Tổng hợp 8 cách giảm cân cho trẻ em béo phì an toàn, hiệu quả

Tổng hợp 8 cách giảm cân cho trẻ em béo phì an toàn, hiệu quả

Dưới đây là 8 cách giảm cân cho trẻ em béo phì an toàn, hiệu quả bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng để điều chỉnh cân nặng cho con. Bởi béo phì ở trẻ em nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe như: dậy thì sớm, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, gan nhiễm mỡ, tiểu đường… trong tương lai. Thừa cân, béo phì ở trẻ cần được quan tâm dự phòng sớm, tốt nhất là ngay từ giai đoạn thai nhi và sơ sinh.

Thực trạng béo phì ở trẻ em hiện nay

Hiện nay, béo phì ở trẻ em ngày càng thông dụng. Tình trạng này hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất của trẻ khi lớn lên. Trẻ được gọi là béo phì khi có cân nặng vượt mức cân nặng chuẩn theo Tổ chức Y tế Thế giới, hoặc chênh lệch nhiều so với độ tuổi, độ cao.

WHO thống kê, có 41 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì trong năm 2016. Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 – 19 tuổi đã tăng đáng kể từ 4% (năm 1975) lên đến hơn 18% (năm 2016). Điều đó có nghĩa là, tình trạng béo phì ở trẻ em cần nhanh chóng được kiểm soát thông qua những cách giảm cân cho trẻ em béo phì an toàn và hiệu quả.

Tại Việt Nam, tỷ lệ trẻ béo phì liên tục tăng trong những năm qua. Theo kết quả Tổng điểu tra Dinh dưỡng năm 2019-2020 của Bộ Y tế, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ 5 – 19 tuổi tăng từ 8,5% năm 2010 lên thành 19,0% năm 2020, trong đó tỷ lệ thừa cân béo phì khu vực thành thị cao nhất với 26,8% (1). Do đó, để phòng tránh con bị thừa cân dẫn tới béo phì, cha mẹ phải biết làm thế nào để giảm cân cho trẻ em giúp con phát triển khỏe mạnh.

cách giảm cân cho trẻ em béo phì

Giảm béo phì cho trẻ em nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ trong tương lai

Trẻ bị thừa cân, béo phì, do đâu?

Việc tìm kiếm chính xác nguyên nhân gây bệnh béo phì chính là bước đầu tiên trước khi áp dụng các cách giảm cân cho trẻ em béo phì, đồng thời quyết định hiệu quả của biện pháp giảm cân.

Theo ThS.BS Nguyễn Anh Duy Tùng, một số nguyên nhân gây thừa cân béo phì ở trẻ em phổ biến như:

Thứ nhất: lối sống không lành mạnh

Trẻ bị thừa cân, béo phì hầu hết xuất phát từ nguyên do do chính sách dinh dưỡng bất hài hòa và hợp lý và ít hoạt động ( 2 ). Khi nguồn năng lượng nạp vào vượt quá nhu yếu nguồn năng lượng của khung hình, calo sẽ được tàng trữ dưới dạng chất béo.

Nếu trẻ tiêu thụ quá mức các thức ăn giàu đạm, hoặc chứa nhiều đường và dầu mỡ như đồ ăn nhanh, nước ngọt, thực phẩm chế biến sẵn,… dẫn đến việc dư thừa năng lượng, nạp năng lượng vượt quá nhu cầu của cơ thể. Cộng thêm, thói quen lạm dụng các thiết bị điện tử, ít vận động của trẻ em hiện nay khiến cho thức ăn đi vào cơ thể không thể tiêu hao, năng lượng dư thừa sẽ chuyển hóa và tích tụ thành mỡ. Do đó chế độ ăn giàu chất béo và calo có liên quan chặt chẽ làm gia tăng tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ.

Sự mất cân đối về thói quen ẩm thực ăn uống và hoạt động giải trí sức khỏe thể chất hoàn toàn có thể thuận tiện dẫn đến thực trạng thừa cân ở trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần kiểm soát và điều chỉnh những yếu tố trên để tránh tăng cân và giảm béo phì cho trẻ em.

