Ngành Dinh Dưỡng là gì? Học Dinh Dưỡng ra trường làm gì?

Ngành dinh dưỡng là gì? Học dinh dưỡng ra trường làm gì?

“Học dinh dưỡng ra làm gì?” là một trong những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm hàng đầu hiện nay. Có thể nói đây là một ngành học đang sở hữu nhiều triển vọng trong vài năm trở lại đây. Để có cái nhìn tổng quan hơn về Ngành Dinh Dưỡng là gì, bạn đừng bỏ lỡ nội dung bài viết được chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé.

Ngành Dinh Dưỡng là gì?

Nhiều bạn trẻ khi nghe thấy tên ngành Dinh dưỡng còn thấy khá xa lạ và chưa thực sự hiểu rõ về ngành này? Vậy ngành dinh dưỡng là gì?

Ngành Dinh Dưỡng là tích lũy, theo dõi, nhìn nhận thực trạng dinh dưỡng của người bệnh tại những bệnh viện và trong hội đồng, lập kế hoạch can thiệp tương thích. Là tiếp thị quảng cáo, giáo dục dinh dưỡng, hướng dẫn cho hội đồng phương pháp lựa chọn thực phẩm cũng như thiết kế xây dựng chính sách ẩm thực ăn uống tương thích, bảo vệ dinh dưỡng để phòng ngừa bệnh tật .

Ngoài ra, ngành dinh dưỡng còn là ngành xây dựng quy trình chăm sóc dinh dưỡng và tự vấn dinh dưỡng cho người bệnh tại các bệnh viện, tham gia, tổ chức thực hiện, giám sát các hoạt động dinh dưỡng, tiết chế cho người bệnh tại bệnh viện, nhà hàng, bếp ăn tập thể, khách sạn. Đồng thời giám sát quy trình bảo quản, chế biến, lưu mẫu, vận chuyển và phân phối thực phẩm/ khẩu phần dinh dưỡng tại các cơ sở chế biến thức ăn đảm bảo an toàn.

Học dinh dưỡng ra làm gì

Ngành Dinh Dưỡng có triển vọng không?

Chuyên gia dinh dưỡng vốn là một việc làm không thể thiếu đối với các quốc gia có nền kinh tế phát triển, với một nước đang trên đà phát triển như Việt Nam hiện nay, Ngành Dinh Dưỡng chưa thực sự được đề cao và chú trọng. Điều này phần nào tạo nên sự lo lắng cho các bạn trẻ khi không biết học dinh dưỡng ra làm gì?.

Trước năm năm ngoái, dinh dưỡng của nước ta chưa có lao lý hay nhận định và đánh giá đó là một ngành nghề, những cán bộ dinh dưỡng đơn thuần là những bác sĩ hay làm những nghành nghề dịch vụ tương quan. Tuy nhiên trong vài năm trở lại đây, nhu yếu về dinh dưỡng được tăng lên nhiều lần, từ đó nhận thức về vai trò của dinh dưỡng cũng được cải tổ .
Cuối năm năm ngoái, Bộ y tế cùng với những cơ quan có thẩm quyền đã đưa ra quyết định hành động chính thức về việc mã số, tiêu chuẩn chức vụ nghề nghiệp, theo đó chức vụ của Ngành Dinh Dưỡng cũng được chia ra thành ba hạng với những mã số khác nhau, đó cũng chính là bước ngoặt mang tính lịch sử dân tộc của Ngành Dinh Dưỡng nước ta .
Theo thông tin dự báo nguồn nhân lực thì nhu yếu tuyển dụng nhân lực so với Ngành Dinh Dưỡng sẽ bùng nổ tại nhiều khu vực trong nước, đặc biệt quan trọng là những thành phố lớn. Với những triển vọng cũng như tiềm năng đó, những bạn trẻ trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm học dinh dưỡng và không ngừng trau dồi những kiến thức và kỹ năng về thực phẩm, dinh dưỡng để chớp lấy mọi thời cơ trong nghành này .

Các trường đào tạo ngành dinh dưỡng?

