KHOA DINH DƯỠNG TIẾT CHẾ | BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG

KHOA DINH DƯỠNG

29/07/2021

I. GIỚI THIỆU

1. Tổng quan

Trước đây, trọng tâm chính trong dinh dưỡng Nhi khoa là tăng trưởng về sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, cùng với sự tăng trưởng của xã hội thì mối quan hệ giữa những chất dinh dưỡng trong chính sách ăn có ảnh hưởng tác động đến biểu lộ khác nhau của sức khỏe thể chất. Do vậy, Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương không chỉ chăm sóc đến tăng trưởng, tăng trưởng của trẻ bằng điều trị, phối hợp tương hỗ dinh dưỡng với những mẫu sản phẩm hay chính sách ăn chuyên biệt khi trẻ nằm viện, mà còn tư vấn để trẻ nhận được chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý khi về nhà, và giúp trẻ hình thành thói quen hành vi nhà hàng siêu thị lành mạnh, sức khỏe thể chất dài hạn về miễn dịch, não bộ, đồng thời, phòng chống những bệnh lý mạn tính không lây khi trưởng thành ( hậu quả của chính sách dinh dưỡng không đúng trong những năm đầu đời ) .
Không những vậy, tương hỗ dinh dưỡng thời nay là một trong những liệu pháp nền tảng cho điều trị trong thời hạn trẻ mắc bệnh nặng ; thậm chí còn với một số ít bệnh lý nặng, rối loạn chuyển hóa thì dinh dưỡng được coi là liệu pháp điều trị cho 1 số ít bệnh như hội chứng ruột ngắn, đái đường, động kinh kháng trị, tự kỷ, rối loạn chuyển hóa bẩm sinh dưỡng chất, bệnh nhi mắc bệnh lý ung thư hay đang được điều trị tại những đơn vị chức năng hồi sức cấp cứu v .. v

Vì vậy, ở những bệnh nhân mắc bệnh nặng, hiểm nghèo thì dinh dưỡng không chỉ là đơn thuần chăm nom tương hỗ mà nó là liệu pháp dinh dưỡng điều trị. Bởi theo nguyên tắc, một liệu pháp phải có năng lực biến hóa tác dụng lâm sàng thời gian ngắn hoặc dài hạn của bệnh nhân. Vì vậy, dinh dưỡng cũng có những chỉ định và chống chỉ định bởi những chính sách ăn bệnh lý được kiến thiết xây dựng trên nền tảng giám sát nhu yếu dinh dưỡng của mỗi thành viên tùy theo tuổi, giới tính, thực trạng dinh dưỡng, thực trạng bệnh tật, thói quen và sở trường thích nghi nhà hàng siêu thị .

Hiện nay, quan điểm y học tân tiến là phòng ngừa bệnh tật bằng cải tổ thực trạng dinh dưỡng, điều trị tổng lực ; bên cạnh thuốc và can thiệp y tế thì liệu pháp dinh dưỡng không hề thiếu được trong suốt quy trình điều trị bởi dinh dưỡng cải tổ hiệu quả đầu ra cũng như chất lượng đời sống của người bệnh và mái ấm gia đình .
Tại Nước Ta, Bộ Y Tế đã nhận thấy tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị nên đã tiến hành hoạt động giải trí dinh dưỡng trong bệnh viện của toàn bộ những đơn vị chức năng y tế công và tư trong toàn nước. Tại những tuyến y tế cơ sở hầu hết chỉ tập trung chuyên sâu vào điều trị, hoạt động giải trí dinh dưỡng mới chỉ là số lượng chứ chưa đủ tiêu chuẩn về chất lượng ; bởi dinh dưỡng chỉ tiến hành được công tác làm việc tư vấn ( đa phần vào thiếu vắng dinh dưỡng do thiếu ăn ) mà chưa tập trung chuyên sâu sâu xa vào việc điều trị phục sinh dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng có kèm theo những bệnh lý nền hay suy dinh dưỡng là thứ phát của bệnh lý nền do thiếu đội ngũ bác sĩ Dinh dưỡng lâm sàng, thiếu cán bộ Cử nhân dinh dưỡng để thiết kế xây dựng thực đơn, thiếu cán bộ tiết chế để chế biến chế độ ăn bệnh lý .


