Cách phân biệt từ láy – từ ghép không phải ai cũng biết – Học Tốt Blog

Thông qua đặc điểm cấu tạo từ láy và từ ghép, cô Vân Anh – giáo viên Tiểu học thuộc Hệ thống Giáo dục HOCMAI sẽ tháo gỡ vướng mắc về các bài tập liên quan.

Trong chương trình Tiếng Việt 4, học sinh được làm quen với các bài tập về cấu tạo từ, phân biệt từ đơn, từ phức và từ ghép, từ láy. Tuy nhiên, nhiều học sinh vẫn bị nhầm lẫn giữa từ láy và từ ghép. Cô Trần Thị Vân Anh – giáo viên Tiếng Việt tại Hocmai.vn  đã đưa ra các khái niệm và đặc điểm tiêu biểu giúp học sinh phân biệt rạch ròi hai loại từ trên.

Qúy phụ huynh có thể tham khảo về các bài giảng Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh lớp 4, cũng như từ lớp 2-9 tại https://hocmai.link/Hoc-thu-Tieng-Viet-tieuhoc

Lý thuyết về từ và cấu tạo từ

Để học viên nắm được kỹ năng và kiến thức tổng quát về cấu trúc từ, cô Vân Anh đã tổng hợp lại những bài học kinh nghiệm trước, link và khái quát thành sơ đồ giúp học trò dễ theo dõi, ghi nhớ .

Từ là đơn vị ngôn ngữ nhỏ nhất dùng để đặt câu. Trong đó “từ” bao gồm từ đơn và từ phức. Mỗi từ mang đầy đủ một nghĩa nhất định.

Từ đơn là những từ chỉ có một tiếng tạo thành. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như từ mượn nước ngoài (ghi-đông, tivi, ra-đa,…) được xếp vào từ đơn đa âm tiết.

Ví dụ : mẹ, cha, mèo, cây, hoa, mây, mưa, …

Từ phức là từ gồm ít nhất hai tiếng tạo thành.

Ví dụ : cha mẹ, chó mèo, cây cối, mưa gió, lạnh lẽo, sạch sành sanh, …
Trong từ phức gồm có hai loại : Từ láy và từ ghép

Từ ghép là những từ được cấu tạo bằng cách ghép những tiếng lại với nhau, các tiếng được ghép có quan hệ với nhau về nghĩa.

Ví dụ :
Quần áo => quần, áo đều mang nghĩa về phục trang, ăn mặc .
Cha mẹ => cha, mẹ đều mang nghĩa là người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình .

Cây cỏ => cây, cỏ là những loài thực vật sống bằng dinh dưỡng từ đất, ánh sáng và không khí.

Từ láy là từ được cấu tạo bằng cách láy lại (điệp lại) một phần phụ âm hoặc nguyên âm, hay toàn bộ tiếng ban đầu.

Ví dụ :
Long lanh => láy phụ âm đầu
Lấm tấm => láy vần “ ấm ”
Ầm ầm => láy hàng loạt .

Mẹo phân biệt từ láy và từ ghép

Cấu tạo của từ rất phức tạp và dễ gây nhầm lẫn, để học viên tháo gỡ những khúc mắc và có chiêu thức nhận diện tiện ích, cô Vân Anh đã tổng hợp 4 đặc thù thường gặp ở từ láy và từ ghép để phân biệt chúng :

Ngoài ra, để phân biệt từ láytừ đơn đa âm tiết, cô Vân Anh cũng nhấn mạnh: “Nếu hai hoặc nhiều tiếng không có nghĩa, có quan hệ âm vần nhưng tạo thành một từ chỉ sự vật thì từ đó là từ đơn đa âm tiết.

Ví dụ: “tivi” là từ láy hay từ đơn?

“ti” và “vi” khi tách riêng đều không mang nghĩa, giữa hai chữ lặp lại vần “i” nên rất giống các dấu hiệu của một từ láy. Tuy nhiên, tivi là danh từ chỉ sự vật, vì vậy đây là từ đơn đa âm tiết. Thực chất từ “tivi” là từ mượn nước ngoài để chỉ một hệ thống điện tử viễn thông.

Ta cũng hoàn toàn có thể dựa vào 1 số ít đặc thù hình thức viết như có dấu “ – ” nối giữa những từ thì từ đó là từ mượn quốc tế – từ đơn đa âm tiết .
Ví dụ : ra-đa, ghi-đông, …

Thông qua video bài giảng, cô Vân Anh đã tổng quan kiến thức, gợi ý cách phân biệt các từ loại, giúp học sinh nắm vững kỹ năng nhận dạng và phân biệt từ láy, từ phức. Ngoài ra, cô cũng đưa ra các ví dụ và đi vào giải quyết các bài tập cụ thể giúp học sinh theo dõi, kiểm tra lại kiến thức đã học.

Qúy phụ huynh và học sinh có thể điền thông tin tại đây để nhận tư vấn và hướng dẫn học thử các bài giảng khác của cô Vân Anh, cũng như các môn học khác ở lớp 4 nói riêng và từ lớp 2-9 nói chung.

Đăng ký chương trình Học Tốt 2020 – 2021

  • Trang bị kiến thức toàn diện với hệ thống bài giảng bám sát SGK, thay thế việc học thêm.
  • Hệ thống đề kiểm tra và bài tập tự luyện có ĐÁP ÁN và HƯỚNG DẪN GIẢI.
  • Đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm giảng dạy.
  • Giúp con học tiến bộ, cha mẹ tiết kiệm chi phí mà vẫn theo sát được quá trình học của con

Để nhận tư vấn và học thử miễn phí, cha mẹ điền thông tin tại đây https://hocmai.link/Hoc-thu-Tieng-Viet-tieuhoc

TIN LIÊN QUAN

Vai trò của các chất dinh dưỡng đối cới cơ thể – Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

kienthuc

Hướng dẫn cách ăn bột ngũ cốc giảm cân hiệu quả trong 1 tuần

kienthuc

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi

kienthuc