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học đào tạo ngành dinh dưỡng  khiến nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ băn khoăn không biết nên ngành dinh dưỡng học trường nào tốt? Dưới đây là danh sách các trường có ngành dinh dưỡng mà các bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Y tế Công Cộng
 • Đại học Công nghiệp Tp. Hồ Chí Minh
 • Đại học Điều dưỡng Tỉnh Nam Định
 • Đại học Đông Á TP. Đà Nẵng
 • Đại học Y TP.HN
 • Đại học Thăng Long

Mỗi trường sẽ có chương trình đào tạo cũng như ưu điểm của riêng mình. Do đó, để có thể quyết định nên học ngành dinh dưỡng ở đâu, các bạn cần tìm hiểu rõ những thông tin liên quan đến ngôi trường đó.

Ngành dinh dưỡng thi khối gì? Lấy bao nhiêu điểm?

Ngành dinh dưỡng thi khối gì? vẫn là thắc mắc của nhiều bạn thí sinh hiện nay. Những năm trở lại đây, các khối thi ngành dinh dưỡng đã mở rộng và khá đa dạng. Do đó, khi đăng ký xét tuyển ngành dinh dưỡng vào các trường đại học, các bạn thí sinh có thể dễ dàng lựa chọn khối thi và trúng tuyển hơn so với trước kia.

Bên cạnh đó, so với những ngành như Y đa khoa hay Dược thì điểm chuẩn của ngành dinh dưỡng được nhìn nhận ở mức vừa phải, không quá cao. Hiện nay, điểm chuẩn ngành dinh dưỡng của những trường ĐH xê dịch trong khoảng chừng từ 15 – 23 điểm .
Mỗi trường ĐH thường có hình thức tuyển sinh riêng với những tổng hợp môn khác nhau so với ngành Dinh dưỡng. Vì vậy, số điểm xét tuyển vào ngành dinh dưỡng của từng trường cũng sẽ khác nhau .

Do đó, các bạn cần phải nắm rõ các thông tin liên quan đến khối thi, điểm chuẩn của các trường để có thể đưa ra lựa chọn trường phù hợp nhất nhé!

Ngành dinh dưỡng được học những gì? Học mấy năm?

Ngành dinh dưỡng học gì? Người theo học ngành dinh dưỡng sẽ được cung cấp các tri thức về lý thuyết, thực hành cũng như các kỹ năng mềm tư cơ bản đến chuyên sâu về dinh dưỡng. Từ đó, người học sẽ có đủ kiến thức để xây dựng, thiết lập các chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế những mầm bệnh liên quan trực tiếp đến chế độ dinh dưỡng của mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Khi tìm hiểu ngành dinh dưỡng học những gì, chắc hẳn các bạn cũng muốn biết ngành dinh dưỡng học mấy năm? Liệu theo học ngành dinh dưỡng có chiếm quá nhiều thời gian của bạn? Hiện tại,chương trình đào tạo ngành dinh dưỡng được đào tạo trong vòng 4 năm với hệ đại học. Còn với hệ cao đẳng, thời gian học sẽ được rút ngắn khoảng 3 năm.

Sinh viên học Ngành Dinh Dưỡng ra trường làm gì?

Sinh viên học Ngành Dinh Dưỡng ra trường làm gì?

Học dinh dưỡng ra làm gì?” có lẽ là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ đang theo học Ngành Dinh Dưỡng quan tâm nhất hiện nay. Tuy nhiên đừng quá lo lắng, với các triển vọng và cơ hội việc làm mở rộng như đã kể trên, các bạn học dinh dưỡng khi ra trường có thể làm các công việc sau:

 • Giải thích, tư vấn những yếu tố tương quan đến chính sách dinh dưỡng
 • Đánh giá nhu yếu, chính sách ẩm thực ăn uống của người mua, bệnh nhân
 • Lập kế hoạch bữa ăn dinh dưỡng phân phối nhu yếu của người bệnh, người mua
 • Không ngừng nỗ lực học hỏi, nghiên cứu và điều tra về dinh dưỡng dựa vào sự tăng trưởng của khoa học mới nhất
 • Cung cấp, trao đổi thông tin liên quan đến chế độ dinh dưỡng của người bệnh, khách hàng để từ đó lên kế hoạch, chế độ ăn uống phù hợp.

