Dinh dưỡng và hệ miễn dịch của cơ thể

Dinh dưỡng tốt là cơ bản để cải thiện khả năng miễn dịch. Hệ thống miễn dịch là cơ quan bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng và từ lâu người ta đã chứng minh rằng một số yếu tố ảnh hưởng đến chức năng của hệ thống miễn dịch bao gồm căng thẳng, giấc ngủ và dinh dưỡng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về dinh dưỡng và hệ miễn dịch của cơ thể.

1. Hệ thống miễn dịch là gì?

Miễn dịch (hay miễn nhiễm) là tập hợp tất cả các cơ chế sinh học giúp cho một cơ thể đa bào giữ được sự liên kết giữa các tế bào và các mô, đảm bảo sự toàn vẹn của cơ thể bằng cách loại bỏ những thành phần bị hư hỏng cũng như các chất và sinh vật xâm hại. Chức năng bảo vệ cơ thể bao gồm hai loại cơ chế miễn dịch, lần lượt xuất hiện trong quá trình tiến hoá của các loài và liên hệ chặt chẽ với nhau ở các động vật bậc cao:

Miễn dịch tự nhiên hay còn gọi là miễn dịch không đặc hiệu, miễn dịch bẩm sinh : là năng lực của khung hình chống lại những tác nhân gây độc từ môi trường tự nhiên bằng những phản ứng không đặc hiệu của khung hình. Miễn dịch tự nhiên có tính năng so với những vật lạ xâm nhập ngay cả khi khung hình chưa từng tiếp xúc với vật xâm nhập đó trước đây. Nó được xem là một chính sách quan trọng giúp bảo vệ khung hình trong lúc những phản ứng đặc hiệu chưa phân phối kịp hay nói cách khác nó bảo vệ khung hình tất cả chúng ta khỏi những mầm bệnh xâm nhập trải qua hàng rào bảo vệ gồm có :

+ Da ngăn chặn phần lớn mầm bệnh

+ Chất nhầy bẫy mầm bệnh

+ Axit dạ dày tàn phá mầm bệnh

+ Các enzym trong mồ hôi và nước mắt của tất cả chúng ta giúp tạo ra những hợp chất chống vi trùng

+ Các tế bào của mạng lưới hệ thống miễn dịch tiến công toàn bộ những tế bào lạ xâm nhập vào khung hình

Miễn dịch thu được hay là miễn dịch đặc hiệu là trạng thái miễn dịch Open do kháng thể đặc hiệu tương ứng với từng kháng nguyên được tạo ra sau khi khung hình tiếp xúc với kháng nguyên. Miễn dịch thu được được kiểm soát và điều chỉnh bởi những tế bào và cơ quan trong khung hình tất cả chúng ta như lá lách, tuyến ức, tủy xương và những hạch bạch huyết. Khi một chất lạ xâm nhập vào khung hình, những tế bào và cơ quan này tạo ra kháng thể và dẫn đến sự nhân lên của những tế bào miễn dịch ( gồm có những loại bạch cầu khác nhau ) đặc trưng cho chất có hại đó và tiến công và hủy hoại nó.

Sau đó, mạng lưới hệ thống miễn dịch của tất cả chúng ta thích nghi bằng cách ghi nhớ chất lạ để nếu nó xâm nhập trở lại, những kháng thể và tế bào này thậm chí còn còn hiệu suất cao hơn và nhanh gọn hủy hoại nó .Có 2 phương pháp miễn dịch thu được là miễn dịch dịch thể và miễn dịch qua trung gian tế bào, trong đó miễn dịch dịch thể ( humoral immunity ) do những tế bào lympho B đảm nhiệm với những globulin miễn dịch lưu hành trong những dịch : IgG, IgM, IgA, IgD, IgE. Các globulin được tiết ra từ tương bào ( tế bào plasma ) có nguồn gốc là lym B đã được hoạt hóa. Vì đây là miễn dịch dịch thể nên kháng nguyên là kháng nguyên ngoại bào gồm có : vi trùng, virus, ký sinh trùng, ấu trùng của nó, tổng thể sống sót và sống ở dịch ngoại bào .

