Mật ong chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng 3 cách ăn sai lầm mà nhiều người mắc phải sẽ biến mật ong thành thứ độc hại

Ngoài trái cây và rau đậu, mật ong là nguồn vạn vật thiên nhiên duy nhất phân phối cho con người những chất ngọt dễ tiêu nhưng không chứa chất béo .Mật ong chứa 80 % là đường tự nhiên dễ tiêu ( glucose và fructose ) và 20 % còn lại là nước và những chất dinh dưỡng khác như vitamin B ( B6, B1 ), vitamin C, khoáng chất ( natri, kẽm, phốt pho, canxi, mangan … ), protein, những chất amino acid, một chút ít chất đạm, vài loại men và mấy hợp chất thơm. Một muỗng canh mật ong có 0,1 g đạm chất ; 17,3 g tinh bột, 1 mg canxi, 1 mg phốt pho, 64 calories .Mật ong chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng 3 cách ăn sai lầm mà nhiều người mắc phải sẽ biến mật ong thành thứ độc hại - Ảnh 1.

Dù mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng thực tế về hàm lượng, số lượng chất dinh dưỡng có trong mật ong lại không nhiều. Ngoại trừ nước và đường, tổng lượng chất dinh dưỡng có trong mật ong chỉ chiếm 1%. Điều này có nghĩa là mật ong không đem lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể con người.

Hơn nữa, nếu sử dụng mật ong sai cách thậm chí còn còn khiến phản tác dụng, biến nó thành thứ ô nhiễm cho khung hình và sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta .

1. Lưu ý sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ

Mật ong chứa một lượng đường lớn, nếu trẻ nhỏ tiêu thụ trong thời hạn dài dễ gây béo phì. Béo phì dễ dẫn đến những yếu tố ảnh hưởng tác động đến quy trình tăng trưởng, tăng trưởng hoặc gây ra nhiều bệnh mà vốn khó hoàn toàn có thể xảy ra ở trẻ nhỏ .Mật ong chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng 3 cách ăn sai lầm mà nhiều người mắc phải sẽ biến mật ong thành thứ độc hại - Ảnh 2.

Đặc biệt, không nên dùng mật ong ở bất cứ dạng nào cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bởi trong mật ong có thể tìm thấy vi khuẩn Clostridium Botilinum, gây ngộ độc, khiến da tím ngắt, mồm đầy dãi cho trẻ dưới 1 tuổi – đối tượng có hệ miễn dịch ở ruột còn rất yếu.

Về cơ chế, không phải do vi khuẩn này trực tiếp tiết độc tố mà do vi khuẩn này sinh bào tử, bào tử tồn tại ở mật ong. Khi trẻ nuốt mật ong là nuốt cả bào tử vi khuẩn. Do hệ thống miễn dịch ở ruột trẻ em còn rất yếu, nên bào tử này tiết độc tố, vượt qua thành ruột và gây ngộ độc. Ở trẻ trên 1 tuổi hoặc người lớn, hệ thống miễn dịch ở ruột đã tốt nên không bị ảnh hưởng bởi độc tố do bào tử này.

Mật ong chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng 3 cách ăn sai lầm mà nhiều người mắc phải sẽ biến mật ong thành thứ độc hại - Ảnh 3.Vi khuẩn Clostridium BotilinumĐộc tố của vi trùng Clostridium Botilinum bị tàn phá bởi nhiệt độ 80 độ C trong 5 phút. Nhưng bào tử của Clostridium Botilinum lại dai hơn, đến 131 độ C trong 3 phút mới bị tàn phá. Do đó, ngay cả khi hấp mật ong cũng khó mà tàn phá được bào tử này .Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ( CDC ) cùng nhiều tổ chức triển khai khác đều khuyến nghị không sử dụng mật ong ở bất kỳ dạng nào cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi .

2. Ăn nhiều mật ong trong thời hạn dài gây béo phì

Như đã nói ở trên, trong thành phần của mật ong, dù đa phần là đường dễ tiêu nhưng nó dễ dàng khiến cơ thể con người bị béo phì khi sử dụng lượng lớn trong thời gian dài. 

Sau khi ăn mật ong trong thời hạn dài, con người có quá nhiều đường và nó chuyển hóa tạo thành chất béo tích tụ khiến bạn tăng cân và béo lên .

3. Sử dụng mật ong giả, “ dỏm ”

Mật ong thật chứa 80 % lượng đường là đường dễ tiêu. Tuy nhiên, mật ong giả lại được làm từ đường phèn, cyclamate, pectin ăn được và những chất khác, chúng gây những tai hại lớn so với khung hình con người như gây rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, tổn thương gan và gây béo phì .

Nguồn: QQ, WHO và CDC

TIN LIÊN QUAN

Nên ăn gì để tăng cơ bắp?

kienthuc

Học ngành dinh dưỡng ra làm gì? Nên đào tạo ở đâu tốt nhất?

kienthuc

Thành phần dinh dưỡng của bông cải xanh

kienthuc