Chắc hẳn với những gợi ý trên, bạn cũng đã phần nào hiểu được ngành dinh dưỡng ra làm gì phải không nào? Các bạn hãy tự hào rằng, mình sẽ là “nhà chiến lược” đưa ra các bảng kế hoạch về chế độ ăn uống giúp mọi người có một sức khỏe tốt nhé.

Học Ngành Dinh Dưỡng làm ở đâu?

Trên thực tế không có bất kì một công việc nào là đơn giản, để làm tốt được công việc của mình, ngoài kĩ năng, năng lực thì một nơi làm việc tốt phù hợp để bản thân cống hiến cũng rất quan trọng. Vậy học Ngành Dinh Dưỡng ra làm ở đâu? Dưới đây là một số gợi ý mà các cử nhân dinh dưỡng có thể lựa chọn để làm việc, liệu bạn có biết?

 • Các cơ sở huấn luyện và đào tạo nhân lực y tế, địa chỉ khám chữa bệnh, TT chăm nom sức khỏe thể chất hội đồng thuộc những tuyến từ Q. / huyện / thị xã / thành phố …
 • Các tổ chức triển khai y tế phi chính phủ, viện dưỡng lão, tổ chức triển khai xã hội chăm nom sức khỏe thể chất của quân đội và công an .
 • Các Viện điều tra và nghiên cứu về thực phẩm và nghiên cứu và điều tra về chính sách dinh dưỡng
 • Tại những trường học có căn-tin, bán trú
 • Các công ty, xí nghiệp sản xuất, nhà máy sản xuất hoạt động giải trí nghành sản xuất, chế biến thực phẩm .
 • Tại những nhà hàng quán ăn, khách sạn …

Mỗi tất cả chúng ta ai cũng mang trong mình những tham vọng về một sự nghiệp tươi tắn. Nếu bạn đã, đang và có dự tính theo học Ngành Dinh Dưỡng, hãy nỗ lực rất là mình, tôi tin với niềm đam mê, sự siêng năng cùng với triển vọng của nghề, những bạn sẽ thành công xuất sắc và trở thành nhà “ kế hoạch dinh dưỡng ” xuất sắc .

Mức lương ngành dinh dưỡng bao nhiêu?

Ngành dinh dưỡng ngày càng tăng trưởng, do đó những người học ngành này sẽ có nhiều thời cơ việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương mê hoặc. Vậy mức lương ngành dinh dưỡng như thế nào ?

Cũng giống như những ngành nghề khác, mức lương ngành dinh dưỡng cũng có chênh lệch phụ thuộc vào từng đối tượng và trình độ kiến thức chuyên môn của mỗi người. Đối với những sinh viên mới ra trường thì mức thu nhập sẽ ít hơn so với những chuyên gia dinh dưỡng có kinh nghiệm lâu năm. Hay so với mức lương của các chuyên gia có cơ hội làm việc tại nước ngoài cũng có sự khác biệt.

Học ngành dinh dưỡng cần có những tố chất gì?

Cũng giống như những ngành khác, để hoàn toàn có thể học và tăng trưởng tốt, bạn cũng cần chiếm hữu cho mình những năng lực riêng. Sau đây là một số ít năng lực mà bạn cần có :

 • Có niềm đam mê, nhiệt huyết với nghề, đặc biệt quan trọng thật sự thương mến nghiên cứu và điều tra nghành nghề dịch vụ khoa học dinh dưỡng .
 • Có kỹ năng và kiến thức về Sinh – Lý – Hóa để tạo nền tảng tốt giúp tiếp thu và vận dụng tốt những kiến thức và kỹ năng đã học vào việc làm trong thực tiễn sau này .
 • Có đầu óc tư duy, phát minh sáng tạo, nhạy bén trong việc chớp lấy tốt tâm ý cũng như nhu yếu của những đối tượng người dùng cần ship hàng. Đồng thời, có năng lực đảm nhiệm và giải quyết và xử lý nhanh những thông tin bên ngoài .
 • Có kiến thức và kỹ năng về ngoại ngữ, tin học cũng như những kỹ năng và kiến thức mềm khác như tiếp xúc, thuyết trình, thao tác nhóm, quản trị thời gian biểu hài hòa và hợp lý …

