt mỏi, xanh lè.

Nếu lê dài thực trạng yếu thể trạng sẽ dẫn đến việc sinh non, bé thiếu cân và ốm yếu .Lượng sắt pháp luật cho mẹ bầu nằm trong khoảng chừng 36 – 40 mg / ngày. Ngoài ra, bạn cần bổ trợ những thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, cải xoăn, rau bó xôi, rau dền, ngũ cốc …

Tăng cường sắt cho bà bầu trong 3 tháng đầu | Cleanipedia

2.3 Thực phẩm có canxi 

Canxi là một chất không hề thiếu trong hành trình dài sự tăng trưởng của trẻ. Trong suốt thời hạn thai kỳ, mẹ cần bổ trợ canxi với liều lượng tăng dần từ tháng thứ 4 trở đi để bảo vệ cấu trúc xương và răng của bé được tăng trưởng vững chãi. Nếu mẹ không bổ trợ khá đầy đủ lượng canxi trong lúc mang thai, bé sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị suy dinh dưỡng cao hơn thông thường, có năng lực mắc những bệnh dị tật về xương cao hơn .Ngoài canxi ở dạng uống, mẹ hoàn toàn có thể ăn thêm những thực phẩm như cua đồng, tôm, sữa tươi …

2.4 Cách chăm sóc bà bầu ba tháng đầu tiên : Ăn nhiều thực phẩm giàu protein và khoáng chất

Chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu khá phức tạp vì đây là lúc bạn cần bổ trợ rất nhiều chất để bé được hình thành và tăng trưởng vững vàng hơn. Protein là chất có tính năng củng cố và sinh sản những mô mỡ mới, tăng cường hệ miễn dịch của cả mẹ và bé, để bạn có thời hạn mang thai khỏe mạnh hơn .Vitamin và những loại khoáng chất khác sẽ giúp mẹ không bị những yếu tố về đường ruột, hệ tiêu hóa và không bị rạn da quá nhiều.

Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những loại protein trong thịt gia cầm, cá, ngũ cốc, sữa … Đồng thời, nên ăn nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường vitamin và khoáng chất cho khung hình .

Thực phẩm giàu protein và khoáng chất cho bà bầu mang thai 3 tháng đầu | Cleanipedia

3. Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ

Vào 3 tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ tăng trưởng rất nhanh và bà bầu cũng ăn ngon miệng hơn trước. Lượng thức ăn cũng nên tăng lên trong quá trình này. Cần tăng lượng thức ăn đa phần hàng ngày lên 800 gam và những món thịt cũng là món ăn chính trong mỗi bữa ăn hoàn toàn có thể tăng lên 150 gam. Tuy nhiên, bà bầu không được uống nhiều thuốc bổ, đặc biệt quan trọng phải trấn áp lượng tinh bột, đường, muối để không gây béo phì cho bà bầu dẫn đến đái tháo đường thai kỳ, tăng huyết áp thai nghén ….

Bà bầu tăng cân 12 kg trong thai kỳ là thông thường, không nên vượt quá 15 kg vì sẽ dễ gây tiểu đường thai kỳ. Đồng thời, phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối kỳ nhu yếu canxi tăng lên đáng kể, do răng và xương của thai nhi cần rất nhiều canxi ( canxi hoàn toàn có thể từ gan động vật hoang dã, trứng và những thực phẩm khác ). Ngoài ra cũng cần cung ứng không thiếu những axit béo thiết yếu để cung ứng nhu yếu tăng trưởng của não vì 3 tháng cuối của thai kỳ là đỉnh điểm của sự tăng sinh tế bào não của thai nhi.

Ăn nhiều cá biển hoàn toàn có thể có lợi cho việc cung ứng DHA .Trong 3 tháng cuối kỳ cần bổ trợ rất đầy đủ vitamin, đặc biệt quan trọng là vitamin B1 ( ăn ngũ cốc thô giàu vitamin B1 ), nếu thiếu bà bầu sẽ dễ bị nôn mửa, stress và những phản ứng sớm của thai kỳ, tử cung co bóp yếu trong lúc sinh đẻ dẫn đến chậm chuyển dạ .Tránh ăn đồ quá mặn, ngọt, nhiều dầu mỡ. Thức ăn quá mặn hoàn toàn có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm thực trạng phù nề và thức ăn quá ngọt hoặc quá nhiều dầu mỡ hoàn toàn có thể gây béo phì.

