Tài liệu Dinh dưỡng người bệnh pdf – Tài liệu text

Tài liệu Dinh dưỡng người bệnh

Dinh dưỡng người bệnh Nhiều bệnh viện (BV) trong nước không có khoa dinh dưỡng, một số BV có khoa dinh dưỡng thì chỉ… cho có giống như căng – tin; bác sĩ thường ít quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của người bệnh trong lúc điều trị cho họ, trong khi dinh dưỡng là yếu tố giúp mau lành bệnh, giảm thời gian nằm viện. 60% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trong lúc nằm viện Từ ngày 8 đến ngày 10.8 vừa qua, hội thảo chuyên đề về dinh dưỡng cho người bệnh đã diễn ra tại TP. HCM, với sự tham dự của các bác sĩ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Hội thảo tập trung vào khía cạnh tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trên bệnh nhân (BN) trong lúc họ nằm viện để chữa bệnh – là tình trạng xảy ra ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước đang phát triển; về liệu pháp dinh dưỡng tổng thể nhằm giúp BN đạt được kết quả điều trị cao hơn… Báo cáo tại hội thảo của tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Như Lâm (Trưởng khoa Hồi sức – cấp cứu của Viện Bỏng quốc gia) cho biết: “Qua nghiên cứu trên các BN nằm viện tại các BV ở Hà Nội, TP.HCM và Cần Thơ cho thấy, có đến 60% BN bị SDD trong lúc đang nằm viện. Tại BV đa khoa Cần Thơ, trong số 438 BN nằm điều trị tại khoa Ngoại chờ được phẫu thuật, thì có đến 244 BN bị SDD ở mức độ vừa và nặng (chiếm 55,7%); tại BV Bạch Mai (Hà Nội),

trong số 308 BN nằm chữa trị ở khoa Tiêu hóa và khoa Nội tiết, thì có đến 71,9% BN bị SDD, trong đó chiếm phần lớn là BN tại khoa tiêu hóa – với 58,5%; còn hồi cứu 200 hồ sơ bệnh án của BN đến chữa trị tại BV Chợ Rẫy (TP.HCM) trong năm 2006, kết quả cho thấy, hầu hết BN không được đánh giá tình trạng dinh dưỡng trong thời gian họ điều trị tại BV…”. Không chỉ người bệnh trong nước gặp phải tình trạng SDD trong lúc nằm viện, mà theo các nhà chuyên môn báo cáo tại hội thảo, thì tại một số nước cũng gặp tình trạng như thế, mặc dù tỷ lệ có thấp hơn.
* Trong nước: SDD ở BN chưa được sự quan tâm đúng mức của giới chuyên môn; chưa có số liệu thống  kê đầy đủ về tỷ lệ BN nằm viện bị SDD; ảnh hưởng của SDD BV trên hiệu quả điều trị còn ít được biết đến.
* Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy: Chi phí điều trị các biến chứng trên một BN bị SDD là hơn 26 ngàn USD, trong khi ở BN không bị SDD chỉ khoảng Một khảo sát, nghiên cứu trên 4 ngàn BN tại 25 BV ở Brazil để đánh giá về tỷ lệ BN bị SDD và sự quan tâm của bác sĩ điều trị đến vấn đề này đã cho kết quả như sau: 12,6% BN bị SDD nặng, 35,5% BN bị SDD mức trung bình. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, nhân viên y tế và bác sĩ ở 25 BV trên ít quan tâm đến tình trạng SDD, chế độ dinh dưỡng của người bệnh.

Kéo dài thời gian nằm viện, gia tăng chi phí điều trị Đại diện cho giới chuyên môn phía VN, GS.TS Chu Mạnh Khoa – Chủ tịch Hội Gây mê – Hồi sức VN, kiêm Trưởng khoa Hồi sức – Cấp cứu Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho rằng: “Nhiều nhân viên y tế, y, bác sĩ chỉ chú trọng vào việc sử dụng thuốc men trong lúc điều trị cho BN, mà thiếu quan gần 7 ngàn USD.

Xem thêm: Ăn gì để tăng cân? Ghi lại ngay 4 nhóm thực phẩm dưới đây

Xem thêm: Ăn gì để tăng cân? Ghi lại ngay 4 nhóm thực phẩm dưới đây

* Việc nuôi dưỡng đường ruột sớm cho BN sẽ giúp: giảm nguy cơ nhiễm trùng BV; giảm lượng kháng sinh sử dụng; giảm chi phí điều trị…
* Việc thiếu hụt kiến thức về dinh dưỡng ở các bác sĩ chuyên khoa sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị cho BN. tâm đến tình trạng dinh dưỡng của người bệnh. Trong khi tình trạng SDD ở BN là khá phổ biến và nó đã ảnh hưởng xấu tới kết quả điều trị. Việc áp dụng liệu pháp dinh dưỡng y khoa hợp lý, đúng cách, đúng thời điểm sẽ giúp cải thiện rõ rệt tình trạng bệnh, rút ngắn số ngày nằm viện và giảm chi phí điều trị cho BN”.
Tiến sĩ Nguyễn Như Lâm trình bày thêm: Hiện nay, nhiều BV trong nước chưa có khoa dinh dưỡng, một số

