Giá trị dinh dưỡng của đậu nành đối với bệnh tim mạch

Giá trị dinh dưỡng của đậu nành đối với bệnh tim mạch - Ảnh 1.Đậu nành và những chế phẩm. Ảnh : medicalnewstoday.com

Đậu nành (đậu tương) là thực phẩm được chế biến thành các món ăn phổ biến tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, như đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành, tương,…

Các điều tra và nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, đậu nành có nhiều tính năng tốt cho sức khỏe thể chất như : Hỗ trợ phòng chống loãng xương, giảm những triệu chứng của phụ nữ như tiền mãn kinh, …, đặc biệt quan trọng là giảm rủi ro tiềm ẩn cho bệnh tim mạch .

Trong 100g đậu nành các thành phần dinh dưỡng cơ bản bao gồm: Năng lượng 173 Kcal, nước 63 %, protein 16.6 g, carbs 9.9 g, fat 9g và các vitamins.

Về cơ bản, đậu nành là một trong những nguồn protein đứng số 1 về số lượng và chất lượng trong những loại protein có nguồn gốc thực vật. Hàm lượng protein của đậu nành trong khoảng chừng 36-56 % khối lượng khô. Protein trong đậu nành chứa hầu hết những acid amin thiết yếu có hàm lượng tương tự với thịt, ngoại trừ methionin và cystein hơi thấp .Để bù đắp sự thiếu vắng và cân đối giữa tỷ suất protein động vật hoang dã và thực vật, những người mắc bệnh tim mạch nên được cung ứng khoảng chừng 1-1, 2 g protein / kg / 24 h, trong đó 50 % từ nguồn gốc thực vật, ưu tiên từ nguồn đậu nành .

Đậu nành là nguồn thực phẩm giàu chất béo thực vật. Hàm lượng chất béo khoảng 18% trọng lượng khô, chủ yếu là acid béo không bão hòa nhiều nối đôi (PUFA, gần 57%) và acid béo không bão hòa một nối đôi (MUFA, khoảng 22%), với một lượng nhỏ acid béo bão hòa (SAT, khoảng 15%). Theo các khuyến nghị về chất béo cho người mắc bệnh tim mạch: Năng lượng từ chất béo chiếm khoảng 20-30%, trong đó chất béo từ thực vật chiếm khoảng 70%, và đảm bảo cân đối giữa các loại acid béo bão hòa và không bão hòa. Ngoài ra, những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch nên hạn chế thực phẩm chứa nhiều cholesterol trong khẩu phần ăn và đậu nành là thực phẩm được ưu tiên lựa chọn.

Trong đậu nành chứa nhiều chất xơ rất thiết yếu cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, đồng thời cải tổ những yếu tố tiêu hóa của bệnh nhân. Bên cạnh đó, đậu nành chứa những chất có hoạt tính sinh học, giúp khung hình chống gốc tự do, chống lão hóa ( isoflavones ), góp thêm phần làm giảm cholesterol máu ( saponins ) .Đậu nành không những cung ứng những vitamin tan trong nước ( vitamin nhóm B, C ), vitamin tan trong dầu, vitamin K tốt cho quy trình đông máu, mà còn cung ứng những chất khoáng như can xi, sắt, kẽm, … thiết yếu cho sức khỏe thể chất, đặc biệt quan trọng tốt cho tim mạch. Vì vậy, đậu nành đã và đang được đưa vào bữa ăn của mọi người, trong đó có bệnh nhân tim mạch .

Tuy nhiên, khi sử dụng đậu nành, chúng ta nên tuân thủ các nguyên tắc của dinh dưỡng trong chế biến món ăn: Đảm bảo đủ số lượng của 3 chất sinh năng lượng (protein, lipid, glucid) và cân đối giữa nguồn động vật và thực vật. Vì một số nghiên cứu đã chỉ ra: Nếu lạm dụng đậu nành có thể làm ảnh hưởng không tốt đến chức năng tuyến giáp, hoặc gia tăng nguy cơ bị dị ứng.

Để tận dụng những giá trị dinh dưỡng tốt cũng như hạn chế tác dụng không mong ước khi sử dụng đậu nành, tất cả chúng ta nên phân phối khoảng chừng 20 g chất đạm trong chính sách ăn hàng ngày và sử dụng dưới dạng đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ, … Bạn hoàn toàn có thể ăn 2 bìa đậu phụ và 200 – 300 ml sữa đậu nành hoặc tào phớ .Về chế biến, nên đổi khác những món như đậu phụ rán, đậu phụ luộc, đậu phụ sốt cà chua, …Cuối cùng, để chăm nom và bảo vệ sức khỏe thể chất một cách tốt nhất, tất cả chúng ta nên đi khám sức khỏe thể chất định kỳ để được khám, điều trị cũng như tư vấn chính sách ăn tương thích với thực trạng sức khỏe thể chất đơn cử .

TIN LIÊN QUAN

5 thực phẩm ăn càng nhiều rụng tóc càng nhiều

kienthuc

Chế độ dinh dưỡng cho người giảm cân hiệu quả nhất

kienthuc

Lượng dinh dưỡng cần bổ sung mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh

kienthuc