Phụ nữ mang thai phải thêm ít muối vào những món ăn và súp, chú ý quan tâm hạn chế ăn những thức ăn có nhiều muối ; tránh những thức ăn gây kích thích như trà, cafe, rượu và những gia vị cay, nếu không sẽ dễ dẫn đến phân khô trong phụ nữ mang thai và sau đó Open hoặc làm nặng thêm bệnh trĩ. Ngoài ra, bà bầu cũng nên chú ý quan tâm xem mình có bị phù nề bàn chân hay không để tránh thực trạng thiếu máu xảy ra .

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ cần ăn nhiều các thực phẩm như:

1. Ăn nhiều thực phẩm như cá diếc, con cá chép, củ cải và quả bầu để giúp giảm những triệu chứng phù nề.

2. Ăn nhiều thực phẩm giàu collagen, ví dụ điển hình như dưa lê, để giúp tăng độ đàn hồi của da.

3. Ăn nhiều thịt gà, cá và những loại thức ăn dễ tiêu hóa, hấp thụ và giàu chất đạm.

4. Ăn 1 số ít cơ quan nội tạng động vật hoang dã như tim, gan, cật … để phân phối nhu yếu về nhiều loại muối vô cơ và vitamin.

5. Ăn thực phẩm giàu i-ốt như rong biển, mực và những loại thực vật biển khác.

6. Chọn thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, ví dụ điển hình như cần tây và rau diếp.

7. Ăn nhiều đậu phộng, hạt mè, đậu Hà Lan, rau bina và những loại thực phẩm khác có chứa nhiều loại vitamin và axit béo không bão hòa để tránh thai nhi tăng trưởng không bình thường và teo cơ .

4. Những điều kiêng kỵ trong ba tháng đầu mang thai

Cách chăm sóc bà bầu ba tháng đầu tiên cần chú ý gì? Ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hằng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn gì thì bạn cũng cần lưu ý mang thai ba tháng đầu nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe mẹ và bé tốt nhất. Thời điểm 3 tháng đầu mang thai là lúc thai nhi vô cùng yếu ớt. Nếu như bạn ăn uống không đúng cách sẽ gây ra các hậu quả đáng tiếc.

 • Thức ăn nhanh, chiên rán nhiều lần và đồ dầu mỡ: các món gà rán, khoai tây chiên, pizza hay thịt mỡ,… sẽ khiến bà bầu tăng cân “không phanh” và dễ bị mắc bệnh cao huyết áp và gây ra biến chứng thai kỳ.
 • Gan động vật: mặc dù gan động vật chứa nhiều vitamin A nhưng chúng cũng chứa nhiều chất độc và cholesterol. Việc sử dụng các loại nội tạng động vật sẽ khiến cơ thể bị cao huyết áp, tim mạch và tăng cân nhanh.
 • Thực phẩm chế biến sẵn: thịt xông khói, xúc xích, nem chua, lạp xưởng,… Đây là các loại thức ăn được đóng gói với nhiều chất bảo quản có khả năng gây ngộ độc thực phẩm cho bà bầu 3 tháng đầu. Bạn không nên ăn hoặc nếu muốn ăn thì nên nấu chín kỹ bằng phương pháp hấp-luộc. Không nên chiên xào sẽ tăng thêm nhiều dầu mỡ cho cơ thể.
 • Không ăn các loại rau có thể gây sảy thai: Một cách giữ thai trong 3 tháng đầu là không ăn rau răm, rau ngải cứu, rau ngót, hay rau sam là những loại rau có khả năng làm trơn, co thắt cổ tử cung khiến sảy thai.
 • Không ăn các loại quả nóng có thể gây sảy thai: đu đủ xanh, nhãn,… là những trái gây co thắt tử cung, nóng trong và táo bón cho bà bầu. Nếu ăn nhiều có thể sảy thai hoặc dẫn đến sinh non.
 • Tránh xa các chất kích thích: Những chất kích thích chứa nhiều cồn hoặc nước ngọt chứa nhiều đường cũng sẽ gây hại cho thai nhi 3 tháng đầu.
 • Không ăn sushi, gỏi cá sống: những món sống như sushi, gỏi cá sống tiềm ẩn các loại ký sinh trùng nguy hiểm có thể gây hại cho mẹ và thai nhi. Bạn nên thực hiện nghiêm túc ăn chín, uống sôi để bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

5. Gợi ý các thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối

3 tháng đầu nên ăn gì để vào con ? Tham khảo chính sách và thực đơn dinh dưỡng hài hòa và hợp lý 3 tháng tiên phong để biết cách chăm nom cho bà bầu tổng lực nhất .