Thứ hai: yếu tố di truyền cơ địa

Nhiều điều tra và nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ, thừa cân và béo phì ở trẻ có yếu tố duy truyền ( 3 ). Một số điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra cha mẹ bị thừa cân hoàn toàn có thể tăng rủi ro tiềm ẩn trẻ bị béo phì lên đến 80 %. Trẻ có cha mẹ bị thừa cân, béo phì thường mang 1 số ít gen thuộc những nhóm như nhóm gen kích thích sự ngon miệng, nhóm gen điều hòa chuyển hóa, nhóm gen tương quan đến tiêu tốn nguồn năng lượng, hoặc nhóm gien tương quan đến sự biệt hóa và tăng trưởng tế bào mỡ, …

Thứ ba: trẻ mắc một số bệnh lý

Bên cạnh nguyên do dinh dưỡng và hoạt động chưa hài hòa và hợp lý, 1 số ít trẻ nhỏ hoàn toàn có thể mắc bệnh béo phì do những bệnh lý rối loạn nội tiết và chuyển hóa như : rối loạn mỡ máu, rối loạn chuyển hóa đường, … hoặc do đột biến gen ( gen tổng hợp POMC, Me – 4 Receptor, … ).

Thứ 4: Ngủ ít

Nhiều nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng, giấc ngủ không bảo vệ cũng tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh béo phì ở trẻ em. ( 4, 5 ) Ngủ ít gây mất cân đối hormone trong khung hình, thôi thúc trẻ ăn nhiều hơn và tăng cân. Leptin và ghrelin là những hormone kiểm soát và điều chỉnh sự thèm ăn. Khi trẻ không ngủ đủ giấc, quy trình sản xuất những hormone này bị đổi khác theo hướng ngày càng tăng cảm xúc đói.

Thiếu ngủ có tương quan đến sự thiếu vắng hormone tăng trưởng và nồng độ cortisol tăng cao, cả hai đều có tương quan đến bệnh béo phì. Ngủ không đủ giấc còn hoàn toàn có thể làm giảm quy trình chuyển hóa thức ăn ( 6, 7 ). Ngoài ra, người có giấc ngủ ngắn thường có xu thế lựa chọn những thực phẩm giàu calo hơn ( 8 ).

Ngoài ra, thai nhi quá cân, trẻ sơ sinh có cân nặng quá cao hoặc trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh béo phì cao hơn so với trẻ thường thì. Chẩn đoán béo phì ở trẻ em không khó, nhưng để chẩn đoán đúng chuẩn nguyên do gây thừa cân béo phì ở trẻ rất phức tạp. Đôi khi cần phải triển khai những xét nghiệm sâu xa như xét nghiệm định lượng hocmon và xét nghiệm nhiễm sắc thể mới chẩn đoán được nguyên do gây béo phì

Thừa cân béo phì ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ như thế nào?

Thừa cân béo phì làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc một số ít bệnh lý nguy khốn như bệnh tim mạch, kháng insulin, bệnh tiểu đường, rối loạn cơ xương khớp, ảnh hưởng tác động đến công dụng đường hô hấp, ung thư ( gan, sỏi mật, đại tràng, thận, … ).

Bệnh béo phì ở trẻ nhỏ còn hoàn toàn có thể tăng rủi ro tiềm ẩn tử trận hoặc tàn tật ở tuổi trưởng thành. Trẻ mắc bệnh béo phì thường phải đương đầu với khó khăn vất vả về việc hô hấp, xương khớp kém chắc khỏe, huyết áp cao. Căn bệnh này không chỉ gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng tác động xấu đi đến tâm ý của người bệnh.

Khi nào cần giảm cân cho trẻ?

Béo phì ở trẻ em được nhìn nhận qua chỉ số khung hình hay còn gọi là BMI. Trẻ được xác lập mắc béo phì khi chỉ số BMI cao hơn hoặc bằng 95 % so với trẻ cùng độ tuổi và giới tính. Vì vậy, cha mẹ nên giảm béo phì cho trẻ em khi chỉ số BMI ở trẻ vượt quá mức thông thường.

Phân loại BMI – WHO BMI – IDI và WPRO
Cân nặng thấp (Gầy) Dưới 18,5
Bình thường 18,5 – 24,9 18,5 –22,9
Tiền béo phì 25 – 29,9 23 – 24,9
Béo phì độ I 30 – 34,9 25 – 29,9
Béo phì độ II 35 – 39,9 Trên 30
Béo phì độ III Trên 40

Bảng phân loại mức độ béo – gầy của Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) dành cho người châu Âu và Thương Hội đái đường những nước châu Á ( IDI và WPRO ) dành cho người châu Á Bên cạnh BMI, chu vi vòng eo hoặc tác dụng nghiên cứu và phân tích thành phần khung hình cũng giúp chẩn đoán bệnh béo phì ở trẻ.

