Bón phân đúng cách và chế độ dinh dưỡng thúc trái từ A – Z

Phân bón là yếu tố không hề thiếu trong canh tác nông nghiệp. Tuy nhiên để vận dụng hiệu suất cao bà con cần có kỹ thuật sử dụng phân bón tương thích với từng loại đất, từng loại cây xanh .

1. Mục đích của việc bón phân cho cây trồng là gì?

Cây trồng được bón phân vì hầu hết những nguồn đất không cung ứng vừa đủ những chất dinh dưỡng thiết yếu để cây tăng trưởng một cách tổng lực. Việc bón phân sẽ giúp cây có vừa đủ và cân đối những chất dinh dưỡng thiết yếu theo đúng nhu yếu của từng loại cây cối trong quy trình sinh trưởng, tăng trưởng tương thích với từng điều kiện kèm theo đơn cử về khí hậu, đất đai, nước tưới và sâu bệnh hại ; Bón phân để giúp cây tăng trưởng tốt và cho hoa hiệu quả như mong đợi .
Với đất canh tác sử dụng phân bón nhằm mục đích duy trì, cải tổ và nâng cao độ phì nhiêu phì nhiêu cho đất. Cải tạo đất đai ngày càng tốt lên, bảo vệ cây xanh nói riêng và nền nông nghiệp nói chung tăng trưởng một cách vững chắc .

2. Nguyên tắc sử dụng phân bón

Thứ nhất, Đúng phân:

Dựa theo yêu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn, từng loại cây trồng, đặc điểm của đất đai để lựa chọn những loại phân thích hợp, tránh thiếu hụt hay dư thừa phân bón. Ví dụ như giai đoạn nuôi trái cây cần phân bón chứa nhiều kali để tích lũy các chất hữu cơ như tinh bột, protein về hạt, củ, quả. Các loại đất nghèo mùn, đất chai cứng, bạc màu cần bón các loại phân hữu cơ vi sinh để bổ sung mùn, các chất hữu cơ, các vi sinh vật có tác dụng trong việc cải tạo đất, nâng cao độ phì nhiêu cho đất.

Cach cham soc cay an trai trong trong chau

Thứ hai, Sử dụng phân bón đúng thời điểm, đúng lúc:

Quá trình sinh trưởng, tăng trưởng của cây xanh gồm nhiều quá trình, và mỗi quy trình tiến độ lại nhu yếu sử dụng những loại phân bón khác nhau .
Cây trồng có nhu yếu về dinh dưỡng trong suốt toàn bộ những quá trình, trong suốt chu kỳ luân hồi sống của mình. Vì thế, để phân bón phát huy hiệu lực hiện hành cao nhất, cần chia phân bón ra nhiều lần bón, bón đúng lúc mà cây cần. Nếu bón dư thừa cây không hấp thu hết, phân bón sẽ bị rửa trôi, bốc hơi gây tiêu tốn lãng phí hoặc tác động ảnh hưởng xấu đến thiên nhiên và môi trường .

Thứ ba, Sử dụng phân bón đúng lượng:

Đối với cây xanh phân bón không được thiếu cũng không được thừa, chỉ cần đủ mới phát huy được hiệu suất cao tốt nhất .

Thứ tư, Sử dụng phân bón đúng phương pháp đúng cách:

Tùy thuộc vào loại phân mà có những kỹ thuật sử dụng khác nhau. Có loại chuyên dùng cho bón lót, có loại chuyên cho bón thúc, có loại rải trên mặt đất, có loại vùi sâu xuống đất.

Thứ năm, Sử dụng phân bón đúng thời tiết:

Thời tiết có ảnh hưởng tác động rất nhiều đến hiệu suất cao sử dụng phân bón. Trời mưa nhiều phân bón hoàn toàn có thể bị rửa trôi gây thất thoát phân bón, cây không sử dụng được. Thời tiết nắng nóng phân bón hoàn toàn có thể bị bốc hơi do xảy ra những phản ứng hóa học gây thất thoát phân bón .

3. Quy trình bón phân cung cấp dinh dưỡng thúc trái

Trong 3 tháng đầu nuôi trái, để chống rụng sinh lý, giúp trái lớn nhanh, tránh được hiện tượng kỳ lạ trái to – vỏ dày, tránh được hiện tượng kỳ lạ cây bung đọt làm khô múi. Bà con cần phải bón phân đúng liều lượng và có một chính sách dinh dưỡng bổ trợ kịp thời dinh dưỡng thúc trái .
Bón thúc là sử dụng phân bón trong khi cây đang sinh trưởng, tăng trưởng với mục tiêu cung ứng đủ và kịp thời những dưỡng chất cho cây xanh sinh trưởng tăng trưởng tốt và cho hiệu suất cao .

Bón thúc lần 1 và lần 2 liều lượng bón khuyến cáo như sau:

  • NPK 2-1-2 100g/gốc, nếu bón 16-16-8 thì nên kết hợp thêm Kali sunfat (K2SO4), liều lượng khoảng 20g/gốc.
  • Canxi nitrat CaNO3: 10g/gốc.

 

Cách bón : hòn đảo đều sau đó rải đều xung quanh tán cây, cách gốc tối thiểu 80 cm – 1 m sau đó tưới ẩm nước. Lần thứ 2 bón cách lần 1 đúng 1 tháng .

Lưu ý: trước khi bón, nghỉ tưới nước 1 – 2 ngày.

Chế độ dinh dưỡng thúc trái bổ sung

Giai đoạn nuôi trái là giai đoạn đặc biệt quan trọng, vậy nên để dưỡng trái tốt, giúp
vận chuyển dinh dưỡng về trái nhanh, nhiều hơn, giúp trái lớn nhanh, nặng ký, bóng đẹp, chống suy kiệt cây cần bổ sung cho cây một số chất dinh dưỡng sau:

  • Tưới đạm cá hoặc phân ủ đậu tương, tỉ lệ 200 lít nước tương đương 1 lít đạm cá hoặc đậu tương.
  • 10kg phân gà hoai mục ủ bằng nấm đối kháng Trichoderma.
  • 50g phân bón trung, vi lượng.
  • Phun Amino acid định kỳ 15 – 20 ngày/lần.

Tham khảo thêm một số quy trình xử lý phân bón cần thiết

  • Chia sẻ:

TIN LIÊN QUAN

gel tiêu búi lông Nourse 22 và gel dinh dưỡng cho mèo Nourse 09

kienthuc

8 mẹo để ăn ngon, lành mạnh, đủ chất

kienthuc

Chế độ ăn cho người tập gym 1 tuần đạt hiệu quả tuyệt đối

kienthuc