5.1 Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu tháng đầu tiên

Trong tháng tiên phong thai kỳ, không ít bà mẹ sẽ cảm nhận được những tín hiệu mang thai như : chóng mặt, stress và buồn nôn, … khiến mẹ bầu khó lòng ăn ngon miệng và có cảm xúc chán ăn. Những biểu hiệu này là do hàm lượng nội tiết tố tăng cao, nhưng thực trạng này sẽ dần thuyên giảm sau vài tháng. Để bảo vệ dinh dưỡng cho thai nhi ở tháng thứ nhất thai kỳ, bạn cần bổ trợ như sau :

 • Mỗi buổi sáng và tối trước khi đi ngủ, bạn cần bổ trợ 1 ly sữa để giúp trẻ tăng trưởng xương khớp tốt hơn và phòng chống bệnh còi xương, loãng xương cho bé .
 • Bổ sung những loại protein và thực đơn mỗi ngày : thịt, cá, tinh bột, …
 • Nạp thêm sắt vào chính sách ăn hàng ngày. Bạn nên chọn những loại thịt đỏ chứa nhiều sắt như thịt bò và thịt heo .
 • Luôn bổ trợ rau xanh vào chính sách dinh dưỡng hằng ngày. Các loại rau tốt cho sức khỏe thể chất thai nhi như : măng tây, đậu, bông cải xanh, …

Thực đơn cho bà bầu tháng đầu tiên nên bổ sung sữa | Cleanipedia

5.2 Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu tháng tháng thứ 2

Trong tháng thứ 2 thai kỳ, bạn vẫn duy trì chính sách ăn như tháng thứ nhất và hoàn toàn có thể đổi khác thực đơn để làm đa dạng và phong phú bữa ăn hơn

 • Duy trì 2 cốc sữa / ngày vào mỗi buổi sáng và tối trước khi đi ngủ .
 • Luôn bổ trợ sắt và axit Folic vào chính sách ăn hằng ngày như : thịt bò, thịt lợn, đậu bắp, bông cải xanh, măng tây, quả bơ, …
 • Bổ sung những loại protein tốt cho khung hình như ngũ cốc và những loại hạt : hạt óc chó, hạt hạnh nhân, macca, …
 • Duy trì uống đủ 1.5 – 2 lít nước / ngày .

Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 2 thai kỳ nên bổ sung rau củ | Cleanipedia

5.3 Dinh dưỡng cho bà bầu tháng tháng thứ 3

Đến tháng thứ 3 thai kỳ thì hầu hết thực trạng ốm nghén đã được thuyên giảm. Vì thế, bạn hãy phong phú thực đơn hơn để bổ trợ thật nhiều dưỡng chất có lợi cho con hơn .

 • Vẫn luôn ghi nhớ bổ trợ 2 ly sữa mỗi ngày xuyên suốt thai kỳ
 • Ăn nhiều những loại rau củ quả để bổ trợ vitamin A cho thai nhi như : bí đỏ, cà rốt, khoai lang. Bổ sung axit folic để ngăn ngừa dị tật thai nhi và tạo hồng cầu khỏe mạnh là những loại rau : bông cải xanh, rau bina
 • Uống thêm những loại nước ép sinh tố để bổ trợ vitamin có lợi cho thai nhi : nước táo ép, cam ép, … và sinh tố bơ tốt nhất cho sức khỏe thể chất thai nhi – bà mẹ .

Ngoài ra, mẹ nên bổ trợ thêm những loại thuốc bổ sung thêm vitamin theo chỉ định bác sĩ. Thực tế, việc nhà hàng chỉ bổ trợ được một lượng dinh dưỡng rất ít cho thai nhi. Bạn nên mua thuốc cho bà bầu loại viên tổng hợp có cả sắt, canxi, axit folic và DHA để bổ trợ xuyên suốt thai kỳ đến khi sau sinh .Ba tháng tiên phong là ba tháng quan trọng nhất so với cả mẹ và bé. Do đó, thực đơn cho bà bầu vào 3 tháng đầu thai kỳ này cha mẹ phải rất là chú ý quan tâm, bảo vệ chính sách dinh dưỡng rất đầy đủ và bổ trợ những dưỡng chất thiết yếu để cả mẹ và thai nhi đều được khỏe mạnh .