Riêng so với trẻ dưới 10 tuổi, cha mẹ cần so sánh với bảng chiều cao cân nặng chuẩn để biết được rằng con mình có bị thừa cân hay béo phì hay không. Ngoài ra, cha mẹ nên dữ thế chủ động bổ trợ thêm kỹ năng và kiến thức qua tư vấn của bác sĩ về chỉ số cân nặng, chiều cao tiêu chuẩn tương thích với độ tuổi của trẻ để kịp thời kiểm soát và điều chỉnh.

8 Cách giảm cân cho trẻ em béo phì hiệu quả

Trẻ béo phì có rủi ro tiềm ẩn cao mắc những bệnh như đái tháo đường tuýp 2, cao huyết áp, những bệnh lý tim mạch, cơ xương khớp hay những bệnh lý về hô hấp … Tuy nhiên, cha mẹ đừng quá lo ngại. Tin vui là thực trạng thừa cân béo phì ở trẻ trọn vẹn hoàn toàn có thể khắc phục được.

Dưới đây là gợi ý một số cách giảm cân cho trẻ em thừa cân, béo phì giúp bố mẹ điều chỉnh cân nặng, kiểm soát tình trạng béo phì ở trẻ hiệu quả, đưa BMI của trẻ béo phì về mức bình thường.

1. Giải thích cho trẻ hiểu tác hại của béo phì với sức khỏe

Nếu muốn giảm béo phì cho trẻ em thành công, Nutrihome khuyến nghị bố mẹ nên giúp trẻ hiểu tác hại của béo phì đối với sức khỏe như thế nào bằng cách giải thích hoặc sử dụng hình ảnh trực quan sinh động về vấn đề này. Tốt nhất, nên sử dụng hình ảnh kèm giải thích để trẻ có thể dễ dàng hình dung và có quyết tâm giảm cân.

2. Cho trẻ ăn các thực phẩm lành mạnh

Nhằm thực thi tốt những cách giảm cân cho trẻ béo phì, cha mẹ cần lên kế hoạch đơn cử và cụ thể về thực đơn dinh dưỡng và list thực phẩm hoàn toàn có thể tương hỗ giảm cân. Xây dựng thực đơn dinh dưỡng dựa trên nguyên tắc cân đối cả về chất và lượng, với không thiếu 4 nhóm chất. Nên cho trẻ ăn những thực phẩm tự nhiên lành mạnh, tránh hoặc hạn chế tối đa những thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp. Ví dụ, cha mẹ hoàn toàn có thể cắt sẵn trái cây tươi cho những bữa ăn phụ hay cho trẻ ăn những món ăn nhẹ lành mạnh như salad đậu, rau quả phối hợp với phô mai ít béo ; Thay thế những thực phẩm chế biến sẵn bằng những món ăn như khoai lang nướng, bánh nướng với bí xanh hoặc cà rốt …

3. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt

Trong các cách giảm cân cho trẻ em, chế độ ăn uống là yếu tố rất quan trọng quyết định thành công. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn chứa quá nhiều đường được ghi nhận có liên quan đến béo phì và bệnh đái tháo đường tuýp 2. Vì vậy, bố mẹ hãy chủ động giúp trẻ thay thế chúng bằng các món ăn có vị ngọt tự nhiên như trái cây, sữa chua ít béo….

hạn chế ăn vặt, cách giảm cân cho trẻ béo phì

Nên kiêng thức ăn vặt chứa nhiều đường và thay thế bằng những món ăn có vị ngọt tự nhiên để giúp giảm béo phì cho trẻ em thành công

4. Giúp trẻ thay đổi thói quen

Để những cách giảm cân cho trẻ béo phì đạt được hiệu suất cao cao, cha mẹ và trẻ nên xem chính sách ẩm thực ăn uống và hoạt động giải trí sức khỏe thể chất lành mạnh thành một thói quen lâu bền hơn. Sự biến hóa thói quen này nên đến hầu hết từ phía cha mẹ để trẻ hoàn toàn có thể thực thi theo. Hãy khuyến khích trẻ hoạt động mọi lúc mọi nơi như đi dạo cùng nhau hay hướng dẫn trẻ dữ thế chủ động tham gia vào việc lựa chọn những loại thức ăn lành mạnh …