2. Các điều kiện gây ra phản ứng miễn dịch

Kháng nguyên là những chất mà khung hình cho là lạ và có hại, kích hoạt hoạt động giải trí của tế bào miễn dịch. Chất gây dị ứng là một loại kháng nguyên và gồm có phấn hoa, bụi, thành phần thức ăn hoặc lông vật nuôi. Các kháng nguyên hoàn toàn có thể gây ra phản ứng siêu phản ứng trong đó quá nhiều tế bào trắng được giải phóng. Mức độ nhạy cảm của mọi người với kháng nguyên rất khác nhau. Ví dụ, dị ứng với nấm mốc gây ra những triệu chứng thở khò khè và ho ở một người nhạy cảm nhưng không gây phản ứng ở những người khác .

Viêm là một bước quan trọng, bình thường trong phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể. Khi mầm bệnh tấn công các tế bào và mô khỏe mạnh, một loại tế bào miễn dịch được gọi là tế bào mast sẽ phản công và giải phóng các protein gọi là histamin, gây viêm. Tình trạng viêm có thể tạo ra đau, sưng và tiết ra chất lỏng để giúp loại bỏ mầm bệnh. Các histamine cũng gửi tín hiệu để thải ra nhiều tế bào bạch cầu hơn để chống lại mầm bệnh. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài có thể dẫn đến tổn thương mô và có thể lấn át hệ thống miễn dịch.

Các rối loạn tự miễn dịch như lupus, viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh tiểu đường loại 1 một phần do di truyền và gây ra quá mẫn, trong đó những tế bào miễn dịch tiến công và tàn phá những tế bào khỏe mạnh .

Rối loạn suy giảm miễn dịch có thể làm suy giảm hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn hệ thống miễn dịch, và có thể do di truyền hoặc mắc phải. Các dạng mắc phải phổ biến hơn và bao gồm AIDS và các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu và đa u tủy. Trong những trường hợp này, khả năng phòng vệ của cơ thể bị suy giảm đến mức một người trở nên rất dễ bị bệnh do các mầm bệnh hoặc kháng nguyên xâm nhập.

3. Yếu tố gây suy giảm hệ thống miễn dịch

Tuổi già : Khi tất cả chúng ta già đi, những cơ quan nội tạng của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể trở nên kém hiệu suất cao hơn ; những cơ quan tương quan đến miễn dịch như tuyến ức hoặc tủy xương tạo ra ít tế bào miễn dịch thiết yếu để chống lại nhiễm trùng. Lão hóa đôi lúc tương quan đến sự thiếu vắng vi chất dinh dưỡng, hoàn toàn có thể làm trầm trọng thêm tính năng miễn dịch suy giảm .Chất độc thiên nhiên và môi trường ( khói và những thành phần khác góp thêm phần gây ô nhiễm không khí, rượu quá mức ) : Những chất này hoàn toàn có thể làm suy giảm hoặc ngăn ngừa hoạt động giải trí thông thường của những tế bào miễn dịch .Thừa cân : Béo phì có tương quan đến chứng viêm mãn tính Lever thấp. Mô mỡ tạo ra adipocytokine hoàn toàn có thể thôi thúc quy trình viêm. Một vài nghiên cứu và điều tra đã xác lập béo phì là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn độc lập so với vi rút cúm, hoàn toàn có thể do công dụng của tế bào T, một loại bạch cầu bị suy giảm .

Chế độ siêu thị nhà hàng kém : Suy dinh dưỡng hoặc chính sách ẩm thực ăn uống thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng hoàn toàn có thể làm suy giảm sản xuất và hoạt động giải trí của những tế bào miễn dịch và kháng thể .Các bệnh mãn tính : Các rối loạn tự miễn dịch và suy giảm miễn dịch tiến công và có năng lực vô hiệu những tế bào miễn dịch .Căng thẳng ý thức mãn tính : Căng thẳng giair phóng cấc hormone như cortisol ngăn ngừa chứng viêm ( viêm là thiết yếu bắt đầu để kích hoạt những tế bào miễn dịch ) và hoạt động giải trí của những tế bào bạch cầu .

Thiếu ngủ và nghỉ ngơi : Ngủ là thời hạn phục sinh của khung hình, trong đó một loại cytokine được giải phóng để chống lại nhiễm trùng ; Ngủ quá ít làm giảm số lượng những cytokine này và những tế bào miễn dịch khác .

