Vai trò của chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng so với sức khỏe thể chất của mỗi tất cả chúng ta. Hiện nay ở Nước Ta, trên 70 % số ca tử trận từ bệnh tật là do những bệnh không lây nhiễm tương quan đến dinh dưỡng .Một chính sách dinh dưỡng hợp lý phân phối đủ nhu yếu khung hình trong những quy trình tiến độ khác nhau của chu kỳ luân hồi vòng đời sẽ tạo ra sự tăng trưởng và tăng trưởng tối ưu cho thai nhi và trẻ nhỏ cũng như bảo vệ sức khỏe thể chất, sức khỏe thể chất tốt cho người trưởng thành sau này .

Trong số những bệnh lý không lây nhiễm tương quan đến dinh dưỡng, đứng đầu là những bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, thừa cân – béo phì, Gout, rối loạn mỡ máu … Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn quan trọng số 1 dẫn đến sự ngày càng tăng nhanh gọn của phần nhiều những bệnh mạn tính không lây này .

Bữa ăn hợp lý là bữa ăn cần bảo vệ cung ứng rất đầy đủ về chất và lượng. Đó là :

  • Đủ năng lượng:

Nhu cầu năng lượng của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào tuổi, giới tính, chuyển hóa cơ bản, mức độ lao động và môi trường lao động, kích thước cơ thể, tình trạng bệnh tật.

  • Cân đối:

Trong 4 nhóm thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày gồm Protein, Lipid, Glucid, vitamin và khoáng chất. Trong đó chỉ có Protein, chất béo và tinh bột là cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bữa ăn hợp lý phải đảm bảo tính cân đối giữa 3 chất sinh năng lượng là Protid (12-14%), Lipid (20-30%) và Glucid (56-68%).

  • Đa dạng thực phẩm:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần bảo vệ tính phong phú của thực phẩm hàng ngày. Mỗi ngày tất cả chúng ta cần ăn từ 15-20 loại thực phẩm để bảo vệ phân phối đủ những chất dinh dưỡng cho nhu yếu hàng ngày của khung hình. Mỗi bữa ăn cần được phân phối đủ 4 nhóm chất : tinh bột ( bột đường, Glucid ), đạm ( Protein, Protid ), chất béo ( Lipid ), vitamin và khoáng chất .

  • Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng ta cần lựa chọn thực phẩm tươi, ngon và còn hạn sử dụng. Thực phẩm cần phải được sản xuất sạch, có nguồn gốc rõ ràng, chế biến và bảo quản thực phẩm đúng cách.

  • Nước:

Mỗi ngày khung hình mất đi khoảng chừng 1,5 lít nước qua nước tiểu, phân, mồ hôi, hơi thở. Khi thao tác, hoạt động khung hình sẽ mất nhiều nước hơn. Vì vậy, để bảo vệ lượng nước của khung hình thông thường, cần phải uống nước để thay thế sửa chữa phần mất đi. Nhu cầu nước của mỗi người đổi khác tùy theo tuổi, nhiệt độ khung hình, cân nặng, mức độ hoạt động, môi trường tự nhiên thao tác, thời tiết ….

TIN LIÊN QUAN

10 thực phẩm tốt nhất cho quá trình giảm cân lành mạnh

kienthuc

Thức ăn: Chúng ta cần bao nhiêu mỗi ngày?

kienthuc

Bán sữa herbalife giảm cân nhanh an toàn hiệu quả.

kienthuc