5. Khen thưởng khi trẻ “đạt thành tích”

Nhằm tạo động lực và rèn luyện thói quen lành mạnh ở trẻ, cha mẹ nên có những phần thưởng khuyến khích trẻ giảm cân thành công xuất sắc trong từng quy trình tiến độ. Lưu ý, phần thưởng tuyệt đối không nên là bánh kẹo ngọt hay bất kỳ món gì hoàn toàn có thể khiến trẻ phá vỡ thói quen và tăng cân trở lại. Phần thưởng nên là những chuyến đi chơi cùng mái ấm gia đình hay những món quà trẻ yêu quý.

6. Giảm thời gian sử dụng các thiết bị điện tử 

Đây cũng là một trong những yếu tố khiến thực trạng thừa cân, béo phì ở trẻ ngày càng tăng. Hiểu được điều này, cha mẹ cần hạn chế thời hạn sử dụng những thiết bị điện tử ở trẻ, theo đó chỉ nên cho trẻ sử dụng dưới 2 giờ / ngày. Sau đó, khuyến khích trẻ tham gia những hoạt động giải trí thể dục thể thao ngoài trời để tiêu tốn nguồn năng lượng dư thừa.

7. Tăng cường vận động thể chất

Ngoài chính sách nhà hàng siêu thị, cách giảm cân cho trẻ béo phì hiệu suất cao nhất đó là hoạt động. Khi lượng calo nạp vào lớn hơn lượng calo tiêu tốn trong một thời hạn dài, thực trạng thừa cân sẽ thuận tiện xảy ra hơn. Trẻ em nên tham gia hoạt động giải trí sức khỏe thể chất 60 phút mỗi ngày. Một số hình thức hoạt động được khuyến khích như những môn thể thao đồng đội, đạp xe, khiêu vũ hoặc sử dụng những ứng dụng tập thể dục dành cho trẻ em.

Tăng cường hoạt động thể chất, cách giảm béo cho trẻ em

Tăng cường hoạt động thể chất để tiêu hao năng lượng cũng là một phương pháp giảm cân cho trẻ béo phì

8. Lập biểu đồ để theo dõi tiến độ giảm cân của trẻ

Để dễ dàng đạt được cân nặng trong mục tiêu đặt ra, bố mẹ cần theo dõi sát sao tình hình giảm cân cho trẻ. Cụ thể, bạn cần lập một biểu đồ theo tuần hoặc tháng để ghi lại sự thay đổi cân nặng, chiều cao của trẻ cùng một số thông tin khác như thực đơn, thời gian tập thể dục,… Bạn nên để bảng theo dõi này ở vị trí trẻ dễ dàng thấy được, bởi bảng theo dõi này có thể giúp trẻ đạt được cảm giảm thành tựu, đồng thời tăng thêm động lực cho trẻ cải thiện cân nặng của bản thân.

Chuyên gia tư vấn thực đơn giảm cân cho trẻ em an toàn, hiệu quả

Chế độ siêu thị nhà hàng và hoạt động chính là yếu tố then chốt trong kế hoạch “ làm thế nào để giảm cân cho trẻ em ”. Tuy nhiên, cha mẹ cần quan tâm bảo vệ những bữa ăn của trẻ luôn không thiếu dinh dưỡng, tuyệt đối không vận dụng giải pháp giảm cân khắc nghiệt. Do việc giảm khẩu phần ăn và tăng cường hoạt động bất thần hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động xấu đi so với sức khỏe thể chất của trẻ.

Để trẻ thích nghi với chính sách ăn mới, cha mẹ cần kiểm soát và điều chỉnh từ từ và hài hòa và hợp lý khẩu phần ăn cũng như cường độ tập luyện. Thực đơn giảm cân cho trẻ tập trung chuyên sâu vào chất đạm, những chất béo tốt, tăng cường thêm chất xơ, hạn chế tinh bột và đường. Bố mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít thực đơn giảm cân cho trẻ béo phì sau đây :