4. Chế độ ăn uống có tăng cường miễn dịch không?

Ăn đủ chất dinh dưỡng cũng như có một chế độ ăn uống đa dạng là vô cùng cần thiết cho sức khỏe và chức năng của tất cả các tế bào, bao gồm cả các tế bào miễn dịch. Một số chế độ ăn uống nhất định có thể chuẩn bị tốt hơn cho cơ thể trước sự tấn công của vi sinh vật và những phản ứng viêm, nhưng không chắc rằng các loại thực phẩm riêng lẻ có tác dụng bảo vệ đặc biệt. Mỗi giai đoạn phản ứng miễn dịch của cơ thể dựa vào sự hiện diện của nhiều vi chất dinh dưỡng. Ví dụ về các chất dinh dưỡng đã được xác định là quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của các tế bào miễn dịch bao gồm vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt và protein (bao gồm cả axit amin glutamine). Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm động vật và thực vật.

Chế độ ăn hạn chế về phong phú và ít chất dinh dưỡng, ví dụ điển hình như hầu hết gồm có thực phẩm chế biến sẵn và thiếu thực phẩm tự chế biến, hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động xấu đi đến mạng lưới hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng chính sách ăn phương Tây nhiều đường tinh luyện và thịt đỏ, ít trái cây và rau quả hoàn toàn có thể thôi thúc sự trộn lẫn những vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, dẫn đến viêm mãn tính đường ruột, và năng lực miễn dịch bị ức chế .

Hệ vi sinh vật là một tập hợp của hàng nghìn tỷ vi sinh vật hoặc vi sinh vật sống trong cơ thể chúng ta, chủ yếu là trong ruột. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực và căng thẳng, vì các nhà khoa học đang phát hiện ra rằng hệ vi sinh vật đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch. Ruột đóng vai trò chính của hoạt động miễn dịch và sản xuất các protein kháng khuẩn. Chế độ ăn uống đóng một vai trò lớn trong việc xác định loại vi sinh vật sống trong ruột của chúng ta. Một chế độ ăn giàu chất xơ thực vật với nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu dường như hỗ trợ sự phát triển và duy trì các vi khuẩn có lợi. Một số vi khuẩn hữu ích sẽ phân hủy chất xơ thành các axit béo chuỗi ngắn, được chứng minh là có khả năng kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch. Những chất xơ này đôi khi được gọi là prebiotics vì chúng nuôi vi sinh vật. Vì thế, một chế độ ăn uống có chứa thực phẩm probiotic và prebiotic có thể có lợi. Thực phẩm probiotic chứa các vi khuẩn hữu ích sống, và thực phẩm prebiotic chứa chất xơ và oligosaccharide nuôi và duy trì các thuộc địa khỏe mạnh của những vi khuẩn đó.

Thực phẩm chứa probiotic: Kefir, sữa chua với các vi khuẩn sống, rau lên men, dưa cải bắp, tempeh, trà kombucha, kim chi và miso.

Thực phẩm prebiotic : Tỏi, hành tây, tỏi tây, măng tây, atisô Jerusalem, rau bina, chuối và rong biển. Tuy nhiên, một nguyên tắc chung hơn là ăn nhiều loại trái cây, rau, đậu và ngũ cốc để bổ trợ prebiotics trong chính sách ăn .

5. Thuốc bổ sung vitamin và thảo dược có tác dụng gì với hệ miễn dịch

5.1. Thuốc bổ sung vitamin

Sự thiếu vắng những chất dinh dưỡng đơn lẻ hoàn toàn có thể làm biến hóa phản ứng miễn dịch của khung hình. Các điều tra và nghiên cứu trên động vật hoang dã đã phát hiện ra rằng sự thiếu vắng kẽm, selen, sắt, đồng, axit folic và vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin D và vitamin E hoàn toàn có thể làm biến hóa phản ứng miễn dịch. Những chất dinh dưỡng này giúp ích cho mạng lưới hệ thống miễn dịch theo 1 số ít cách : hoạt động giải trí như một chất chống oxy hóa để bảo vệ những tế bào khỏe mạnh, tương hỗ sự tăng trưởng và hoạt động giải trí của những tế bào miễn dịch và sản xuất kháng thể.

Các nghiên cứu và điều tra dịch tễ học cho thấy những người được nuôi dưỡng kém có rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh nhiễm trùng do vi trùng, vi rút và những bệnh khác .Ăn một chính sách ẩm thực ăn uống chất lượng tốt hoàn toàn có thể ngăn ngừa sự thiếu vắng những chất dinh dưỡng này. Tuy nhiên, có một bộ phận người dân và trong những trường hợp nhất định mà đó không phải khi nào người ta cũng hoàn toàn có thể ăn nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng.