5.4 Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu tháng thứ 4

Lúc này bụng của bạn đã lớn hơn một chút ít. Dinh dưỡng cần được cân đối và phong phú. Thực phẩm giàu sắt cần được bổ trợ nhiều hơn trong quy trình tiến độ này. Tuyệt đối không bỏ bữa và tốt nhất là 4 giờ một lần bà bầu ăn để khung hình tránh bị cảm xúc không dễ chịu như ợ nóng, stress …Các thực phẩm nhiều sắt gồm có những loại đậu, rau xanh đậm, thịt gà. Và để khung hình hấp thụ sắt tốt hơn, bạn nên bổ trợ thêm những thực phẩm nhiều vitamin C như dưa hấu, cải xanh, cam ..

5.5 Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

Cơ thể mẹ bầu cần thêm canxi vì vậy nên uống 2 ly sữa canxi mỗi ngày và thêm vào thực đơn 2 phần ăn được chế biến từ những loại sản phẩm từ sữa. Mẹ bầu cũng tăng cân nhiều hơn, cơ thể tích nước nên hạn chế ăn đồ mặn, tránh đồ chiên hoặc đồ ăn sẵn, những loại thịt xông khói. Cần tiếp tục uống nước để vô hiệu những loại chất lỏng không thiết yếu khác ra khỏi khung hình .

5.6 Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu tháng thứ 6

Thai nhi lớn hơn nên nhu yếu ăn của mẹ cũng tăng lên. Mẹ bầu sử dụng thực phầm lành mạnh như ngũ cốc, rau xanh, sữa và những chế phẩm từ sữa, những loại đậu, thịt .. Ngoài ra cũng nên tăng cường thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch. Và đừng quen bổ trợ vitamin như tư vấn của bác sĩ .

5.7 Chế độ dinh dưỡng tháng thứ 7

Có nhiều hiện tượng kỳ lạ không dễ chịu xảy ra so với khung hình mẹ bầu. Mẹ bầu không ăn quá no, không sử dụng những thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay. Nên ăn bổ trợ bữa phụ 3 giờ một lần .Tránh những loại thực phẩm nhiều muối, những loại sản phẩm đóng hộp, hay khoai tây chiên. Mẹ bầu vẫn cần liên tục bổ trợ chất xơ, uống nhiều nước. Do lưu lượng máu quy trình tiến độ này tăng lên nên mẹ bầu cần bổ trợ thêm những thực phẩm như thịt đỏ, rau xanh, đậu hạt và vitamin C .

5.8 Dinh dưỡng tháng thứ 8

Tăng cường bổ trợ omega 3 là thiết yếu so với quá trình này. Omega 3 giúp trí não bé tăng trưởng hơn. Thực phẩm chứa omega 3 mà mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng gồm có thịt cá hồi, quả óc chó, một số ít loại hạt .

5.9 Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu tháng thứ 9

Thai nhi liên tục tăng trưởng nhanh ở thời kỳ này. Mẹ bầu càng phải chú trọng dinh dưỡng :

 • Chia nhỏ bữa ăn, không nhịn đói hay bỏ bữa
 • Sử dụng thực phẩm nhiều canxi để xương chắc và có thêm sữa cho bé bú .
 • Không ăn mặn, nhưng phải uống nhiều nước .
 • Tránh đồ nhiều dầu mỡ, đồ sống, tái .
 • Tăng cường rau củ, trái cây, bổ trợ chất sắt, nạp chất béo lành mạnh .
 • Bổ sung vitamin theo hướng dẫn của bác sĩ

Mang thai ba tháng đầu cần chú ý những gì để mẹ và bé đều được phát triển khỏe mạnh, bạn nên tuân thủ chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho bà bầu nhé. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Xem thêm: dinh dưỡng mẹ bầu 3 tháng đầu thai kì

“Nguồn: cleanipedia”

TIN LIÊN QUAN

Tháp dinh dưỡng cân đối hàng ngày cho trẻ 1-2 tuổi

kienthuc

Bột ngũ cốc tăng cân cho bé

kienthuc

8 mẹo để ăn ngon, lành mạnh, đủ chất

kienthuc