Các phương thức xét tuyển đại học ngành dinh dưỡng

Hiện nay, để lan rộng ra thời cơ trúng tuyển cho những bạn thí sinh có đam mê theo đuổi ngành dinh dưỡng, nhiều trường ĐH đã lan rộng ra những phương pháp tuyển sinh mới .
Trong đó, hình thức xét tuyển theo tác dụng kỳ thi THPT Quốc gia là hình thức tuyển sinh chính ở tổng thể những trường. Ngoài ra, 1 số ít trường còn xét tuyển dựa theo hiệu quả học bạ trung học phổ thông hay xét tuyển thẳng theo lao lý của bộ Giáo dục đào tạo. Tùy thuộc vào tiêu chuẩn cũng như chỉ tiêu, mỗi trường sẽ đưa ra những phương pháp xét tuyển khác nhau .
Chính thế cho nên, để hoàn toàn có thể thuận tiện trúng tuyển vào ngôi trường mình thương mến, những bạn cần nắm rõ phương pháp tuyển sinh của từng trường .

Học ngành dinh dưỡng ở đâu tốt nhất?

Để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành dinh dưỡng học, nhiều trường đại học đã và đang chú trọng đào tạo khối ngành này. Điều này gây không ít khó khăn cho các bạn sinh viên muốn theo học ngành dinh dưỡng. Bởi hiện nay quá khá nhiều trường và các bạn không biết nên học dinh dưỡng ở đâu là tốt nhất.

Đại học Đông Á - Đà Nẵng
Đừng quá lo ngại, Đại học Đông Á TP. Đà Nẵng là ngôi trường mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn ngay thời điểm ngày hôm nay. Là một trong những ngôi trường khá lớn ở khu vực TP. Đà Nẵng, nhiều năm nay trường lôi cuốn rất nhiều những bạn thí sinh ĐK học ngành dinh dưỡng .
Khi đến với Đông Á, những bạn sẽ được học tập và giảng dạy theo chương trình học kết nối với thực tiễn. Chương trình học được thiết kế xây dựng dựa trên quy mô thay đổi chương trình giảng dạy chuyên viên dinh dưỡng thuộc dự án Bất Động Sản VINEP – tăng trưởng nguồn lực dinh dưỡng của Nhật Bản. Ngoài ra, sinh viên năm 3 còn có thời cơ thực tập tại tập đoàn lớn dinh dưỡng Shidax của Nhật Bản. Bên cạnh đó, trường còn link, hợp tác với những doanh nghiệp uy tín về ngành dinh dưỡng trong và ngoài nước nhằm mục đích tạo thời cơ việc làm cho sinh sau khi tốt nghiệp .

Để hiểu rõ hơn về ngành dinh dưỡng Đại học Đông Á, các bạn hãy nhanh tay đăng ký để có cơ hội học tập và trải nghiệm ngành dinh dưỡng tại đây nhé!

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI TRỞ THÀNH SINH VIÊN ĐH ĐÔNG Á

Các bạn hãy ĐK trực tuyến ngay để có thời cơ xét tuyển và giành 1 suất trở thành sinh viên Đại Học Đông Á ngay ngày hôm nay nhé !
ÐĂNG KÍ NGAY

Với những thông tin được chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn lý giải đượcNgành dinh dưỡng là gì?Học dinh dưỡng ra làm gì?”. Hy vọng nó sẽ tiếp thêm sức mạnh giúp bạn tự tin hơn khi theo học ngành dinh dưỡng.

TIN LIÊN QUAN

Giá trị dinh dưỡng của khoai tây

kienthuc

Món ăn cho trẻ 4 tuổi – 10 thực đơn hoàn hảo cho mẹ yêu

kienthuc

Top 30 sản phẩm giảm cân giảm béo Nhật 2022 tốt nhất

kienthuc