Trong những trường hợp này việc bổ trợ vitamin và khoáng chất bằng những loại dược phẩm hoặc thực phẩm tính năng hoàn toàn có thể giúp lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng. Các điều tra và nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ trợ vitamin hoàn toàn có thể cải tổ phản ứng miễn dịch ở những nhóm này. Các hộ mái ấm gia đình có thu nhập thấp, phụ nữ mang thai và cho con bú, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, và những người bị bệnh nặng là những ví dụ về những nhóm có rủi ro tiềm ẩn .

Người cao tuổi là nhóm có nguy cơ đặc biệt cao. Phản ứng miễn dịch nói chung suy giảm theo tuổi tác khi số lượng và chất lượng của các tế bào miễn dịch giảm. Điều này gây ra khả năng chống chọi với bệnh tật kém hơn nếu người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính hoặc cấp tính. Ngoài ra, khoảng một phần ba người cao tuổi ở các nước công nghiệp phát triển bị thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Một số lý do bao gồm cảm giác thèm ăn kém hơn do bệnh mãn tính, trầm cảm hoặc cô đơn; nhiều loại thuốc có thể cản trở sự hấp thụ chất dinh dưỡng và cảm giác thèm ăn; kém hấp thu do các vấn đề đường ruột; và tăng nhu cầu chất dinh dưỡng do các trạng thái tăng chuyển hóa với các tình trạng cấp tính hoặc mãn tính. Chế độ ăn uống đa dạng cũng có thể bị hạn chế do hạn chế về ngân sách hoặc sở thích nấu ăn của một người thấp hơn; răng kém; suy giảm tinh thần;

Có thể sử dụng chất bổ trợ đa sinh tố / khoáng chất tổng hợp phân phối chính sách ăn kiêng được khuyến nghị ( RDA ) trong những trường hợp này, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ. Chất bổ sung Megadose ( gấp nhiều lần RDA ) không có vẻ như hài hòa và hợp lý, và nhiều lúc hoàn toàn có thể gây hại hoặc thậm chí còn ức chế mạng lưới hệ thống miễn dịch ( ví dụ như với kẽm ). Nhưng quan tâm rằng không nên coi bổ trợ vitamin sửa chữa thay thế cho một chính sách nhà hàng tốt vì không có chất bổ sung nào chứa tổng thể những quyền lợi của thực phẩm có lợi cho sức khỏe thể chất .

5.2. Thảo mộc

Tỏi: Thành phần hoạt chất trong tỏi, allicin sativum, được cho là có tác dụng kháng virus và kháng khuẩn đối với cảm lạnh thông thường, nhưng các thử nghiệm lâm sàng chất lượng cao so sánh việc bổ sung tỏi với giả dược vẫn còn thiếu. Một tổng quan của Cochrane chỉ xác định một thử nghiệm có chất lượng hợp lý sau 146 người tham gia. Những người dùng tỏi bổ sung trong 3 tháng ít bị cảm lạnh thông thường hơn những người dùng giả dược, nhưng sau khi nhiễm vi rút cảm lạnh, cả hai nhóm đều có thời gian hồi phục bệnh tương tự nhau.

Echinacea (một loại hoa cúc tím): Các nghiên cứu tế bào đã chỉ ra rằng echinacea có thể tiêu diệt virus cúm, nhưng việc thiếu các nghiên cứu trên người không thể kết luận được về việc xác định các thành phần hoạt động trong echinacea. Uống echinacea sau khi bị cảm lạnh không được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian mắc bệnh, nhưng dùng thuốc khi đang khỏe mạnh có thể mang lại một cơ hội nhỏ để bảo vệ khỏi bị cảm lạnh.

Các catechin trong trà : Các nghiên cứu tế bào đã chỉ ra rằng những catechin trong trà xanh hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh cúm cùng một số ít vi rút cảm lạnh tái tạo và hoàn toàn có thể tăng hoạt động giải trí miễn dịch. Thử nghiệm trên người vẫn còn hạn chế. Hai thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy viên nang trà xanh ít tạo ra những triệu chứng cảm lạnh / cúm hoặc tỷ suất mắc bệnh cúm hơn giả dược ; tuy nhiên cả hai nghiên cứu và điều tra đều được hỗ trợ vốn hoặc có link tác giả với ngành chè .

