Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 – Bà bầu 5 tháng nên ăn gì?

Lưu ý dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5

Mẹ cần khám phá nhu yếu dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5 để ăn đúng và đủ. Ở tháng thứ 5 của thai kỳ, thai nhi khởi đầu tăng trưởng nhanh. Điều này khiến bụng bầu của mẹ lộ rõ hơn, ra dáng bà bầu hơn. Để khởi đầu tạo đà cho sự tăng trưởng của thai nhi ở tháng này và những tháng sau, mẹ sẽ cần một chính sách ăn cân đối và cần quan tâm cả về số lượng lẫn chất lượng. Mẹ nên chú ý quan tâm, ở quy trình tiến độ này, sắt và canxi là 2 dưỡng chất mà mẹ bầu dễ thiếu vắng nhất. Dưới đây là những dưỡng chất quan trọng mà mẹ cần bổ trợ mỗi ngày.

1. Chất sắt:

dinh dưỡng

Sắt đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp tạo ra những tế bào máu đỏ giúp vận chuyển oxy đến từng tế bào của mẹ và thai nhi. Thiếu sắt, mẹ sẽ bị thiếu máu và điều này sẽ tác động không nhỏ đến cả sức khỏe của mẹ lẫn sức khỏe của thai nhi. Sắt còn giúp củng cố hệ miễn dịch. Do đó, mẹ bầu 5 tháng nên bổ sung sắt bằng cách ăn các loại thực phẩm chứa sắt và uống bổ sung các viên sắt theo hướng dẫn của bác sĩ để cung cấp cho cơ thể từ 20-30mg sắt mỗi ngày.

2. Canxi:

Canxi không chỉ quan trọng đối với việc hình thành xương và răng của bé. Canxi cũng tham gia vào sự hình thành hệ thần kinh, duy trì hoạt động của tim thai nhi. Mẹ ơi, nhu cầu canxi của mẹ bầu ở tam cá nguyệt thứ hai sẽ nằm vào khoảng 1000mg mỗi ngày. Đây là dưỡng chất quan trọng đối với dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5, mẹ cần tích cực bổ sung mỗi ngày đấy nhé!

3. Protein:

Protein hay chất đạm là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu để tạo nên sự sống. Nhóm chất dinh dưỡng này tham gia vào việc tạo ra các cơ bắp và tế bào của thai nhi. Mẹ bầu cần 1g protein/1kg trong lượng cơ thể.

4. Vitamin và khoáng chất:

Vitamin D xếp đầu bảng trong số những vitamin cần thiết cho mẹ bầu trong giai đoạn này. Mẹ có thể tắm nắng buổi sáng để tăng lượng vitamin D cho cơ thể. Ngoài ra, các thực phẩm như trứng, sữa cũng góp phần vào lượng vitamin D cần thiết cho phụ nữ mang thai là khoảng 600 IU/ngày. Bên cạnh loại vitamin này, mẹ cần vitamin A, C, B để duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh vitamin, các khoáng chất cũng là nhóm dinh dưỡng không thể thiếu cho các mẹ bầu.

Ngoài sắt và canxi đã kể ở trên, mẹ đừng quên ăn các thực phẩm có chứa kẽm, selen, magiê, phốt-pho… Tất cả những vi chất này sẽ phối hợp cùng nhau, chất này hỗ trợ hoạt động của chất khác, nên việc thiếu hụt một nhóm chất nào đó sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động ít hiệu quả hơn.

5. Chất béo:

Mẹ bầu nào cũng cần các chất béo có lợi vì chúng rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Mẹ nên bổ sung các loại cá béo, chất béo từ thực vật thay vì động vật vì chất béo từ thực vật và cá tốt cho tim mạch hơn.

dinh dưỡng

Những thực phẩm có ích cho bà bầu 5 tháng

Để phân phối nhu yếu dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 5, mẹ nên lựa chọn kỹ càng những thực phẩm mà mình ăn. Dưới đây là 1 số ít gợi ý lý tưởng cho mẹ .Khi thai 6 tháng, mẹ bầu đã dần trấn áp được những cơn buồn nôn, ốm nghén. Tuy nhiên, cảm xúc đói bụng lại hoàn toàn có thể tăng lên vì em bé cần nhiều dinh dưỡng hơn để tăng trưởng trong quy trình tiến độ này.

Ngoài việc ăn tiếp tục nhằm mục đích làm dịu cơn đói, bà bầu cũng cần ăn đúng cách vì mọi thứ bạn ăn bây giờ sẽ đóng một vai trò rất lớn cho sự tăng trưởng của thai nhi cũng như để có được dáng vóc cân đối. Hãy cùng Hello Bacsi xem tiếp những san sẻ dưới đây để biết bà bầu 6 tháng nên ăn gì cũng như những quan tâm về dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6

xem thêm: Bầu 6 tháng nên ăn gì? Dinh dưỡng cho bà bầu tháng thứ 6 

“Nguồn: thanhnien”

TIN LIÊN QUAN

Các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

kienthuc

Thực đơn giảm 7 kg trong 7 ngày

kienthuc

4 nhóm thực phẩm bổ phổi hậu Covid-19 – VnExpress

kienthuc