Nhưng trong ngành Nhi khoa, hoạt động giải trí dinh dưỡng của Bệnh viện Nhi Trung ương được đồng điệu về cơ sở vật chất, con người và trình độ khoa học. Hiện nay, trong ngành Nhi khoa, chỉ có duy nhất Bệnh viện Nhi Trung ương có giường điều trị nội trú cho bệnh nhi có bệnh lý dinh dưỡng và tương quan đến dinh dưỡng, có đội ngũ Bác sĩ chuyên khoa Nhi với trình độ từ Thạc sĩ trở lên, được giảng dạy trình độ Nhi và dinh dưỡng Nhi ( đào tạo và giảng dạy chính quy và đào tạo và giảng dạy liên tục với những lớp tập huấn dinh dưỡng quốc tế ), có Cử nhân Dinh dưỡng tiết chế, có Kỹ thuật viên chế biến món ăn được tốt nghiệp từ những trường Cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn, điều việc đưa ra những hướng dẫn, lời dưỡng có trình độ ĐH, tận tâm và yêu nghề nên hoạt đông dinh dưỡng tại đây đồng nhất. Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là cộng tác viên tích cực và đầu mối của Bộ Y Tế trong việc đưa ra những lời khuyên, phác đồ điều trị hồi sinh dinh dưỡng trong ngành nghề dịch vụ Nhi khoa cho toàn nước .
Như vậy, dinh dưỡng là nền tảng quan trọng của đời sống đặc biệt quan trọng là so với trẻ nhỏ đang trong quá trình đầu đời đang tăng trưởng cũng như khi trẻ mắc bệnh phải điều trị tại Bệnh viện. Với đội ngũ nhân viên cấp dưới có bề dày kinh nghiệm tay nghề, giỏi trình độ, tận tình và chu đáo trong nghành nghề dịch vụ dinh dưỡng Nhi khoa và hệ thống thiết bị máy móc, labo xét nghiệm tân tiến, có chính sách ăn bệnh lý, thiết kế xây dựng tương thích với mỗi bệnh nhi và được cung ứng suất ăn đến tận nơi giường bệnh, Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương chuẩn bị sẵn sàng phân phối mọi nhu yếu tư vấn dinh dưỡng, kiến thiết xây dựng thực đơn bệnh lý thành viên, khám chữa bệnh của người bệnh. Đến với Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân và mái ấm gia đình người bệnh sẽ được khám chữa bệnh với những Bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm tay nghề, tận thưởng những dịch vụ chăm nom y tế chu đáo và điều trị trong môi trường tự nhiên thân thiện, với chính sách ăn điều trị bệnh lý ngon miệng như ở tại mái ấm gia đình .

2. Cơ cấu tổ chức

Đội ngũ chuyên viên : là những Bác sỹ chuyên khoa Nhi có trình độ từ Thạc sĩ trở lên được giảng dạy dinh dưỡng lâm sàng nhi sâu xa, Điều dưỡng có trình độ ĐH, có Thạc sĩ dinh dưỡng, Cử nhân dinh dưỡng tiết chế và hàng loạt Kỹ thuật viên nấu ăn được tốt nghiệp từ những trường Cao đẳng nghề chế biến món ăn chuyên nghiệp .
Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương gồm 14 nhân viên cấp dưới. Trong đó có 02 Tiến sĩ, 05 Thạc sĩ Bác sĩ, 02 Cử nhân Dinh dưỡng, 06 Điều dưỡng, 07 Kỹ thuật viên tiết chế .
Trưởng khoa : TS.BS. Lưu Thị Mỹ Thục
Phó trưởng khoa : TS.BS. Nguyễn Thị Thúy Hồng

II. CÁC BỆNH LÝ THƯỜNG GẶP

– Suy dinh dưỡng
– Còi xương do thiếu vitamin
– Hội chứng ruột ngắn
– Hội chứng kém hấp thu, rối loạn hấp thu
– Tiêu chảy lê dài
– Hội chứng mát protein qua ruột
– Tràn dưỡng chấp kéo dài

III. CÁC DỊCH VỤ ĐANG THỰC HIỆN

1. Dịch vụ

Xây dựng liệu trình dự phòng thiếu hụt dinh dưỡng cho trẻ bình thường và trẻ có bệnh lý khác kèm theo.

Xây dựng chính sách dinh dưỡng cho trẻ thiếu vắng dinh dưỡng, còi xương, suy dinh dưỡng từ nhẹ đến nặng, chậm tăng trưởng, thấp còi, thừa cân – béo phì đơn thuần .
Tư vấn và điều trị : Biếng ăn đơn thuần, chán ăn tinh thần .
Hướng dẫn nuôi dưỡng trẻ nhỏ đúng cách, tư vấn dinh dưỡng hài hòa và hợp lý cho trẻ nhỏ, học đường và vị thành niên .
Dinh dưỡng điều trị cho bệnh nhi : Hội chứng ruột ngắn, hội chứng kém hấp thu, mất protein qua ruột, dò dưỡng chấp, tiêu chảy lê dài, rối loạn tiêu hóa công dụng .
Hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhi mắc bệnh nặng ( tại những đơn vị chức năng hồi sức, ung thư, tim mạch, thần kinh ) .
Xây dựng chính sách ăn chuyên biệt cho bệnh nhân rối loạn chuyển hóa dự trữ glycogen, rối loạn chuyển hóa acid amin, acid béo, pompe, động kinh kháng trị, tự kỷ .
Hỗ trợ, tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật lớn, phẫu thuật tim. Có dung dịch uống đường miệng cho trẻ trước phẫu thuật và trước can thiệp tránh để bệnh nhân phải nhịn đói trước khi phẫu thuật hay làm thủ pháp