6. Các bước hỗ trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh

6.1. Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ không đủ hoặc chất lượng kém có tương quan đến việc bạn dễ bị ốm hơn. Nghỉ ngơi không thiếu hoàn toàn có thể tăng cường năng lực miễn dịch tự nhiên của bạn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ngủ nhiều hơn khi bị ốm để được cho phép mạng lưới hệ thống miễn dịch của bạn chống lại bệnh tật tốt hơn. Người lớn nên đặt tiềm năng ngủ từ 7 giờ trở lên mỗi đêm, trong khi thanh thiếu niên cần 8 – 10 giờ và trẻ nhỏ hơn và trẻ sơ sinh lên đến 14 giờ. Cố gắng giữ một lịch trình ngủ, thức dậy và đi ngủ vào cùng một thời gian mỗi ngày. Đồng hồ khung hình, hay nhịp sinh học, kiểm soát và điều chỉnh cảm xúc buồn ngủ và tỉnh táo, do đó, có một lịch trình ngủ đồng nhất sẽ duy trì nhịp sinh học cân đối để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể bước vào giấc ngủ sâu và thư thái hơn .

6.2. Thực hiện chế độ ăn nhiều chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh, như chất béo có trong dầu ô liu và cá hồi, có thể tăng cường phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh bằng cách giảm viêm .

Mặc dù thực trạng viêm ở mức độ thấp là một phản ứng thông thường so với căng thẳng mệt mỏi hoặc chấn thương, nhưng thực trạng viêm mãn tính hoàn toàn có thể ngăn ngừa mạng lưới hệ thống miễn dịch của bạn .

6.3. Nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Thực phẩm hàng loạt thực vật như trái cây, rau, quả hạch, hạt, và những loại đậu rất giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hoàn toàn có thể giúp bạn chống lại những mầm bệnh có hại .Các chất chống oxy hoá trong những thực phẩm này giúp giảm viêm bằng cách chống lại những hợp chất không không thay đổi được gọi là những gốc tự do, hoàn toàn có thể gây viêm khi chúng tích tụ trong khung hình bạn ở mức độ cao .

Viêm mãn tính có liên quan đến nhiều tình trạng sức khỏe, bao gồm bệnh tim, Alzheimer và một số bệnh ung thư.

Trong khi đó, chất xơ trong thực phẩm thực vật phân phối hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, hoặc hội đồng vi trùng lành mạnh trong đường ruột của bạn. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hoàn toàn có thể cải tổ năng lực miễn dịch của bạn và giúp ngăn ngừa những mầm bệnh có hại xâm nhập vào khung hình qua đường tiêu hóa .

6.4. Hạn chế đường bổ sung

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng đường bổ trợ và carbs tinh chế hoàn toàn có thể góp thêm phần không tương ứng vào việc thừa cân và béo phì. Việc hạn chế lượng đường nạp vào khung hình hoàn toàn có thể làm giảm viêm nhiễm và tương hỗ giảm cân, do đó giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Do béo phì, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim đều hoàn toàn có thể làm suy yếu mạng lưới hệ thống miễn dịch của bạn, nên hạn chế đường bổ trợ là một phần quan trọng của chính sách nhà hàng tăng cường miễn dịch. Bạn nên cố gắng nỗ lực hạn chế đường ăn vào dưới 5 % lượng calo hàng ngày. Con số này tương tự với khoảng chừng 2 muỗng canh ( 25 gam ) đường so với một người ăn kiêng 2000 calo .

6.5. Tập thể dục vừa phải

Mặc dù tập thể dục cường độ cao kéo dài có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch của bạn, nhưng tập thể dục vừa phải có thể giúp tăng cường sức khỏe. Các nghiên cứu chỉ ra rằng ngay cả một buổi tập thể dục vừa phải cũng có thể tăng cường hiệu quả của vắc xin ở những người có hệ miễn dịch bị tổn thương. Hơn nữa, tập thể dục thường xuyên, vừa phải có thể làm giảm viêm và giúp các tế bào miễn dịch của bạn tái tạo thường xuyên. Ví dụ về tập thể dục vừa phải bao gồm đi bộ nhanh, đi xe đạp ổn định, chạy bộ, bơi lội và đi bộ đường dài nhẹ nhàng. Hầu hết mọi người nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần

6.6. Uống đủ nước

Hydrat hóa không nhất thiết bảo vệ bạn khỏi vi trùng và virus, nhưng ngăn ngừa mất nước là điều quan trọng so với sức khỏe thể chất toàn diện và tổng thể của bạn .