Bữa sáng Bữa trưa Bữa phụ Bữa tối
Ngày 1 1 lát bánh mì đen 1 quả trứng 1 cốc sữa ít béo 1 bát cơm nhỏ 1 bát canh rau củ 1 phần tôm luộc 1 quả cam 1 củ khoai lang hấp 1 phần canh cua mồng tơi
Ngày 2 1 bát súp rau củ 1 cốc sữa ít béo 1 bát cơm nhỏ 1 đĩa rau củ hấp 1 phần cá hấp 1 quả táo 1 bát cơm nhỏ 1 phần thịt bò 1 phần bông cải xanh hấp
Ngày 3 1 bát súp gà 1 cốc sữa ít béo 1 bát cơm nhỏ 1 phần rau củ hầm 1 phần thịt nạc luộc 1 ly sinh tố bơ 1 củ khoai tây hấp 1 phần rau cải luộc 1 phần thịt gà nướng

Trong quy trình giảm cân cho trẻ, cha mẹ nên đổi khác phong phú nhiều món ăn để trẻ luôn cảm thấy hứng thú, đồng thời luôn luôn cổ vũ động viên trẻ. Trong những bữa phụ, cha mẹ hoàn toàn có thể cho trẻ ăn thêm sữa chua ít đường, thay thế sửa chữa sữa nguyên kem bằng sữa ít béo hoặc sữa hạt khi trẻ đói. Thực đơn trên chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm, để kiến thiết xây dựng chính sách ăn giảm cân cho trẻ khoa học và tương thích trong thời hạn dài, cha mẹ nên hỏi thêm quan điểm của bác sĩ, chuyên viên dinh dưỡng.

Khi nào nên đưa bé đến gặp bác sĩ?

Tốt nhất, khi cân nặng của trẻ có dấu hiệu thừa cân hoặc béo phì, bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân và có cách giảm cân cho trẻ em béo phì hiệu quả và kịp thời.

Xây dựng chính sách ăn giảm cân hiệu suất cao, chuẩn khoa học, cân đối dinh dưỡng giữa những nhóm chất cho trẻ nhỏ yên cầu sự tìm hiểu và khám phá và nghiên cứu và điều tra kỹ lưỡng. Bởi vậy, không ít cha mẹ phải đau đầu tìm kiếm cách giảm cân bảo đảm an toàn và hiệu suất cao.

Nếu những cách giảm cân cho trẻ béo phì kể trên không có hiệu suất cao sau khi vận dụng một thời hạn, cha mẹ nên lựa chọn dịch vụ thăm khám, tư vấn cách giảm cân cho trẻ thừa cân – béo phì tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome để tìm ra nguyên do và giải pháp tương thích cho trẻ.

Đến với Nutrihome, những bác sĩ và chuyên viên dinh dưỡng sẽ thực thi thực thi xét nghiệm và tư vấn sức khỏe thể chất, từ đó tương hỗ cha mẹ thiết kế xây dựng liệu trình giảm cân tương thích với sức khỏe thể chất của trẻ. Không chỉ điều tra và nghiên cứu và sắp xếp thực đơn giảm cân cho trẻ em theo tuần, tháng, chuyên viên tại Nutrihome sẽ phong cách thiết kế chính sách tập luyện tích hợp thêm để tăng tỷ suất giảm cân thành công xuất sắc.

Nutrihome luôn sát cánh cùng cha mẹ để theo dõi quy trình giảm cân của trẻ nhằm mục đích bảo vệ hiệu suất cao của liệu trình, đồng thời kịp thời đưa ra kiểm soát và điều chỉnh dựa theo sự đổi khác cân nặng và thể lực của trẻ.

Tình trạng béo phì ngày càng trở nên phổ biến ở trẻ em và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe. Vì thế, bố mẹ hãy lên kế hoạch, tham khảo các cách giảm cân cho trẻ em béo phì để giúp trẻ  khỏe đẹp, tự tin hơn. Hãy luôn ghi nhớ rằng, cách giảm cân cho trẻ béo phì hiệu quả nhất vẫn là duy trì rèn luyện thói quen ăn uống, vận động một cách điều độ và khoa học..

xem thêm: dinh dưỡng cho người gầy tăng cân

“Nguồn: nutrihome”

TIN LIÊN QUAN

Sữa Herbalife F1

kienthuc

Chương trình đào tạo ngành dinh dưỡng

kienthuc

Thực đơn cho bé từ 1-7 tuổi bị suy dinh dưỡng tăng cân nhanh chóng

kienthuc