Mở lớp “Hướng dẫn ăn bổ sung” được tổ chức vào sáng thứ 5 hàng tuần với nội dung chính:

– Cung cấp kiến thức và kỹ năng cơ bản về nuôi dưỡng cho trẻ nhỏ
– Hướng dẫn bà mẹ lựa chọn thực phẩm
– Hướng dẫn bà mẹ nấu 1 bát bột / cháo vừa đủ dinh dưỡng
– Hỏi – đáp về dinh dưỡng
Đã có chính sách ăn bệnh lý phong phú cho những bệnh và lứa tuổi với những thông tin rất đầy đủ về mỗi suất ăn .
Nuôi dưỡng trẻ cắt ruột bằng giải pháp hoàn hồi dịch tiêu hóa .

2. Cơ sở vật chất, trang thiết bị

Khoa Dinh dưỡng được kiến thiết xây dựng cơ sở đồng nhất khang trang thật sạch. Được chia thành những khu : Khu điều trị nội trú với 20 giường bệnh, khu khám bệnh khám, chẩn đoán, điều trị, quản trị bệnh nhân ngoại trú ; khu dinh dưỡng tiết chế để chế biến thức ăn cho những đối tượng người tiêu dùng bệnh nhân chuyên biệt trong Bệnh viện .
Có mạng lưới hệ thống labo đạt tiêu chuẩn ISO phát hiện những thiếu vắng dinh dưỡng đặc hiệu và căn nguyên của thiếu vắng dinh dưỡng. Có mạng lưới hệ thống máy móc cung ứng dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch trọn vẹn và có căng tin cùng đội ngũ kỹ thuật viên nấu ăn chuyên nghiệp bảo vệ cho những chính sách ăn bệnh lý .

IV. CÁC THÀNH TỰU NỔI BẬT

Thành công trong việc điều trị và hồi sinh dinh dưỡng cho bệnh nhi mắc bệnh nặng, suy dinh dưỡng nặng, cải tổ tầm vóc cho trẻ thấp còi, trấn áp cân nặng cho trẻ thừa cân – béo phì, rối loạn hấp thu, mất protein qua ruột, tiêu chảy lê dài .
Đặc biệt đem lại thành công xuất sắc cao cho bệnh nhân hội chứng ruột ngắn, bệnh nhân chán ăn tinh thần nặng đã có biến chứng phải nằm tại đơn vị chức năng điều trị tích cực, 1 số ít bệnh lý rối loạn chuyển hóa bẩm sinh, tự kỷ, dò dưỡng chấp. Hỗ trợ đem lại tác dụng và chất lượng đời sống cho bệnh nhân pompe, động kinh. Có thể nói thành công xuất sắc này đã hồi sinh lại sự sống lần 2 cho những bé, niềm hạnh phúc niềm vui cho mái ấm gia đình và những nhân viên cấp dưới y tế trong nghành nghề dịch vụ dinh dưỡng .

Thường xuyên tham gia truyền thông dinh dưỡng cho cộng đồng thông qua các kênh giáo dục sức khỏe của Bộ Y tế. Như đợt dịch Covid-19 đã viết phác đồ điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc Covid-19 để ứng dụng cho toàn quốc.

Đa dạng chính sách ăn bệnh lý cho bệnh nhi những lứa tuổi với những mặt bệnh từ chính sách ăn sonde, bột, cháo, cơm ; cho bệnh nhi mắc bênh lý thường thì và bệnh lý nặng như viêm tụy cấp, bệnh lý gan mật, ung thư, tim mạch, thận, rối loạn chuyển hóa … bệnh lý thường gặp theo chuyên khoa
Là cơ sở đào tạo và giảng dạy và thực hành thực tế dinh dưỡng Nhi khoa cho những đơn vị chức năng y tế tuyến cơ sở và những trường Đại học như Đại Học Y Thành Phố Hà Nội, Đại học Y TP. Hải Phòng, Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội .

TIN LIÊN QUAN

Tư vấn dinh dưỡng

kienthuc

Ăn đủ dinh dưỡng nhưng giảm được mỡ bụng

kienthuc

17 thực phẩm giúp bé tăng cân lành mạnh

kienthuc