Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường

Người bị tiểu đường luôn phải tuân thủ chính sách ăn khắc nghiệt nhằm mục đích bảo vệ phân phối đủ dinh dưỡng, kiểm soát và điều chỉnh không thay đổi đường huyết. Tiểu đường không hề điều trị dứt điểm, thế cho nên người bệnh phải duy trì chính sách nhà hàng cũng như hoạt động và sinh hoạt khoa học để tránh Open những biến chứng nguy khốn khác như tim mạch, …

Vậy dinh dưỡng thế nào là hài hòa và hợp lý ? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường .Không có nguyên tắc dinh dưỡng đúng mực và tương thích cho toàn bộ những bệnh nhân tiểu đường. Tùy theo bệnh lý, tiềm năng điều trị cũng như sở trường thích nghi siêu thị nhà hàng thường thì mỗi người, tuy nhiên mục tiêu chính vẫn là để trấn áp được không thay đổi chỉ số đường huyết và giảm rủi ro tiềm ẩn Open thêm biến chứng khác .Tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường được chia thành 4 phần dựa theo nhóm thực phẩm, theo chiều từ dưới lên trên, từ nhóm thực phẩm nên ăn nhiều tới nhóm thực phẩm hạn chế ăn .

Nhóm 1: Nhóm thuộc tinh bột, ngũ cốc, khoai và các chất giàu đường bột

Đây là nhóm thực phẩm giúp cung cấp đủ năng lượng cho bệnh nhân mà không có hoặc có ít vitamin. Người bị bệnh tiểu đường có thể ăn cơm hàng ngày, ăn xôi, hay các loại gạo lứt hay khoai lang,… tùy theo nhu cầu năng lượng của mình. Tuy nhiên không nên ăn khoai tây hay bánh mì, bánh gạo,.. vì có thể gây tăng đường huyết.

Nhóm 2: Nhóm giàu chất xơ, rau củ

Người bị bệnh tiểu đường nên ăn thanh đạm, trong đó không thể thiếu nhóm chất xơ từ rau xanh, hoa quả. Trong rau củ, hoa quả có nhiều vitamin, acid amin, chất khoáng giúp cung cấp đầy đủ chất cho người bệnh. Ngoài ăn rau củ luộc bình thường, người bệnh có thể ăn các món rau sống bằng cách trộn làm salad,…

 

Trong mướp đắng, tảo, rau muống, rau ngót, bí xanh rất tốt cho khung hình .Theo nghiên cứu và điều tra, người mắc bệnh tiểu đường cần tiêu thụ chất xơ trung bình tối thiểu 14 g / 1000 kcal / ngày. Với phái đẹp là 25 g / 1000 kcal / ngày và với phái mạnh nên tiêu thụ 38 g / 1000 kcal / ngày .

Nhóm 3: Nhóm chứa nhiều vitamin, chất đạm

Nhóm sữa, thịt cá, trứng, … giúp phân phối chất đạm, sắt, vitamin bảo vệ dinh dưỡng cung ứng vào khung hình rất đầy đủ. Người bệnh tiểu đường vẫn cần cung ứng nhóm thức ăn này để không bị thiếu chất .

Với những người bị thừa cân hay béo phì chỉ nên ăn thịt nạc như thịt ức gà, không nên ăn thịt có nhiều mỡ, không ăn da gà, vịt vì chứa nhiều mỡ.

Nên bổ trợ ăn những loại đạm từ thực vật tốt cho khung hình như đậu phụ hay sữa đậu nành – pha không đường để uống .

TIN LIÊN QUAN

Món ăn cho trẻ 4 tuổi – 10 thực đơn hoàn hảo cho mẹ yêu

kienthuc

Những quảng cáo thực phẩm, đồ uống siêu hài hước

kienthuc

5 loại thực phẩm tốt nhất cho người bệnh tim

kienthuc