BV đã có khoa dinh dưỡng, nhưng trong số đó, nhiều nơi khoa dinh dưỡng thực chất như một căng – tin! Điều này nói lên, yếu tố dinh dưỡng cho người bệnh chưa được bác sĩ, các BV quan tâm đúng mức, mà phần lớn bác sĩ chỉ quan tâm đến thuốc khi điều trị. Trong khi đó, tình trạng SDD sẽ dẫn đến chậm lành vết thương; rối loạn hệ thống miễn dịch cơ thể; kéo dài thời gian điều trị; tăng chi phí điều trị; tăng tỷ lệ tử vong. Liệu pháp dinh dưỡng lâm sàng chỉ mới bắt đầu được triển khai tại một vài BV lớn trong nước. Liệu pháp dinh dưỡng lâm sàng giúp bác sĩ đánh giá đúng tình trạng SDD ở BN, từ đó đưa ra phương pháp chữa trị thích hợp cho từng BN. Viện Bỏng quốc gia cũng đang nghiên cứu làm giá thực trạng dinh dưỡng trong thời hạn họ điều trị tạiBV … “.

Không chỉ người bệnh trong nước gặp phải thực trạng SDD trong lúc nằm viện, mà theo những nhà chuyên môn báo cáotại hội thảo chiến lược, thì tại 1 số ít nước cũng gặp thực trạng như thế, mặc dầu tỷ suất có thấp hơn.

* Trong nước : SDD ở BN chưa được sự quan tâm đúng mức của giới trình độ ; chưa có số liệu thống kê rất đầy đủ về tỷ suất BN nằm viện bị SDD ; ảnh hưởng của SDD BV trên hiệu suất cao điều trị còn ít được biết đến.

* Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy : Chi tiêu điều trị những biến chứng trên một BN bị SDD là hơn 26 ngàn USD, trong khi ở BN không bị SDD chỉ khoảng Một khảo sát, điều tra và nghiên cứu trên 4 ngàn BN tại 25 BV ở Brazil để đánh giá về tỷ suất BN bị SDD và sự chăm sóc của bác sĩ điều trị đến vấn đề này đã cho tác dụng như sau : 12,6 % BN bị SDD nặng, 35,5 % BN bị SDD mức trung bình. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, nhân viên cấp dưới y tế và bác sĩ ở 25BV trên ít chăm sóc đến tình trạng SDD, chính sách dinh dưỡng của người bệnh. Kéo dài thời hạn nằm viện, gia tăng ngân sách điều trị Đại diện cho giới chuyên môn phía việt nam, GS.TS Chu Mạnh Khoa – quản trị Hội Gây mê – Hồi sức việt nam, kiêm Trưởng khoa Hồi sức – Cấp cứu Bệnh viện Việt Đức ( Thành Phố Hà Nội ) cho rằng : ” Nhiều nhân viên cấp dưới y tế, y, bác sĩ chỉ chú trọng vào việc sử dụng thuốc men trong lúc điều trị cho BN, mà thiếu quan gần 7 ngàn USD.

* Việc nuôi dưỡng đường ruột sớm cho BN sẽ giúp : giảm nguy cơ nhiễm trùng BV ; giảm lượng kháng sinh sử dụng ; giảm ngân sách điều trị …

* Việc thiếu vắng kiến thức về dinh dưỡng ở các bác sĩ chuyên khoa sẽ ảnh hưởng đến tác dụng điều trị cho BN.tâm đến thực trạng dinh dưỡng của người bệnh. Trong khi tình trạng SDD ở BN là khá phổ cập và nó đã ảnh hưởng xấu tới hiệu quả điều trị. Việc vận dụng liệu pháp dinh dưỡng y khoa hài hòa và hợp lý, đúng cách, đúng thời gian sẽ giúp cải thiện rõ rệt thực trạng bệnh, rút ngắn số ngày nằm viện và giảm chi phí điều trị cho BN “.

Tiến sĩ Nguyễn Như Lâm trình diễn thêm : Hiện nay, nhiều BV trong nước chưa có khoa dinh dưỡng, 1 số ít BV đã có khoa dinh dưỡng, nhưng trong số đó, nhiều nơi khoa dinh dưỡng thực ra như một căng – tin ! Điều này nói lên, yếu tố dinh dưỡng cho người bệnh chưa được bác sĩ, những BV quan tâm đúng mức, mà phần nhiều bác sĩ chỉ chăm sóc đến thuốc khi điều trị.

Trong khi đó, thực trạng SDD sẽ dẫn đến chậm lành vết thương ; rối loạn mạng lưới hệ thống miễn dịch khung hình ; lê dài thời hạn điều trị ; tăng ngân sách điều trị ; tăng tỷ suất tử vong. Liệu pháp dinh dưỡng lâm sàng chỉ mới khởi đầu được triển khai tại một vài BV lớn trong nước. Liệu pháp dinh dưỡng lâm sàng giúp bác sĩ nhìn nhận đúng thực trạng SDD ở BN, từ đó đưa ra chiêu thức chữa trị thích hợp cho từng BN. Viện Bỏng vương quốc cũng đang điều tra và nghiên cứu làm

TIN LIÊN QUAN

Uống 10 ly nước ép trái cây mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tim mạch

kienthuc

Chế độ ăn cho người tập Gym muốn tăng cân?

kienthuc

Thực đơn dinh dưỡng hấp dẫn giúp tăng 5kg trong 1 tháng

kienthuc