Mất nước có thể gây đau đầu và cản trở hoạt động thể chất, khả năng tập trung, tâm trạng, tiêu hóa cũng như chức năng tim và thận của bạn. Những biến chứng này có thể làm tăng khả năng mắc bệnh của bạn. Để ngăn ngừa mất nước, bạn nên uống đủ chất lỏng hàng ngày để làm cho nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt. Nước được khuyên dùng vì nó không chứa calo, chất phụ gia và đường. Mặc dù trà và nước trái cây cũng có tác dụng cung cấp nước, nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế uống nước trái cây và trà ngọt vì chúng chứa nhiều đường Theo hướng dẫn chung, bạn nên uống khi khát và dừng lại khi không còn khát. Bạn có thể cần nhiều chất lỏng hơn nếu bạn tập thể dục cường độ cao, làm việc bên ngoài hoặc sống trong khí hậu nóng.

6.7. Kiểm soát căng thẳng

Giảm stress và lo ngại là chìa khóa cho sức khỏe thể chất miễn dịch. Căng thẳng vĩnh viễn thôi thúc viêm, cũng như mất cân đối tính năng tế bào miễn dịch .Đặc biệt, căng thẳng mệt mỏi tâm ý lê dài hoàn toàn có thể làm ức chế phản ứng miễn dịch ở trẻ .Các hoạt động giải trí hoàn toàn có thể giúp bạn trấn áp căng thẳng mệt mỏi gồm có thiền, tập thể dục, viết nhật ký, yoga và những thực hành thực tế chánh niệm khác. Bạn cũng hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ việc gặp một cố vấn hoặc nhà trị liệu được cấp phép, dù là trực tiếp hay trực tiếp .

6.8. Bổ sung vitamin một cách khôn ngoan

Theo Viện Y tế Quốc gia ( NIH ), không có dẫn chứng nào chứng tỏ việc sử dụng bất kể chất bổ sung nào để ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19 :Tuy nhiên, 1 số ít điều tra và nghiên cứu chỉ ra rằng những chất bổ sung sau đây hoàn toàn có thể tăng cường phản ứng miễn dịch chung của hoàn toàn có thể bạn :Vitamin C. Theo một nhìn nhận trên 11 Nghìn người, uống 1.000 – 2.000 mg vitamin C mỗi ngày làm giảm 8 % thời hạn bị cảm ở người lớn và 14 % ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, việc bổ trợ không ngăn được cảm lạnh khi khởi đầuVitamin D. Thiếu vitamin D hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh, thế cho nên việc bổ trợ hoàn toàn có thể làm mất công dụng này. Tuy nhiên, việc bổ trợ vitamin D khi bạn đã có đủ hàm lượng có vẻ như không cung ứng thêm quyền lợi Kẽm. Trong một nhìn nhận ở 575 người bị cảm lạnh thường thì, việc bổ trợ hơn 75 mg kẽm mỗi ngày làm giảm 33 % thời hạn bị cảm lạnhCây cơm cháy. Một nhìn nhận nhỏ cho thấy rằng cơm cháy hoàn toàn có thể làm giảm những triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên do vi rút, nhưng cần phải điều tra và nghiên cứu thêm Tỏi. Một nghiên cứu chất lượng cao kéo dài 12 tuần ở 146 người cho thấy rằng việc bổ sung tỏi làm giảm tỷ lệ mắc bệnh cảm lạnh thông thường khoảng 30%. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm.

6.9. Luôn ghi nhớ rửa tay thường xuyên

Việc làm vô cùng thiết yếu và rất là đơn thuần mà lại có hiệu suất cao cực tốt đó là rửa tay khi từ ngoài quay trở lại nhà, trước và sau khi chuẩn bị sẵn sàng và ăn thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi ho hoặc xì mũi .

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số (phím 0 để gọi Vinmec) hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: hsph.harvard.edu, healthline.com

TIN LIÊN QUAN

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi tăng cân

kienthuc

Học ngành dinh dưỡng ra làm gì? Nên đào tạo ở đâu tốt nhất?

kienthuc

Trẻ suy dinh dưỡng: nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng ngừa

kienthuc